Ngoại trưởng Blinken nói phần lớn hỗ trợ an ninh cho Ukraine được chi cho các hoạt động sản xuất tại Mỹ, giúp kinh tế nước này tăng trưởng hơn.

"Nếu nhìn vào các khoản đầu tư của chúng tôi dành cho quốc phòng Ukraine để đối phó với xung đột, 90% hỗ trợ an ninh mà chúng tôi đã cung cấp thực tế được chi cho các nhà sản xuất tại Mỹ", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh David Cameron ngày 8/12 tại Washington.

Ông Blinken nhấn mạnh các khoản chi này "tạo ra nhiều việc làm hơn cho Mỹ và giúp nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng mạnh hơn", ngoài việc củng cố chính trị toàn cầu và an ninh quốc gia Mỹ.

Ngoại trưởng Anh cùng ngày kêu gọi Mỹ tiếp tục viện trợ cho Ukraine, trong bối cảnh quốc hội Mỹ đang tranh cãi về dự luật hỗ trợ quân sự cho Kiev.

1 Vien Tro Ukraine Giup Kinh Te My Tang Truong

Đạn pháo 155 mm tại nhà máy sản xuất đạn lục quân Scranton, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 16/2. Ảnh: Reuters

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo ngày 8/12 nói "người Mỹ khá thực dụng và đương nhiên thịnh vượng của bản thân là vấn đề quan trọng nhất đối với họ".

"Ukraine nên hiểu rằng nước này không phải mối quan tâm chính của Mỹ. Washington luôn quan tâm nhiều hơn đến người Mỹ, thậm chí cả khi phải đánh đổi một lượng rất lớn người Ukraine", ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, Mỹ đã thu hàng tỷ USD từ nguồn khí đốt hóa lỏng giá cao bán cho châu Âu. Mỹ cũng phải đảm bảo việc làm trong nước và nguồn thu thuế cao hơn khi họ trao hợp đồng cho các hãng vũ khí nước này.

Mỹ là bên viện trợ nhiều nhất cho Ukraine với hơn 76 tỷ USD, trong đó có 46,6 tỷ USD viện trợ quân sự và 26,4 tỷ USD viện trợ tài chính, đồng thời liên tục cam kết ủng hộ quốc gia Đông Âu đến khi nào cần thiết.

Tuy nhiên, sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa tại quốc hội Mỹ làm dấy lên nghi ngờ về khả năng duy trì viện trợ của nước này trong lúc Ukraine đang chuẩn bị cho mùa đông thứ hai trong chiến sự.

Trước đây, những gói viện trợ quân sự của Mỹ, được công bố khoảng hai tuần một lần, có giá trị 300-500 triệu USD. Gói gần nhất được công bố ngày 20/11 có trị giá 100 triệu USD, cùng các gói viện trợ quy mô nhỏ gần đây, đến từ số tiền được phát hiện sau lỗi hạch toán của Lầu Năm Góc.

2 Vien Tro Ukraine Giup Kinh Te My Tang Truong

Nguyễn Tiến (Theo DW, TASS)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44