Nhan Thành Long, người vừa chiến thắng trong một giải cờ tướng, bị tước danh hiệu và thu hồi tiền thưởng vì phóng uế trong bồn tắm khách sạn.

Nhan Thành Long, 48 tuổi, hôm 17/12 chiến thắng trong trận chung kết giải cờ tướng nghiệp dư quốc gia Trung Quốc ở Lăng Thủy, đảo Hải Nam và đạt danh hiệu "Vua cờ tướng". Tiền thưởng là 100.000 tệ (gần 14.000 USD).

Sáng hôm sau, khi làm thủ tục rời khách sạn nơi các kỳ thủ cư trú trong thời gian thi đấu, nhân viên khách sạn phát hiện bồn tắm trong phòng Nhan có dính phân. Thông tin này làm dấy lên thảo luận trên mạng xã hội rằng Nhan có thể đã sử dụng một thiết bị gian lận nhét vào hậu môn để truyền phát tín hiệu trong thời gian thi đấu. Sau khi kết thúc, ông ta phải lấy thiết bị đó khỏi cơ thể, dẫn tới việc đi đại tiện trong bồn tắm thay vì bồn cầu.

1 Vua Co Tuong Trung Quoc Bi Tuoc Danh Hieu Vi Phong Ue

Nhan Thành Long (phải), trong lễ trao giải vô địch ở tỉnh Hải Nam ngày 17/12. Ảnh: Shine

Sự tiến bộ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) khiến hành vi gian lận bằng công nghệ cao trong thi đấu cờ trở nên khả thi. Một số vụ gian lận từng bị vạch trần.

Hiệp hội Cờ tướng Trung Quốc ngày 25/12 thông báo tước danh hiệu và thu hồi tiền thưởng của Nhan. Theo tổ chức này, Nhan đã tiệc tùng tối 17/12 và phóng uế vào bồn tắm ngày 18/12. Hành vi này làm hư hỏng tài sản của khách sạn, vi phạm trật tự công cộng, thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng tiêu cực đến cờ tướng. Tuy nhiên, không thể xác minh Nhan có gian lận hay không dựa theo bằng chứng hiện có. Nhan cũng bị cấm tham gia bất kỳ giải đấu nào trong vòng một năm kể từ ngày ra quyết định xử phạt.

Nhan phủ nhận gian lận và lưu ý đã chơi cờ tướng trình độ cao hơn 40 năm. Ông cho biết cảm thấy khó chịu ngày 17/12 sau khi uống rượu và bị tiêu chảy, không thể vào bồn cầu kịp thời nên đã đại tiện trong bồn tắm.

Nhan từng giành nhiều chức vô địch từ năm 1992. Ông ta là nhà vô địch nam ở giải cờ tướng mở rộng trong Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ 14 năm 2021. Nhan cũng từng làm huấn luyện viên trưởng đội cờ tướng tỉnh Hà Nam năm 2007, đang làm việc trong chính quyền thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam.

Hồng Hạnh (Theo Global Times/AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44