Đoạn video vừa bị rò rỉ ngày 9/12 cho thấy một chiến binh Hamas đang từ từ đặt khẩu súng trường tấn công xuống đất, trong khi hàng chục người cởi trần phía sau đã buông vũ khí đầu hàng.

1 Video Ro Ri Cac Tay Sung Hamas Lu Luot Ra Hang

Một thành viên Hamas nộp vũ khí sau khi đầu hàng quân đội ở Jabaliya phía bắc Gaza, vào ngày 7/12/2023. Ảnh: Times of Israel

Theo tờ Times of Israel, một đoạn phim bị rò rỉ từ phía bắc Dải Gaza vào ngày 9/12 cho thấy một chiến binh Hamas đang từ từ đặt khẩu súng trường tấn công xuống đất, trong khi hàng chục người đàn ông Palestine đứng sau đã đầu hàng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng chục người đàn ông bị IDF bắt giữ. Người phát ngôn của quân đội sau đó cho biết họ đang thẩm vấn tất cả những người trong khu vực đã đầu hàng sau cuộc giao tranh.

Theo các quan chức quân sự, các thành viên Hamas đang ngày càng đầu hàng nhiều ở các khu vực khác của Gaza trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn ác liệt và mở rộng xuống phía nam dải đất.

2 Video Ro Ri Cac Tay Sung Hamas Lu Luot Ra Hang

Trong video những người được cho là chiến binh Hamas hạ vũ khí đầu hàng ở Gaza (Nguồn: Times of Israel)

Cùng ngày 9/12, Thủ tướng Israel nói chiến dịch ở Khan Younis, một thành trì quan trọng ở miền nam Gaza sẽ tiếp diễn trong khoảng 1 tháng nữa.

Kênh tin tức Channel 13 dẫn lời các quan chức ngoại giao giấu tên cho biết, ông Netanyahu đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm rằng chiến dịch hiện tại của IDF ở Khan Younis sẽ tiếp tục trong 3-4 tuần nữa.

Nguồn tin cũng nói rằng, chính quyền Tổng thống Biden được cho là kỳ vọng rằng sau đó, cuộc giao tranh ở Gaza sẽ trở nên tập trung hơn và bớt khốc liệt hơn.

Cũng theo nguồn tin, các quan chức đã phủ nhận các báo cáo trước đó rằng ông Biden đặt ra thời hạn đối với Israel để kết thúc cuộc chiến vào cuối năm nay.

Trên chiến trường, đêm 9/12, IDF đã thực hiện các cuộc tấn công xuyên đêm ở Jabaliya – phía bắc Gaza và Khan Younis ở phía nam.

Vào tối cùng ngày, IDF thông báo về cái chết của 5 binh sĩ, một trong số họ qua đời vì vết thương từ ngày 7/10 và 4 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở phía nam Dải Gaza vào cuối tuần này. Một trong những người lính tử trận là cháu trai của cựu tham mưu trưởng IDF và bộ trưởng nội các chiến tranh hiện tại Gadi Eisenkot. Ông Eisenkot cũng vừa mất con trai trong trận chiến ở Gaza vài ngày trước. Như vậy, số binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc tấn công trên bộ chống lại Hamas đã tăng lên 97.

Sau các cuộc trao đổi con tin lấy tù nhân trong những ngày tạm đình chiến, hiện tại Israel tin rằng 138 con tin vẫn còn ở Gaza, mặc dù trong những ngày gần đây IDF đã xác nhận cái chết của 18 con tin do Hamas bắt giữ do có thông tin tình báo mới và những phát hiện mà quân đội hoạt động ở Gaza thu được.

105 con tin dân sự đã được thả khỏi nơi giam giữ của Hamas ở Gaza trong thời gian tạm ngừng bắn kéo dài một tuần. Trong đó có 81 người Israel, 23 người quốc tịch Thái Lan và một người Philippines. Đổi lại, Israel thả 240 tù nhân an ninh Palestine, tất cả là phụ nữ và trẻ vị thành niên. Trước đó, 4 con tin đã được thả, một con tin được giải cứu và 2 thi thể được tìm thấy.

3 Video Ro Ri Cac Tay Sung Hamas Lu Luot Ra Hang

Binh sĩ Tiểu đoàn 931 - Lữ đoàn bộ binh Nahal chiến đấu với Hamas ở Jabaliya, phía bắc Gaza trong ảnh công bố ngày 9/12/2023. Ảnh: IDF

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn không được gia hạn, IDF tiếp tục cuộc tấn công trên bộ ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas và tìm cách trả tự do cho tất cả các con tin. Quân đội tiếp tục thắt chặt kiểm soát các thành phố phía bắc Gaza, nhưng cũng tiến vào Khan Younis ở phía nam Gaza trong những ngày gần đây, dẫn đến một số cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ đầu cuộc chiến.

4 Video Ro Ri Cac Tay Sung Hamas Lu Luot Ra Hang

Binh sĩ Tiểu đoàn 931 - Lữ đoàn bộ binh Nahal chiến đấu với Hamas ở Jabaliya, phía bắc Gaza trong ảnh công bố ngày 9/12/2023. Ảnh: IDF

Thu Hằng/Báo Tin tức


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44