Quân đội Israel đưa xe tăng vào trung tâm Khan Younis, thành trì Hamas ở miền nam Dải Gaza, một tuần sau khi mở rộng chiến dịch tấn công trên bộ.

Người dân ở Khan Younis cho biết xe tăng Israel ngày 10/12 xuất hiện trên tuyến đường chính ở trung tâm thành phố, sau khi trải qua cuộc giao tranh dữ dội kéo dài suốt đêm ở phía đông. Chiến đấu cơ Israel đang oanh tạc khu vực phía tây thành phố.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều tiếng nổ lớn, tiếng súng máy và các cột khói trắng dày đặc bốc lên ở nhiều nơi tại Khan Younis.

"Đó là một trong những đêm khủng khiếp nhất. Các cuộc giao tranh diễn ra rất khốc liệt. Chúng tôi nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ liên tục trong nhiều giờ", một người dân ở thành phố kể.

Chiến sự cũng đang diễn biến căng thẳng tại miền bắc Dải Gaza, khu vực mà Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đó tuyên bố đã "hoàn thành phần lớn nhiệm vụ".

IDF ngày 10/12 thông báo đã tấn công hơn 250 mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza trong vòng một ngày, bao gồm nhiều kho vũ khí, cứ điểm liên lạc và đường hầm. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hàng chục tay súng của Hamas đã đầu hàng những ngày qua và kêu gọi các thành viên còn lại của nhóm làm điều tương tự. "Xung đột vẫn tiếp diễn nhưng đây là khởi đầu cho sự kết thúc của Hamas", ông tuyên bố.

Hamas bác bỏ thông tin thành viên của nhóm đã đầu hàng, đồng thời cho biết lực lượng này đã phá hủy hoặc làm hư hại 180 phương tiện chiến đấu của IDF sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên kết thúc hôm 1/12.

"Chúng tôi đang đánh cận chiến với đối phương ở Lahia, Deir al-Balah, Jabalia, Sheikh Rawdan, al-Zeitun và Khan Younis, gây thiệt hại lớn cho kẻ thù", Abu Ubaida, phát ngôn viên cánh vũ trang của Hamas, nói.

Ông Ubaida cũng khẳng định IDF sẽ không thể dùng vũ lực giải thoát cho các con tin bị Hamas bắt hôm 7/10, thêm rằng lực lượng này chỉ đồng ý nối lại đàm phán về trao đổi con tin nếu phía Israel chấp nhận điều kiện do nhóm đưa ra.

1 Xe Tang Israel Tien Vao Thanh Tri Hamas O Nam Gaza

Xe tăng Israel tác chiến ở Dải Gaza hôm 7/12. Ảnh: IDF

Sau nhiều tuần tập trung tấn công miền bắc Dải Gaza, quân đội Israel tuần trước điều bộ binh tiến vào miền nam, với mục tiêu chính là thành phố Khan Younis, thành trì của lực lượng Hamas ở khu vực. Reuters cho biết bệnh viện chính ở Khan Younis hiện tràn ngập người chết và bị thương do giao tranh, khoa cấp cứu của bệnh viện cũng không còn chỗ trống.

Chiến dịch tấn công của Israel đã khiến khoảng 18.000 người Gaza thiệt mạng, 49.500 người bị thương cùng hàng nghìn người mất tích, theo số liệu của cơ quan y tế Gaza. Thương vong ở phía bắc Dải Gaza không còn được cập nhật, do các bệnh viện tại đây đã ngừng hoạt động và xe cứu thương không thể tiếp cận được khu vực này.

Quân đội Israel cho biết đang nỗ lực hết sức để bảo vệ dân thường ở Dải Gaza. Lực lượng này ngày 9/12 phát thông báo yêu cầu người dân rời khỏi trung tâm Khan Younis, đồng thời đăng bản đồ trên mạng xã hội X, chỉ ra 6 khu vực được đánh số ở thành phố mà người dân cần sơ tán khẩn cấp để tránh bị thương vong. Tuy nhiên, việc truy cập bản đồ này gặp nhiều khó khăn do điện và Internet liên tục bị cắt tại Gaza.

2 Xe Tang Israel Tien Vao Thanh Tri Hamas O Nam Gaza

Vị trí thành phố Khan Younis. Đồ họa: BBC

Phạm Giang (Theo Reuters, TASS)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44