Leonid Slutsky, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Tự do Nga, nói nỗ lực tranh cử của ông sẽ không đe dọa tới lá phiếu của ông Putin.

"Tôi sẽ không cướp đi những lá phiếu thuộc về Tổng thống Nga", Leonid Slutsky, ứng viên đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), nói hôm 19/12, đồng thời dự đoán ông Vladimir Putin sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử tháng 3/2024.

Ông Slutsky cho biết sẽ không kêu gọi cử tri bỏ phiếu chống lại ông Putin, thêm rằng phiếu bầu cho bản thân ông và LDPR không phải những lá phiếu chống lại Tổng thống.

Trước đó cùng ngày, ông Slutsky, 55 tuổi, được các đại biểu LDPR bầu làm ứng viên đại diện cho đảng chạy đua ghế tổng thống vào năm sau. RIA Novosti đưa tin ông Slutsky sẽ nộp đơn tham gia tranh cử lên Ủy ban Bầu cử Nga cuối tháng này.

1 Ung Vien Tong Thong Nga Noi Se Khong Cuop Phieu Cua Ong Putin

Lãnh đạo kiêm ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Leonid Slutsky tại Moskva hôm 19/12. Ảnh: AFP

LDPR hiện là đảng chính trị có số thành viên lớn thứ hai ở Nga. Đây cũng là đảng chiếm số ghế nhiều thứ ba và thứ tư trong Thượng viện và Hạ viện Nga.

Ông Slutsky là một trong những thành viên cấp cao của phái đoàn Nga tham gia đàm phán với Ukraine ngay sau khi xảy ra xung đột hồi tháng 2/2022. Ông từng mô tả kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "công thức gây ra chiến tranh".

Tổng thống Putin, 71 tuổi, đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập. Bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra ngày 15-17/3 năm sau, người chiến thắng sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5/2024. Nếu chiến thắng, ông Putin sẽ tiếp tục nắm quyền tới năm 2030 và vẫn có thể tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Nhiều đảng chính trị lớn ở Nga cũng sắp chọn ứng viên tham gia bầu cử tổng thống năm 2024. Đảng Cộng sản Nga (KPRF), đảng lớn thứ hai trong quốc hội nước này, cho biết đang cân nhắc lựa chọn ứng viên giữa lãnh đạo đảng Gennady Zyuganov, 79 tuổi, và cựu thống đốc vùng Irkutsk Sergey Levchenko.

Ngọc Ánh (Theo AFP/RT)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44