Binh sĩ Ukraine nhận định xuồng không người lái đã trở thành một biên giới mới trong giao tranh giữa hải quân Nga – Ukraine, và Ukraine đang chiếm ưu thế.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, một người điều khiển xuồng không người lái trên biển (USV) của Ukraine có biệt danh “Thirteen” đã chia sẻ về kinh nghiệm điều khiển một dàn USV tấn công tàu tuần tra Sergei Kotov của Nga vào tháng 9.

Theo ông, khi lại gần tàu chiến Nga, các USV đã bị tấn công và phát nổ sớm, song khoảng cách vẫn đủ gần để gây hư hại cho tàu Sergei Kotov. Nhiệm vụ tấn công được đánh giá là thành công.

1 Xuong Khong Nguoi Lai Ukraine Thay Doi Cuc Dien Giao Tranh Giua Hai Quan Nga Va Ukraine

Xuồng không người lái Sea Baby của Ukraine. Ảnh: Telegram

Tuy nhiên, Nga cho biết cuộc tấn công của Ukraine đã thực sự thất bại. 

Trong cuộc phỏng vấn trước đó với tờ Times of London, ông Thirteen cũng đã nhấn mạnh dù USV có chi phí sản xuất rẻ, nhưng đặc biệt hữu ích.

“Vũ khí này cực kỳ hiệu quả. Hãy tưởng tượng chi phí đóng những con tàu như Sergei Kotov và đào tạo cho thủy thủ đoàn rất lớn, phải mất nhiều năm để đóng tàu và học cách vận hành. Ngay cả khi rất nhiều USV được sử dụng để tấn công 1 tàu chiến, chúng vẫn rẻ hơn hàng nghìn lần”, Thirteen nhận định. 

Theo ông, “không có người hướng dẫn và không có sách hướng dẫn” cho binh sĩ Ukraine sử dụng USV. Trên thực tế, họ thực hiện vụ tấn công bằng bộ điều khiển như chơi game Playstation từ khu vực cách bờ biển Ukraine hàng trăm km. Ông nhấn mạnh thêm, những cuộc tấn công lặp đi lặp lại đã được đền đáp, khi giúp Ukraine thành công trong việc đẩy lùi hoạt động của các tàu Nga ở Biển Đen.

Hồi tháng 11, cơ quan tình báo quân sự Ukraine đã đăng tải đoạn video về cuộc tấn công đặc biệt táo bạo bằng USV nhằm vào 2 tàu đổ bộ của Nga ở bán đảo Crưm. Ukraine tuyên bố các xuồng không người lái đã đánh chìm cả 2 tàu Nga, và cung cấp ảnh vệ tinh để chứng minh. Thirteen cũng xác nhận chính đơn vị của ông đã thực hiện vụ tấn công này. 

Gần đây, ông Mikhail Danilenko, Giám đốc điều hành công ty công nghiệp quân sự KMZ, tuyên bố chiếc USV Oduvanchik đầu tiên được chế tạo cho Bộ Quốc phòng Nga sẽ được đưa tới khu vực thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để thử nghiệm. 

Theo ông Danilenko, USV của Nga có tốc độ lên tới 80 km/h, phạm vi hoạt động 200km. Xuồng có thể mang theo thuốc nổ TNT, hàng hóa đặc biệt, thiết bị hộ tống và trinh sát với mức trọng tải là 600kg. 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44