Lo sợ tương ớt Sriracha hiệu Huy Fong phát nổ khi mở nắp, Australia đã ban hành lệnh thu hồi sản phẩm của triệu phú Mỹ gốc Việt David Trần.

425 1 Vi Sao Tuong Ot Sriracha Cua Trieu Phu Goc Viet Bi Thu Hoi

Tương ớt sriracha bị thu hồi vì lo sẽ gây nổ khi mở nắp. Ảnh: Trade Circle

Tờ The guardian đưa tin vừa qua chính phủ Australiacho ban bố thông tin những chai tương ớt Sriracha hiệu Huy Fong có dung tích 500ml và 830ml, hạn sử dụng tới tháng 3/2021 đều sẽ bị thu hồi do lo sợ nguy cơ phát nổ khi mở chai. Tháng trước, Mỹ và châu Âu từng ra lệnh thu hồi Sriracha vì lý do tương tự.

Nguyên nhân của lệnh thu hồi là do các nhà chức trách cho biết hiện tượng axit lactic tích tụ bên trong chai tương ớt đã khiến cho "quá trình lên men được tiếp diễn và một số chai nhất định bị phình to", từ đó có thể gây phát nổ khi người tiêu dùng mở nắp.

Quá trình lên men lacto là phương pháp chế biến được sử dụng đối với nhiều loại thực phẩm, trong đó vi khuẩn chuyển hóa đường thành axit lactic. Loại axit đóng vai trò như chất bảo quản, cùng như tác nhân tạo mùi vị. Tương Sriracha của Huy Fong kết hợp nhiều loại nguyên liệu để cho ra mùi vị đặc trưng, bao gồm ớt đỏ, giấm, tỏi, muối và đường.

Tờ này cũng thông tin theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia, người tiêu dùng được cảnh báo không sử dụng các chai họ cảm thấy phình to hơn bình thường do tương ớt trong đó bị nén lại. Người mua cũng được khuyến cáo không mở nắp chai tương ớt ra và mang sản phẩm đến các đại lý để được hoàn lại tiền.

 425 2 Vi Sao Tuong Ot Sriracha Cua Trieu Phu Goc Viet Bi Thu Hoi

Ông David Trần người sáng tạo ra tương ớt Sriracha. Ảnh: Internet

Tương ớt Sriracha còn được gọi là "nước xốt con gà trống". Biểu tượng con gà trống xuất phát từ sự kiện người tạo ra loại tương ớt này tuổi Dậu (gà).

Hiệu tương ớt này được David Trần sáng tạo ra từ những năm 1980, khi ông từ Việt Nam di cư sang Mỹ và định cư tại TP Los Angeles, bang California.

Do không thể tìm thấy một loại tương ớt bản thân yêu thích, ông Tran bắt đầu tự làm loại nước xốt của riêng mình. Tên của nó được đặt giống một loại tương ớt địa phương thuộc thị trấn nhỏ Sri Racha ở Thái Lan.

Nguồn: NGUYÊN HÀ/ Plo.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44