Đây là câu chuyện có thật mà mọi người thường kể như một “huyền thoại” ở FPT .

Cách đây nhiều năm, FPT tổ chức một cuộc họp bàn về việc phát triển một dự án phân phối lớn của tập đoàn. Trưởng phòng kinh doanh của một công ty phân phối trực thuộc tập đoàn đi vắng, nên một nhân viên kinh doanh được cử đi thay.

Lẽ thường, khi đi họp thay thì nhân viên chỉ ghi chép và về báo cáo với lãnh đạo.

Nhưng trong buổi hôm ấy, sau một hồi nghe các dàn lãnh đạo gồm cả Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình bàn về chiến lược phát triển dự án, người nhân viên này đã lớn tiếng chửi các sếp “dốt”. [Nguyên văn là: “các anh ngu bỏ mẹ” ]

Cả phòng họp im lặng.

“Chú nói anh dốt thì chú có làm được không?”, ông Trương Gia Bình hỏi.

Không còn đường lùi, người nhân viên đã phải gật đầu, tuy nhiên đó là cái gật đầu không phải được đưa ra nhờ sự suy nghĩ chín chắn: "Tất nhiên khi đó tôi ở thế đâm lao buộc phải theo lao. Tôi trả lời 'tất nhiên là làm được'. Nếu không được thì lúc đó tôi mới vào FPT được 6 tháng, cùng lắm là bị đuổi mình cũng chẳng sao, tôi xin đi chỗ khác"

Dự án ấy được triển khai thành công. Nhiều người cho rằng chính thành công sau vụ “nổi dậy” ấy, cộng thêm tài năng và nhiều tài lẻ, người nhân viên ấy đã tiến rất nhanh trên con đường lãnh đạo, và đảm đương nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau trong tập đoàn FPT.

425 1 Chuyen Co That O Viet Nam Chui Sep Cac Anh Ngu Bo Me Nhan Vien Lap Tuc Duoc Thang Chuc

Nếu là bạn, bạn có dám chửi Sếp vậy không?

Tuy nhiên, phần chưa được kể ra một cách công khai là dù bị nhân viên của mình làm bẽ mặt, và dù cậu thanh niên trẻ tuổi kia cũng nhận trách nhiệm một cách đầy bốc đồng, ông Bình, Chủ tịch HĐQT FPT Software, vẫn hỗ trợ hết mình người nhân viên tên Tiến thực hiện dự án.

"Sau đó, anh Bình đã bỏ rất rất nhiều công, vì anh ấy cũng chưa làm mảng này bao giờ. Anh sang Hồng Kông để hỏi, hỏi cả trong nước và ngoài nước về cách làm dự án này", ông Hoàng Nam Tiến kể lại.

Điều quan trọng hơn, vị sếp Tổng đã đứng cùng, 'cầm tay chỉ việc' để giúp cậu nhân viên trẻ thực hiện thành công dự án mà sau này đã tạo ra một mảng kinh doanh mang về doanh thu hàng trăm triệu USD cho FPT. Đây cũng là một cách gián tiếp chứng minh rằng câu chửi của cậu nhân viên ngày nào không phải là hoàn toàn mù quáng.

Chủ tịch Fsoft kể lại đầy tự hào về khoảng thời gian được trao trọn niềm tin: "Điều rất quan trọng là anh ấy cầm tay làm cùng tôi ở thời điểm tôi mới ra trường. Sau khi làm cùng một thời gian, anh Bình để tôi tự làm. Sau thời gian tôi làm rồi và anh thấy yên tâm, thì anh giao lại hẳn để tôi làm. Đó là những bước đi đầu tiên giúp tôi xây dựng công ty phân phối FPT có doanh thu lên đến 700 triệu USD. Tôi rất tự hào về điều đó"

Vậy bài học mà các vị CEO, những người làm ở vị trí lãnh đạo, leader, trưởng nhóm... trong các công ty học được ở đây là gì? Ông Hoàng Nam Tiến chỉ ra đó là việc họ cần tôn trọng những ý kiến, sự khác biệt của chính những nhân viên của mình.

425 2 Chuyen Co That O Viet Nam Chui Sep Cac Anh Ngu Bo Me Nhan Vien Lap Tuc Duoc Thang Chuc

Anh là Hoàng Nam Tiến , hiện là Chủ tịch HĐQT FPT Software.

"Vậy, bài học cho cấp trên: Người ít tuổi tôn trọng người nhiều tuổi, điều đó là quá dễ. Ở đây cái cần tôn trọng là sự khác biệt của người khác. Cái này cực kỳ khó" - Ông Tiến nhấn mạnh.

 

Tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá thể cũng chính là nguyên tắc của một nền dân chủ cởi mở, mà dân chủ thì chính là động lực cho phát triển. Đây cũng chính là quan điểm Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nhắc đến như là lý do cho một nước Mỹ hùng mạnh trong một bài phát biểu cách đây 3 năm.

Còn Chủ tịch HĐQT FPT Software thì tự tin rằng tập đoàn mình đã đề cao tinh thần này ngay từ 25 năm trước - thời điểm FPT mới chập chững ra đời.

"Cách đây 3 năm, nếu ông Obama từng nói rằng nước Mỹ mạnh được vì nước Mỹ tôn trọng sự khác biệt thì cách đây 25 năm, anh Bình đã làm được chuyện đấy. Về sau, các anh lãnh đạo FPT đều mang chuyện này ra kể với nhân viên để coi đây như là một bài học rất sáng về tinh thần dân chủ ở trong công ty", ông Hoàng Nam Tiến nói.

Tất nhiên, để xác lập một tinh thần dân chủ hướng đến sự phát triển chung của tổ chức thì luôn cần những con người thẳng thắn như vị Chủ tịch Fsoft đương nhiệm. Tuy nhiên, thực tế là những người như ông Tiến thì có lẽ không nhiều bằng những người nhân viên thích 'nghe lời sếp'.

Ở cuối phần chia sẻ, vị này có nói đùa rằng sau ông thì trong FPT đã có 9 người khác 'đập bàn chửi sếp' như mình. "9 thằng đấy thì bị đuổi hết rồi!", ông Tiến hài hước nói.

 

Nếu là bạn, bạn có dám chửi Sếp vậy không?


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44