Venezuela đã chấp nhận đề xuất tổ chức đối thoại cấp cao với Guyana về khu vực Essequibo giàu dầu mỏ mà hai bên đang tranh chấp.

1 Venezuela Va Guyana Doi Thoai Cap Cao Ve Tranh Chap Lanh Tho

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez tham gia sự kiện công bố bản đồ mới, cho thấy khu vực tranh chấp Essequibo là một phần của Venezuela. Trong khi đó, Essequibo chiếm khoảng 2/3 lãnh thổ nước láng giềng Guyana - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-12 giờ địa phương, Chính phủ Saint Vincent & Grenadines xác nhận Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và người đồng cấp Guyana Irfaan Ali sẽ gặp nhau trong ngày 14-12 tới, để thảo luận về vấn đề tranh chấp vùng lãnh thổ Essequibo giữa hai nước. 

Saint Vincent & Grenadines, quốc gia thuộc khu vực Caribbean, sẽ đóng vai trò là nước chủ nhà của cuộc gặp này.

Dù đồng tình với các đề xuất nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp khu vực giàu dầu mỏ Essequibo, Chính phủ Venezuela tuyên bố Tổng thống Maduro kiên định lập trường về "chủ quyền không thể tranh cãi của Venezuela đối với bang Guayana Esequiba (Essequibo)".

Theo Hãng tin Reuters, căng thẳng giữa Venezuela và Guyana liên quan vùng lãnh thổ Essequibo gia tăng kể từ khi chính quyền Caracas tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này hồi cuối tuần trước, trong đó 95% cử tri ủng hộ thành lập "bang Essequibo" thuộc Venezuela.

Venezuela từ lâu đã khẳng định rằng họ có tuyên bố chủ quyền lịch sử đối với khu vực này, trong khi Guyana bác bỏ. Biên giới hiện tại được thiết lập theo phán quyết năm 1899 của Tòa trọng tài quốc tế.

Phát biểu trên Đài CNN vào đầu tuần này, Tổng thống Guyana Irfaan Ali cho biết đất nước của ông đang thực hiện mọi biện pháp phòng vệ ở cấp độ ngoại giao để thu hút các đồng minh quốc tế, nhằm "chống lại nỗ lực tuyệt vọng của Venezuela nhằm chiếm giữ lãnh thổ".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã "cam kết thúc đẩy các nỗ lực ủng hộ đối thoại trực tiếp giữa các bên". Ông Guterres đã cảnh báo rằng tranh chấp về Essequibo nên chỉ được giải quyết thông qua "các biện pháp hòa bình", đồng thời kêu gọi cả hai nước hợp tác với Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Tòa án Công lý quốc tế, có trụ sở tại The Hague (Hà Lan), đã ra phán quyết vào tháng trước rằng "Venezuela cần kiềm chế thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm thay đổi hiện trạng trên lãnh thổ tranh chấp". Tuy nhiên, Venezuela không công nhận thẩm quyền của tòa án về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết cuộc gặp dự kiến giữa lãnh đạo của họ và tổng thống Guyana sẽ diễn ra mà "không có sự can thiệp từ các tác nhân bên ngoài, phù hợp với những gì đã được thống nhất bởi cả hai nước trong Cộng đồng các quốc gia Mỹ-Latin và Caribbean".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44