TP HCM Bùi Văn Tân, 40 tuổi, bị cáo buộc móc nối nhiều đầu nậu thu mua xe trộm cắp rồi đục số máy, sườn cho trùng với phiếu kiểm tra xuất xưởng, mang đi đăng ký mới.

1 Gan 4000 Xe Trom Cap Duoc Phu Phep Thanh Xe Moi  Video khám xét xe trộm cắp

Các xe trộm cắp đã được nhóm Bùi Văn Tân "phù phép". Video: Công an cung cấp

Ngày 15/12, Tân cùng 3 người khác bị Công an TP HCM bắt để điều tra dấu hiệu hàng loạt hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lừa dối khách hàng và Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước đó, rà soát việc đăng ký, cấp biển số xe máy, tổ công tác của Công an TP HCM và Bộ Công an phát hiện nhiều hồ sơ xe mới, cấp lần đầu nhưng xe có dấu hiệu mài, đục lại số máy, khung. Nhiều lực lượng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng hình sự, CSGT... được huy động để làm rõ.

Theo đó, tất cả xe máy nghi vấn được bán từ cửa hàng Tân Tiến ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn, do Bùi Văn Tân làm chủ. Khám xét cơ sở này và nhiều nơi liên quan, nhà chức trách thu giữ 142 xe bị đục số khung, số máy (nghi bị trộm cắp), hơn 10.000 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của các hãng; máy móc, thiết bị dụng cụ, dữ liệu điện tử...

2 Gan 4000 Xe Trom Cap Duoc Phu Phep Thanh Xe Moi

Bùi Văn Tân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2021 Tân móc nối với những người khác thu mua xe máy không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ tại các tiệm cầm đồ, trên mạng xã hội... Để hợp thức hóa nguồn xe "mù" này, nhóm Tân mua các phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe.

Cụ thể, Tân và đồng phạm đưa xe về kho để tân trang cho mới; thuê người mài, đục lại số khung, số máy trùng khớp với số trên phiếu xuất xưởng. Sau đó, nhóm này bày bán công khai và nhờ làm dịch vụ "bao ra giấy tờ" cho khách. Tổng cộng, nhóm Tân đã bán được gần 4.000 xe máy cho khách ở nhiều tỉnh thành. Riêng năm qua, tại hai cửa hàng của người này đã tiêu thụ 1.500 chiếc, thu lợi khoảng 15 tỷ đồng.

Việc bắt đường dây của Tân diễn ra trong bối cảnh Công an TP HCM mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2024.

Quốc Thắng

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44