Cơ quan Thông tấn Nhà nước Cuba (ACN) đưa tin Chính phủ Cuba đã cấp phép cho Công ty liên doanh giữa Việt Nam và Cuba mang tên Suchel TBV S.A. được xây nhà máy sản xuất bột giặt và các chất tẩy rửa tại Đặc khu Phát triển Mariel (ZEDM) phía Tây thủ đô La Habana của Cuba.

ACN dẫn thông cáo của ZEDM cho biết, Suchel TBV S.A. là liên doanh giữa Công ty Thương mại Công nghiệp Nexus S.A. của Cuba và Công ty cổ phần Bột giặt Thái Bình của Việt Nam, được cấp phép hoạt động trong thời hạn 30 năm kể từ ngày đăng ký tại Cục Đăng ký Thương mại Cuba.

425 1 Doanh Nghiep Viet Nam Lien Doanh Duoc Cap Phep San Xuat Bot Giat O Cuba Cách thủ đô La Habana 45 km về phía Tây, Đặc khu Kinh tế Mariel với diện tích 465 km2 kết nối với 32 cảng lớn ở vùng Caribe và châu Mỹ. (Nguồn: Jamaicaobserver)

Dự kiến công trình xây dựng nhà máy sẽ được hoàn thành trong vòng 24 tháng, với tổng vốn đầu tư ban đầu ước tính khoảng 17,615 triệu USD. Đây sẽ là nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại và các hệ thống điều khiển tự động theo tiêu chuẩn toàn cầu. Với công suất 50.000 tấn bột giặt và chất tẩy rửa mỗi năm, phục vụ cho nhu cầu trong nước và công nghiệp, dự kiến sẽ thay thế hơn 90% lượng bột giặt mà đảo quốc Caribe đang phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Thông cáo của ZEDM cũng nhấn mạnh, nhà máy sẽ có các quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, tiêu thụ năng lượng thấp và lượng chất thải công nghiệp tối thiểu.   Năm 2016, Công ty Thương mại và Đầu tư Thái Bình của Việt Nam đã được cấp phép sản xuất tã giấy và băng vệ sinh tại ZEDM. Tháng Tám vừa qua, Công ty ViMariel S.A, thuộc Tổng công ty Viglacera của Việt Nam cũng được thành lập để xây dựng một khu công nghiệp tại ZEDM, trở thành doanh nghiệp đầu tư hạ tầng 100% vốn nước ngoài của Việt Nam đầu tiên tại Cuba.

Cách thủ đô La Habana 45 km về phía Tây, Đặc khu Kinh tế Mariel với diện tích 465 km2 kết nối với 32 cảng lớn ở vùng Caribe và châu Mỹ bắt đầu hoạt động từ tháng 11/2013, được Chính phủ Cuba xây dựng nhằm khuyến khích sản xuất trong nước, giảm bớt chi phí nhập khẩu, thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp.

 

Theo: ACN, TTXVN


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44