Không quân Ukraine nói về số lượng tên lửa Nga còn trong kho vũ khí và dự đoán chiến thuật của Moscow trong mùa đông năm nay.

1 Ukraine Uoc Tinh So Luong Ten Lua Trong Kho Vu Khi Cua Nga

Hiện trường một vụ tập kích tên lửa của Nga (Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine).

Đại tá Không quân Ukraine Yury Ihnat cho biết Nga dường như đang có khoảng 870 tên lửa trong kho vũ khí, bao gồm nhiều loại như Kinzhal, Kalibr và Iskander.

Theo ông, trong cuộc tấn công mùa đông năm ngoái vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, Nga đã phóng hơn 1.100 tên lửa hành trình và hơn 1.000 máy bay không người lái tự sát Shahed.

"Trong 6 tháng Nga tấn công các công trình năng lượng (từ ngày 9/9/2022 đến ngày 12/3), chúng tôi đã bắn hạ 750 tên lửa hành trình trong khoảng 1.100 tên lửa đã được phóng ra. Nga cũng phóng đi hơn 1.000 UAV và 750 chiếc đã bị (Ukraine) phá hủy", ông Ihnat nói với RBC Ukraine.

Trước đó, Bộ Tư lệnh quân khu miền Nam Ukraine ước tính Nga đặt khoảng 800 tên lửa ở Crimea.

Ông Ihnat nói rằng mặc dù mục tiêu của Nga nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng Ukraine vẫn không thay đổi nhưng các cuộc tấn công của Moscow tương đối ít hơn so với mùa đông năm ngoái có thể là do Nga thiếu nguồn lực vũ khí.

Mặc dù vậy, vào ngày 25/11, Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng UAV tự sát lớn nhất từ trước tới nay vào Kiev khi phóng 75 chiếc Geran (Ukraine nghi là Shahed Nga mua của Iran về sơn lại). Ukraine tuyên bố bắn rơi 74 chiếc.

Quan chức Ihnat cảnh báo UAV đang đóng vai trò ngày càng tích cực hơn trong chiến dịch quân sự của Nga và chúng là mối đe dọa với Ukraine.

Ông nói: "Bây giờ tình hình đã khác với Nga khi họ có cơ hội sản xuất và nhận thêm máy bay không người lái từ Iran".

Hồi tháng 10, Ukraine nói rằng Nga đã bắt đầu sản xuất các biến thể nội địa của máy bay không người lái Shahed trong một nỗ lực nhằm tự chủ nguồn cung năng lượng vũ khí trong một cuộc chiến tiêu hao.

Cuối tháng trước, NATO cho biết Nga đã tích lũy kho tên lửa quy mô lớn để chuẩn bị cho trận chiến mùa đông.

"Nga đã tích trữ kho tên lửa quy mô lớn trước mùa đông và chúng tôi thấy những nỗ lực mới nhằm tấn công vào lưới điện và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, cố gắng đẩy Ukraine vào bóng tối và giá lạnh", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Brussels hôm 29/11.

Ông Stoltenberg nhắc lại lần thứ hai trong tuần này rằng, phương Tây không nên "đánh giá thấp Nga".

Theo Kyiv Post

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44