Nở rộ như một trào lưu, khóa học làm giàu ở Việt Nam thu hút nhiều học viên tham gia. Thế nhưng điều đáng nói, sau khóa học, học viên rơi vào cảnh 'con nợ', tiền mất tật mang

425 1 Bi Hai Canh Tien Mat Tat Mang Cua Hoc Vien Sau Khoa Hoc Lam Giau O Viet Nam

Thời gian gần đây ở khắp nơi tại Việt Nam nở rộ các khóa học làm giàu, thu hút nhiều học viên. Các khóa học này được quảng bá với nhiều mỹ từ, hứa hẹn nhiều điều hết sức hấp dẫn.

Cùng ngó qua cách làm giàu của các khóa học đặc biệt này. Trong vai học viên, một số người đã tham gia khóa học làm giàu của “giảng viên” H.K.D.

Trong phần “khởi động”, bà H.K.D tự giới thiệu sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng đã bản lĩnh xin làm con nuôi của gia đình giàu có. Bố nuôi là “tay xã hội đen khét tiếng nhất Hải Phòng”, còn bản thân bà là học trò xuất sắc nhất của các tỉ phú Donald Trump, Warren Buffett, được các thầy nể phục.

Để quảng bá cho khóa học của mình, giảng viên H.K.D cho biết, bà có một nhóm kỹ thuật chuyên lo mảng đầu tư chứng khoán, hằng ngày báo mã (cổ phiếu – PV) cho bà “đánh”.

425 2 Bi Hai Canh Tien Mat Tat Mang Cua Hoc Vien Sau Khoa Hoc Lam Giau O Viet Nam

Do vậy, nếu các học viên tham gia khóa học sẽ được bà báo cho các mã này, đầu tư sẽ “hốt bạc”.

Không chỉ vậy, bà D. còn hứa hẹn dạy làm giàu từ kinh doanh bất động sản (BĐS), với 0 đồng; dạy kiếm tiền từ đầu tư bitcoin và tiền tệ.

Bà H.K.D hô hào học viên bằng những mỹ từ thu hút như: “Khi các bạn đóng 200 triệu đồng thì sẽ được học tất cả các kỹ thuật đầu tư, tham gia kết nối với rất nhiều bạn của tôi, toàn là ca sĩ và các nhà đầu tư nổi tiếng, trong đó có cả các giám đốc công ty, các doanh nhân thành đạt nữa"

Hay "Bitcoin và tiền tệ là môn chơi xu hướng thế giới. Chồng tôi là một trong những người sáng lập. Bitcoin sẽ không bao giờ chết vì có Donald Trump ở đằng sau. Tôi trong nhóm “cá mập”. Lần đầu tiên tôi mở lớp dạy bitcoin và tiền tệ nên sẽ chỉ dạy 10 người thôi. Nhanh tay đăng ký nào”.

Và thật kỳ lạ là lời quảng cáo mát tay kia đã khiến nhiều học viên chạy vào đăng ký khóa học của bà D.

Thậm chí, rất nhiều người đã rút gần hết tiền trong ví, không có tiền mặt thì chuyển khoản, thậm chí lấy USD ra đặt cọc đăng ký khóa học làm giàu từ bitcoin và tiền tệ.

Cùng với lời nói của H.K.D, những bản nhạc hùng hồn nổi lên, lời người dẫn chương trình phụ họa làm những người tham dự bị cuốn theo. “Đi theo tôi sẽ biến mọi thứ thành tiền, chỗ nào cũng nhìn thấy tiền. 1 năm sẽ trả hết nợ nhé”.

Để thuyết phục những người tham dự, bà H.K.D tự nhận là người cực kỳ giàu có, chơi tất cả các mã khứng khoán.

