Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, 5 người Trung Quốc từ Hải Phòng đi xe khách đến TPHCM mới bị phát hiện. Lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm, chuyển nhóm người trên đến khu cách ly tập trung Củ Chi.

Trung tâm Y tế quận Thủ Đức (TPHCM) vừa có báo cáo nhanh về việc phát hiện một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được phát hiện trên địa bàn. Theo đó, vào lúc 1h45 ngày 28/12/2020 tại địa chỉ số 171, quốc lộ 1A, khu phố 3, phường Bình Chiểu, Công an Giao thông Bình Triệu tiến hành kiểm tra và phát hiện trên xe khách biển kiểm soát 51B- 09750 có 5 khách là người Trung Quốc.

425 1 5 Nguoi Trung Quoc Nhap Canh Trai Phep Di Trot Lot Tu Bac Vao NamNhững người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang mang theo tai họa từ dịch Covid-19

Trước các dấu hiệu nghi vấn, cơ quan chức năng đã mời tất cả nhóm người trên xe về làm việc. Qua đấu tranh, nhóm người Trung Quốc khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không có giấy tờ tùy thân. 5 đối tượng gồm Chen Wen Gang (SN 2003); Zhang Chen Rong (SN 2003); Zeng De Hao (SN 2003); Zhang Fu Bing (SN 2002) và Yuan Peng Yang (SN 2002).

Ngoài ra trên xe còn có 4 người Việt Nam là hành khách, tài xế và phụ xe gồm: Lê Hồng Oanh (SN 1967); Nguyễn Tiến Dũng (SN 1972); Trịnh Công Quế (SN 1962) và Đoàn Văn Huyên (SN 1967).

Theo khai báo của tài xế, chuyến xe khách chở khoảng 14 người đã xuất phát từ bến xe Thượng Lý – Hải Phòng lúc 7h30 ngày 26/12 trên Quốc Lộ 1. Đến 1h30 ngày 26/12, xe dừng ăn trưa tại quán cơm Hải Ánh thuộc địa bàn huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Tối cùng ngày chuyến xe tiếp tục dừng ăn cơm tại quán Hoài Thương, thuộc huyện Tùy Anh, Hà Tĩnh.

Đến 2h ngày 27/12, xe dừng đổ dầu ở cây xăng 17 tại Huế, sau đó tiếp tục di chuyển đến Quy Nhơn tiếp tục đổ dầu tại cây xăng 7 Cường. Xe tiếp tục di chuyển đến Phú Yên ăn trưa tại quán cơm Quê Hương lúc 10h30 sau đó di chuyển đến Phan Thiết lúc 18h cùng ngày ăn tối.

Sau khi đến địa bàn TPHCM, xe dừng tại số 171, quốc lộ 1A, khu phố 3, phường Bình Chiểu, Thủ Đức để xuống hàng hóa thì bị Cảnh sát Giao thông kiểm tra phát hiện nhóm người nhập cảnh trái phép.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông đã phối hợp với lực lượng y tế xử lý theo quy định phòng chống dịch. Thông tin khai báo từ tài xế cho biết, trên đường di chuyển từ Bắc vào Nam một số khác đã lên xuống xe nhưng không nắm được thông tin cụ thể của khách đi xe.

425 2 5 Nguoi Trung Quoc Nhap Canh Trai Phep Di Trot Lot Tu Bac Vao NamLiên tiếp 2 trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 đã được phát hiện tại TPHCM

Sau khi nắm bắt thông tin, Trung tâm Y tế quận Thủ đức đã khẩn cấp lấy mẫu bệnh phẩm của những người Trung Quốc thực hiện xét nghiệm, chuyển 5 người Trung Quốc nghi nhiễm Covid-19 đến khu cách ly tập trung Củ Chi. 4 người Việt Nam cũng được lấy mẫu xét nghiệm, chuyển đến khu cách ly tập trung tại quận Thủ Đức. Chiếc xe khách chở nhóm người trên đã được khử khuẩn theo quy định.

Trong 2 ngày qua, trên địa bàn TPHCM đã liên tiếp phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân 1451 và một trường hợp vừa xác định dương tính vào chiều 29/12. Cả 2 bệnh nhân trên đều trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia qua đường mòn lối mở vào Việt Nam. Đến nay trong số 6 người thì đã có 4 người dương tính với dịch Covid-19.

Liên quan đến nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ những người nhập cảnh trái phép, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 28/12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhận định đây là mối nguy hiểm rất lớn trong giai đoạn cuối năm. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tất cả các quận huyện phải rà soát toàn địa bàn phụ trách để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định đối với những người nhập cảnh trái phép.

Ông Thành Phong nhấn mạnh: “Yêu cầu UBND các quận – huyện quản lý chặt địa bàn, nắm kỹ nơi ở các trường hợp nhập cảnh, phát huy vai trò cảnh sát khu vực, tổ dân phố, nhất là các gia đình có người nhập cảnh về địa phương để phát hiện kịp thời các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Mỗi cá nhân, đơn vị phải nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc, bảo đảm mục tiêu kép phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm phòng chống dịch bệnh để giữ vững những thành quả đạt được, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”.

Nguồn: Dantri


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44