Lực lượng Ukraine tuyên bố phá vỡ phòng thủ của Nga ở miền Nam sau khi tăng cường tấn công vượt sông Dnipro, gần thành phố Kherson.

1 Ukraine Tuyen Bo Xuyen Thung Phong Thu Cua Nga O Mien Nam

Binh sĩ Ukraine (Ảnh: EPA).

New York Post ngày 21/10 dẫn thông tin từ quân đội Ukraine cho hay, những ngày qua, lực lượng của nước này đã tăng cường các cuộc tấn công vào khu vực do Nga kiểm soát ở miền Nam, trong khi ngăn đà tiến công của Moscow vào thị trấn Avdiivka ở miền Đông.

Lực lượng của Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của Nga sau khi gia tăng các cuộc tấn công vượt sông Dnipro, gần thành phố Kherson, tỉnh Kherson ở miền Nam.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.

"Các cuộc tấn công của Ukraine dường như lớn hơn so với các cuộc đột kích chiến thuật trước đó", nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nhận định.

Sông Dnipro hiện được coi là ranh giới phân chia chiến tuyến của Ukraine và Nga ở Kherson sau khi Moscow rút quân khỏi bờ tây hồi tháng 11 năm ngoái.

Những tháng gần đây, lực lượng của Ukraine liên tục tìm cách vượt sông, đột kích vào khu vực do Nga kiểm soát. Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/10 tuyên bố đã đẩy lùi kế hoạch đột kích của phía Ukraine.

Trong khi đó, các blogger quân sự Nga nói rằng, binh sĩ Ukraine đã xoay xở vượt sông và bám trụ một phần ở bờ đông sông Dnipro. Theo ISW, Ukraine nhiều khả năng duy trì sự hiện diện giới hạn ở một số khu vực bên bờ đông và gần bờ.

Ukraine tìm cách chọc thủng phòng thủ của Nga ở các tỉnh miền Nam gồm Kherson và Zaporizhia trong chiến dịch phản công kéo dài kể từ tháng 6.

Tại mặt trận miền Đông, giao tranh đang diễn ra ác liệt tại Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk.

Quân đội Ukraine cho hay, họ đang phải đối mặt với một cuộc tấn công dữ dội mới của Nga tại đây.

"Đối phương không giảm nỗ lực đột phá phòng tuyến của chúng ta và bao vây Avdiivka. Đối phương đang tích cực điều đến thêm các đơn vị tấn công và lượng lớn xe thiết giáp, sử dụng cả máy bay và trọng pháo", Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny cho hay.

Ông Oleksandr Shtupun, người phát ngôn lực lượng miền Nam Ukraine, cũng xác nhận Nga thường xuyên gây áp lực lên Avdiivka bằng các cuộc tập kích gần như suốt ngày đêm.

"Nga chưa bao giờ sử dụng một lượng thiết bị quân sự lớn và quân số lớn như vậy cùng lúc", Vitalii Barabash, người đứng đầu chính quyền quân quản Avdiivka, cho hay.

ISW nhận định cuộc tấn công Avdiivka cho thấy cách Nga đang rút ra bài học và thích nghi trên chiến trường. Theo ISW, Nga đang sử dụng hiệu quả tác chiến điện tử, các biện pháp phản công, chuẩn bị pháo binh, trinh sát trên không và liên lạc giữa các đơn vị

Theo nhà phân tích Ian Matveev, phương pháp tiến công này cho thấy Nga thực sự đang cố gắng giành quyền kiểm soát thành phố này hoặc ít nhất là tạo tiền đề cho việc đó.

Thành phố Avdiivka khá gần thành phố Donetsk do Nga kiểm soát, chỉ cách khoảng 23km về phía bắc và từng là trung tâm công nghiệp.

Nếu Nga giành quyền kiểm soát Avdiivka, họ có thể đẩy lùi lực lượng của Ukraine khỏi cửa ngõ vào Donetsk và tiến xa hơn về phía biên giới hành chính các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Theo New York Post

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44