Bà D. thậm chí còn "khoe" rằng: “Tôi ở trong nhóm 1% các tỉ phú thế giới. Bitcoin này Tổng thống Donald Trump ủng hộ, đứng đằng sau. Vì thế bao giờ Trump không còn làm tổng thống nữa thì bitcoin mới chết. Khóa học cơ bản này các bạn sẽ được tôi lập tài khoản. Nếu vào sâu bên trong nữa sẽ được chơi cùng tôi, khi nào nhóm thế giới báo mã, thì tôi báo cho các bạn...".

 

Bà D. cũng không quên thông báo, "Giá của khóa học 1% mỗi ngày là 1 triệu USD khi tôi học thầy Antony Robin, Donald Trump, nhưng về VN tôi sẽ dạy trọn gói tất cả các khóa học này kể cả khóa 1% mỗi ngày chỉ còn 189.980.000 đồng. Khóa này các bạn sẽ đi nước ngoài học nhé. Học theo tôi mà mỗi tháng không kiếm được 200 triệu đồng"... và còn rất nhiều những lời mời chào học viên khác.

Được biết, các buổi học thường kéo dài từ sáng đến tận 12 giờ đêm. Ngay sau đó, “giảng viên” này cho mọi người nhảy đến 2 giờ sáng.

425 3 Bi Hai Canh Tien Mat Tat Mang Cua Hoc Vien Sau Khoa Hoc Lam Giau O Viet Nam

Những điều đáng nói là sau khi tham gia khóa học của bà D. giàu đâu chẳng thấy, chỉ thấy mình trở thành con nợ.

Chị Bùi Thị Thu Huyền (ngụ tỉnh Quảng Ninh) một học viên khoa học làm giàu của bà D. cho hay, chị cùng 16 người khác đã gửi đơn tố cáo “giảng viên” này khắp nơi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều người thông qua các khóa học làm giàu.

Theo chị Huyền, khi xem một video của bà H.K.D quảng cáo về các kỹ năng kinh doanh BĐS miễn phí chị đã tham gia khóa học 2 ngày mang tên “nhà đầu tư thông minh”.

Khóa học này bà D. chào bán cuốn sách mà bà là tác giả tới các học viên, với lời quảng cáo nếu học viên mua sách thì sẽ được một khóa học miễn phí về BĐS và giới thiệu về các khóa học làm giàu khác như “Thuê và cho thuê BĐS” học phí 12.980.000 đồng; “BĐS 0 đồng” học phí 16.980.000 đồng;

“Chứng khoán cơ bản” học phí 22.980.000 đồng; khóa “Bitcoin và tiền tệ” học phí 6.980.000 đồng; khóa “Super trainer” học phí 69.980.000 đồng và đặc biệt là khóa “Super Investor” với học phí 108.980.000 đồng...

Vì tin lời, chị Huyền đã vay bố mẹ 100 triệu đồng để tham gia khóa học làm giàu này. Số tiền này chị đã chuyển khoản làm nhiều lần cho bà D..

Sau những màn “chém gió” liên tục trong nhiều ngày sau đó của bà D., chị Huyền lại tiếp tục vay mượn thêm 100 triệu đồng nữa để có thể sở hữu được combo trọn gói học làm giàu. Tổng cộng số tiền chị Huyền đã đóng cho các khóa học là 279.980.000 đồng.

Chị Huyền chia sẻ thêm, chị còn vay 50 triệu đồng để chơi chứng khoán, với mã H. theo lời tư vấn của bà H.K.D.

Và sau tất cả, tiền bạc từ từ “đội nón ra đi” trong khi chị không thu được gì. Chị đã xin nghỉ học và yêu cầu bà H.K.D trả lại số tiền 171 triệu đồng chưa học tới, nhưng bà này kiên quyết từ chối.

Theo thông tin chị Huyền tâm sự, chỉ riêng khóa học của chị bà D. đã thu được gần 1,8 tỉ đồng. Tất cả những học viên theo học bà chơi chứng khoán, tiền ảo đều mất 50% tài khoản.

Thế rồi chỉ vì tham gia khóa học làm giàu này mà các học viên đều trở thành con nợ.

Nguồn CAND


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44