Theo chuyên gia khí tượng, sương mù có thể gây tích tụ bụi, gia tăng hiện tượng ô nhiễm không khí, nếu hít phải dễ mắc các bệnh nguy hiểm đến đường hô hấp, xương khớp.

1 Hien Tuong Lam Ha Noi Ngo Nhu Sa Pa Tiem An Nguy Hiem Cho Suc Khoe

Hình ảnh được người dân ghi lại lúc 6 giờ sáng nay - TRỌNG NAM

Sáng nay 30.12, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều hình ảnh đường phố Hà Nội buổi sáng sớm được bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc, tầm nhìn xa hạn chế, nhiều người dân đi xe máy, ô tô phải bật đèn pha.

2 Hien Tuong Lam Ha Noi Ngo Nhu Sa Pa Tiem An Nguy Hiem Cho Suc Khoe

Hình ảnh Hà Nội mù sương lúc sáng sớm được chia sẻ trên mạng xã hội - CHỤP MÀN HÌNH

Bài viết sau khi được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhiều người ví von rằng, Hà Nội hôm nay giống như Sa Pa (Lào Cai), thậm chí là thiên đường săn mây Tà Xùa (Sơn La). Tuy nhiên, một số người dân cũng lo ngại về sức khỏe khi ra đường gặp phải hiện tượng này.

Theo chuyên gia khí tượng, hiện tượng sương mù là đặc trưng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong mùa đông gây giảm tầm nhìn, ảnh hưởng tới các hoạt động giao thông, đi lại. Tuy nhiên, sương mù nằm sát mặt đất sẽ tan hết sau bình minh.

Hà Nội ô nhiễm không khí nặng: Người dân ra đường tưởng ‘đi trong sương mù'

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết sương mù sẽ xuất hiện ít nhất 2 ngày nữa ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

"Hà Nội đang chìm sâu trong khối không khí lạnh gây rét và khô nên sáng sớm sẽ xuất hiện sương mù. Sương mù có thể gây tích tụ bụi, các chất độc hại, gia tăng hiện tượng ô nhiễm không khí. Người hít phải nó khiến cơ thể dễ mắc các bệnh nguy hiểm đến đường hô hấp, xương khớp", ông Hưởng cảnh báo và cho rằng, trong thời gian tới ở Hà Nội sẽ còn nhiều ngày có sương mù.

Theo ông Hưởng, các chuyên gia có khả năng dự báo hiện tượng sương mù từ 1 - 2 ngày. Tuy nhiên, cường độ, mức độ thuộc vào điều kiện địa hình cũng như điều kiện nhiệt ẩm từng giai đoạn. Vì vậy, người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên trang web của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Sương mù hòa cùng không khí bụi Người Hà Nội lo 'ra đường là ốm'

Sương mù ở nước ta chủ yếu được chia làm 2 loại: sương mù bình lưu và sương mù bức xạ. Hiện tượng sương mù bức xạ thường xuất hiện khi nằm sâu trong khối không khí lạnh với trường gió phân kỳ mạnh, tạo ra hiện tượng ít đến quang mây.

Đây là loại sương mù nằm sát mặt đất và thường sẽ tan hết sau bình minh. Loại sương mù này thường hình thành vào những buổi tối yên tĩnh, bầu trời quang đãng, khi nhiệt độ ở mặt đất thấp đi do quá trình bức xạ nhiệt.

Hiện tượng sương mù bình lưu là sương mù do khối không khí lạnh suy yếu lệch đông với đới gió đông đến đông nam đưa ẩm vào làm gia tăng lượng ẩm gây sương mù. Loại sương mù này thường xuất hiện vào cuối mùa đông và những ngày mùa xuân.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44