Với khả năng nói tiếng Anh lưu loát và số điểm IELTS cao chót vót, Thái Anh (sinh năm 2003) khiến nhiều người ngưỡng mộ. Càng bất ngờ hơn khi biết cậu bé đã nghỉ học cách đây 3 năm. Hầu hết thời gian trong ngày, Thái Anh chủ động thu nạp kiến thức từ tự nhiên đến xã hội qua các khóa học trực tuyến trên mạng.

Thái Anh là một cậu bé khá hiếu động. Cậu có dáng người gầy, dong dỏng cao. Cặp kính mắt màu đỏ trên sống mũi thẳng tắp làm toát lên vẻ thông minh của chàng trai mới lớn. Trong mắt người thân, cậu là người sống hướng ngoại, khá hiểu biết nhưng lại hay bộc lộ tính cách trẻ con.

Tháng 9/2016, Đặng Thái Anh (sinh năm 2003, tại TP.HCM) xuất sắc đạt 8.5/9.0 điểm trong kỳ thi IELTS. Thái Anh được ba gọi là “kỷ lục gia” tiếng Anh vì chưa ai trong gia đình chinh phục được số điểm như cậu. Khả năng tiếng Anh ấn tượng của Thái Anh thật ra cũng là một câu chuyện đặc biệt – một “tai nạn” (theo cách gọi vui của ba cậu).

Một điều đặc biệt khi kể về Thái Anh mà chúng tôi không thể không nhắc đến, đó là việc cậu bé đã bỏ ngang việc học tại trường THPT từ năm 2014. Hiện tại, Thái Anh chỉ tham gia các khóa học trực tuyến của Academy tại nhà, vào hầu hết thời gian trong ngày.

Không giao tiếp với ai khác ngoài anh trai, ba, mẹ… Thái Anh sắp lên tuổi 14 vẫn không nói rành tiếng Việt. Ngôn ngữ chính trong giao tiếp hằng ngày của cậu bé là tiếng Anh. Cậu bé nói thứ ngôn ngữ này nhanh như gió. Khi đứng trước một câu hỏi về tiếng Việt, Thái Anh lúng túng vì không hiểu đối phương nói gì. Cậu bé quay sang cầu cứu anh trai, người sẽ luôn tìm được một cụm từ tiếng Anh diễn đạt chính xác ý tứ của câu hỏi tiếng Việt.

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 0

Thái Anh rất mê đọc sách, cậu bị hút vào các kiến thức về thiên văn.

Nói không quá 5 câu tiếng Việt mỗi ngày

Ba và mẹ Thái Anh đều dạy tại các trường đại học. Khi 3 tuổi, cậu bé đã được tiếp xúc với tiếng Anh. Thiếu niên sinh năm 2003 dùng tiếng Anh để giao tiếp với những thành viên khác trong gia đình. Thái Anh rất thích nói chuyện và kể cho mọi người nghe những điều mình học được từ sách vở, TV, chương trình giảng dạy qua máy tính của trẻ em Mỹ.

Thuở nhỏ, Thái Anh dành hầu hết thời gian để xem các kênh truyền hình kiến thức như Discovery Channel, National Geographic, Davinci Learning, chơi các trò chơi giáo dục tương tác qua máy tính CBT (Computer Based Training), lớn lên thì xem các kênh học thuật trên YouTube như Khan Academy, Crash Course….

Thầy Đặng Quốc Anh (ba của Thái Anh) lại không phải là người dạy Anh ngữ cho con. Trong mắt thầy, chuyện con trai mình nói tiếng Anh nhiều hơn cả tiếng Việt là một “tai nạn”.

Ba Thái Anh kể: “Khi Thái Anh 3 tuổi, anh trai Nhật Anh đã 8 tuổi. Nhật Anh rất thích học Anh ngữ nhưng gia đình không đủ điều kiện nên rủ em cùng nói tiếng Anh với nhau. Được nghe anh trai nói tiếng Anh hàng ngày, Thái Anh cứ nghĩ rằng đó là thứ ngôn ngữ duy nhất mà nó có thể dùng để giao tiếp với cuộc sống. Khi Thái Anh lên 5 tuổi, gia đình phát hiện Thái Anh giao tiếp với người lớn không quá 5 câu tiếng Việt mỗi ngày nên hối hả cho con học tiếng Việt cấp tốc”.

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 1

Thầy Quốc Anh từng đau đầu khi thấy con không giỏi tiếng Việt.

Năm lớp 4, Thái Anh bắt đầu thử sức với các cuộc thi tiếng Anh. Tháng 5/2013, cậu có bằng B1 khi tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ PET. Từ tháng 4 đến tháng 12/2014, Thái Anh liên tục thi và lấy bằng FCE (B2), CAE (C1), Starters, Movers (A1), Flyers (A2) trong hàng loạt các kỳ thi thuộc hệ thống chứng chỉ của đại học Cambridge.

