Ukraine cho biết máy bay không người lái ném bom ma cà rồng của họ đang trở thành cơn ác mộng đối với Nga đến mức quân đội nước này đặt cho chúng một biệt danh đầy đe dọa.

1 Vu Khi Ma Ca Rong Cua Ukraine La Con Ac Mong Doi Voi Quan Doi Nga

Một người điều khiển máy bay không người lái Ukraine đang thử nghiệm thiết bị quân sự mới bao gồm máy bay không người lái FPV ở tỉnh Donetsk, Ukraine, vào tháng 8. Ảnh Getty Images

Chiếc máy bay không người lái nhanh, khó phát hiện này rõ ràng đã nổi tiếng trong các cuộc đột kích vào ban đêm, được lực lượng Nga gọi nó là "Baba Yaga", một phù thủy độc ác trong văn hóa dân gian Slav. Ukraine cho biết khả năng của máy bay ném bom không người lái cho phép chúng bay gần xe tăng và xe thiết giáp của Nga vào ban đêm trước khi tấn công chúng bằng chất nổ lớn.

Ngày 27/11, Bộ Quốc phòng Ukraine đã chia sẻ một đoạn video về máy bay không người lái Vampire từ United24, một trang truyền thông kỹ thuật số và gây quỹ cộng đồng do chính phủ Ukraine điều hành, gọi máy bay không người lái này là "cơn ác mộng của Nga".

Đoạn video ngắn tập trung vào một đơn vị máy bay không người lái cụ thể (Mã đơn vị 9.2, bên ngoài Bakhmut), giải thích rằng những người điều khiển sử dụng máy bay không người lái DJI Mavic - những chiếc máy bay không người lái nhỏ mà Ukraine đã sử dụng trong chiến đấu, đôi khi gắn chất nổ vào chúng một cách thô bạo - vào ban ngày.

Đoạn video cho biết: "Nhưng vào ban đêm, đã đến lúc ma cà rồng bay". Những chiếc UAV này có thể bay nhanh - thường khoảng 23 m/ giây - và mang theo khối lượng thuốc nổ khổng lồ tới mục tiêu của kẻ thù.

Đoạn video tường thuật có đoạn: "Với khả năng chở được tới 15kg và quãng đường bay lên tới 10km, chiếc máy bay không người lái này đã trở thành cơn ác mộng thực sự đối với người Nga".

Ukraine cho biết, một phần sức hấp dẫn của máy bay "ma cà rồng" là khả năng chụp ảnh nhiệt của nó, cho phép người vận hành xác định và nhắm mục tiêu vào kẻ thù vào ban đêm. Một số UAV khác cũng có khả năng chụp ảnh nhiệt, nhưng khả năng bay cả ngày lẫn đêm với trọng tải nổ nặng khiến "ma cà rồng" trở thành tài sản quý giá.

Máy bay không người lái Baba Yaga, được sản xuất trong nước, đã được sử dụng để thả nhiều loại đạn khác nhau xuống lực lượng Nga và thường nhắm vào xe tăng. Họ cũng đã phá hủy một nhà kho của Nga gần Bakhmut vào tháng 8 và đã chứng tỏ được hiệu quả trong việc tránh gây nhiễu của Nga, vốn đã trở nên quá phổ biến ở tiền tuyến.

Hồi tháng 8, Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine phụ trách đổi mới, giáo dục, khoa học và công nghệ, đã đăng một đoạn video cho thấy một căn phòng chứa đầy máy bay không người lái ma cà rồng. Ông cho biết 270 chiếc UAV sẽ được tiến tới tiền tuyến để hỗ trợ binh sĩ Ukraine trong cuộc phản công.

Fedorov trước đó đã chia sẻ đoạn phim vào tháng 6 về những gì ông nói là một máy bay không người lái ma cà rồng đang cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở bờ nam sông Dnipro do Nga kiểm soát.

Tất cả các loại máy bay không người lái, từ máy bay không người lái được sửa đổi theo sở thích cho đến các hệ thống cao cấp được chế tạo theo thông số kỹ thuật quân sự, đang đóng một vai trò ngày càng nổi bật ở Ukraine và định hình xung đột hiện đại. Cả hai bên đang triển khai hàng nghìn chiếc như vậy để giám sát, điều chỉnh hỏa lực, ném bom và tấn công một chiều, buộc quân đội phải để mắt đến bầu trời. 

Báo điện tử Dân Việt


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44