Năm 2015 và 2016 là giai đoạn Thái Anh dồn sức cho kỳ thi IELTS, một trong những thử thách mà mọi học sinh mong muốn du học đều cần. Lần dự thi IELTS đầu tiên của Thái Anh diễn ra khi cậu vừa tròn 11 tuổi 6 tháng.

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 2

Thầy Quốc Anh gọi mình là huấn luyện viên, con trai là “kỷ lục gia” tiếng Anh.

Thái Anh giành 8.0/9.0 điểm. Cậu lập kỷ lục người thi nhỏ tuổi nhất được 8.0 với hai điểm tuyệt đối 9.0 ở phần Listening và Reading. Sau đó 3 tháng, Thái Anh thi IELTS lần thứ 2 với mong muốn nâng mức điểm, nhưng không thành công.

Tháng 9/2016, Thái Anh cán mốc 8.5/9.0 điểm trong lần thi IELTS thứ 3, trong đó kỹ năng Listening (nghe): 9.0, Reading (đọc): 9.0, Writing (Viết): 7.0 và Speaking (nói): 8.5.

Thái Anh chia sẻ: “Trong kỳ thi trước, phần viết của con chỉ có 6 điểm, còn phần nói vừa đạt 8 điểm. Con nghĩ tại sao mình không tiếp tục thi để nâng mức điểm ấy lên. Con biết nhược điểm của mình là viết nên con luyện tập phần này khá nhiều. Thật sự, đó là một việc vô cùng khó với con. Con bị áp lực bởi thời gian và bị làm khó bởi số chữ mà đề bài quy định. Con thấy mình luôn bị lúng túng bởi một điều gì đó trong bài viết và chưa thật sự sử dụng hết những kỹ năng mình có trong phần thi viết. Trong lần thi IELTS thứ ba, con cũng chưa hài lòng lắm với bài viết của mình nhưng may sao nó cũng được 7 điểm. Cuối cùng, con được 8.5 điểm IELTS. Con vui sướng quá trời”.

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 3

Thái Anh có một người thầy rất tâm huyết và luôn sát cánh bên cậu, đó là anh trai Nhật Anh.

Cả 3 lần thi, Thái Anh đều đạt mức tuyệt đối 9.0 điểm ở kỹ năng nghe. Cậu có bí quyết riêng. Khi nghe, cậu thường đoán trước người ta sẽ nói gì. Nếu cậu đoán đúng, nó sẽ giúp cậu tiết kiệm được thời gian làm bài. Thời gian thừa ra sẽ dành để dò bài, chắc chắn không mất điểm ở câu nào.

Mỗi khi có được bất cứ thành tích nào trong học tập cũng như làm việc nhà tốt, Thái Anh đều được gia đình thưởng cho giờ chơi dùng để xem Youtube, đọc truyện và chơi game máy tính. Hiện tại, Thái Anh đã dùng gần hết 200 giờ chơi được thưởng cho thành tích của lần thi Anh ngữ gần nhất em đạt được.

Khả năng nghe của Thái Anh tốt đến mức cậu luôn đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi IELTS. Khi còn nhỏ, cậu rất mê kênh truyền hình mẫu giáo Playhouse Disney. Vừa xem, cậu vừa lẩm bẩm nói theo các chương trình mình yêu thích. Cậu coi ròng rã suốt 3 năm cho đến khi học lớp 3 mới dừng. Ba Thái Anh đùa rằng con trai ông học đến 3 năm mẫu giáo là thế. Khi lớn hơn, Thái Anh chuyển sang học nghe trên kênh Disney Channel được 1 năm.

Nghỉ học ở trường vì quá áp lực

Nhật Anh, anh trai Thái Anh, nghỉ học năm lớp 10. Thấy anh trai không phải đến trường và đối diện với nhiều áp lực trường lớp, Thái Anh cũng đặt vấn đề với cha mẹ: “Sao anh hai được nghỉ học ở trường mà con không được?”.

Ban đầu, cô Lê Thị Thanh (mẹ Nhật Anh và Thái Anh) không đồng ý. Qua thời gian trải nghiệm, cô cũng thấy quá mệt mỏi với việc học hành của con ở trường. Có một lần Nhật Anh không thuộc bài. Cậu cùng 20 học sinh khác bị phạt đứng trước phòng ban giám hiệu nhà trường trong giờ ra chơi cầm cuốn tập học bài. Cô Thanh phản đối hình phạt ấy, cho rằng đó là cách giáo dục không hiệu quả. Học sinh sẽ chẳng thể học được gì nếu lấy thời gian nghỉ ngơi, giải trí của các em để bắt chúng học một cách nhồi nhét như vậy.

Về phần Thái Anh, cậu bé mê xem phim khoa học và thiên văn từ nhỏ. Cậu từng nói với bạn bè mình rằng mặt trời là một ngôi sao. Những đứa trẻ đồng trang lứa với Thái Anh ngơ ngác, chúng không hiểu gì. Chúng khẳng định mặt trời chỉ là mặt trời thôi và nói rằng cậu bé “không bình thường”, “có vấn đề về thần kinh”, “bị khùng”… Thái Anh buồn mất mấy ngày vì chẳng nhiều người hiểu những điều mình đọc và nói.

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 4

Khi chúng tôi đến nhà, Thái Anh vẫn còn ngủ vì tối hôm trước cậu thức khuya đọc sách

Dù gặp chuyện không vừa ý nhưng những năm cấp 1 của Thái Anh cũng trôi qua như bao đứa trẻ khác. Có lúc cậu bé đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng cũng có khi cậu chỉ xếp loại trung bình. Điều đó cũng không quan trọng! Dẫu sao, bản thân cậu bé và gia đình không đặt nặng chuyện thành tích.

Đến khi Thái Anh lên lớp 6, sóng gió mới thật sự ập đến.

Ba Thái Anh kể: “Trong lớp, học sinh có đi học thêm thì không phải truy bài, bạn nào không học thêm như con tôi thì thầy cho đến 10 trang giấy bài tập về nhà. Nếu làm không hết thì bị phạt thụt dầu. Môn tiếng Anh cháu học khá tốt, nhưng bài kiểm tra của cháu làm đúng mà cô giáo chấm sai làm cháu bức xúc. Cháu mang về trình bày với tôi, tôi chỉ cười và khuyên con nên cho qua”.

Từ ngày nghỉ học, Thái Anh vui sướng vì được sống trong thế giới riêng của mình. Ngoài giờ học trên mạng, cậu bé dành nhiều thời gian để đọc sách tiếng Anh. Cậu thích nhất là những cuốn truyện phổ biến khoa học của Oxford. Với những cuốn sách hay, Thái Anh nhất định phải đọc bằng hết mới chịu đi ngủ. Lần đầu tiên đọc tiểu thuyết, cậu “ngấu nghiến” câu chuyện thú vị về vua Arthur của nước Anh từ tối hôm trước đến 9 giờ sáng hôm sau mới chịu đi ngủ.

Có lẽ với mọi học sinh Việt khác, các hoạt động ngẫu hứng của Thái Anh hay chuyện cậu ngủ đến 9 giờ sáng mới dậy vì đêm qua trót “cày” tiểu thuyết… là một điều không tưởng!

Niềm vui giản đơn của Thái Anh sau những giờ miệt mài với các môn học bằng tiếng Anh là giây phút thảnh thơi đạp xe dạo quanh thành phố nơi mình đang sống.

“Con thích đạp xe ra ngoài hít thở khí trời và khám phá phần thành phố mà con chưa biết. Ở những ngã tư vòng quanh nhà con có những con đường nhiều cây xanh và ít xe cộ qua lại, mỗi khi đi qua đó, con cảm thấy lòng mình bình yên lắm”, Thái Anh nói.

Ước mơ của Thái Anh là được sang Anh quốc du học. Cậu bé có xu hướng thiên về những ngành học Tự nhiên. Thầy Quốc Anh ủng hộ lựa chọn của con, nhưng không muốn cậu rời gia đình quá sớm. Mọi dự định sẽ tạm gác lại đến khi nào Thái Anh đủ 18 tuổi.

“Có thể mình đạt thành tích tốt nhưng về mặt gia đình mình sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Tôi không biết tại sao sau này tôi ít sống gần được cha mẹ tôi mặc dù tôi rất thích. Lớn rồi tôi mới hiểu, vì mình đi xa gia đình sớm quá…”, ba Thái Anh chia sẻ.

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 5

Thái Anh tinh nghịch và rất thương anh trai.

 

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 6

Cậu bé tự học trong các tài liệu nước ngoài và qua các chương trình học trực tuyến trên mạng.

 

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 7

Ước mơ của Thái Anh là du học Anh quốc.

 

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 8

Thời gian biểu trong ngày của Thái Anh.

 

Cậu bé Việt chinh phục 8.5 IELTS: Không đến trường học từ năm lớp 6, rèn tiếng Anh bằng cách xem TV - 8

Thầy Quốc Anh không muốn con trai rời gia đình sớm, dù ông luôn đặt trọn hy vọng du học vào con trai.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44