Trong mấy ngày gần đây, thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua khiến thanh long giá rớt xuống còn 2.000-4.000 đồng/kg tùy loại, thậm chí nhiều loại còn không bán được, chín đỏ ngoài ruộng. Người nông dân hoang mang lỗ nặng.

Những ngày qua, các vựa thanh long xuất đi Trung Quốc ngừng thu mua khiến hàng nghìn tấn thanh long chín rộ ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rớt giá thê thảm và nguy cơ phải phá bỏ, báo VOV đưa tin.

Theo nông dân, hiện giá thanh long được thương lái thu mua dao động trên dưới 2.000 đồng/kg, tuy nhiên việc tiêu thụ diễn ra rất chậm.

Nông dân Lê Tùng ở xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) chia sẻ, gia đình anh có gần 2.000 trụ thanh long, lứa này thu hoạch khoảng 3 tấn. Thế nhưng đến nay chỉ mới bán được 2 tấn với giá 1.500 đồng/kg, còn 1 tấn đang treo trên cành, chưa có người mua, theo báo Nông Nghiệp.

Thanh Long giá rẻ nhưng không có người mua

Cách đây nửa tháng, thanh long ở Tiền Giang được thu mua với giá 15.000-20.000 đồng/kg, thậm chí ở Bình Thuận, giá thanh long còn tăng lên 23.000 đồng/kg do Trung Quốc “ăn hàng” mạnh. Nhưng những ngày gần đây, nông dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) – nơi trồng gần 6.000 ha thanh long – đang khóc ròng vì thương lái không đến thua mua thanh long, tin đưa từ Vietnamnet.

Theo đó, thay vì được thu mua thanh long ruột đỏ với giá 20.000 đồng/kg như trước, thì nay giá giảm xuống còn 4.000-5.000 đồng/kg. Riêng với thanh long ruột trắng, thương lái còn bặt vô âm tín, gọi điện liên tục cũng không đến thu mua.

Nhìn vườn thanh long chín đỏ của mình, anh Vui ở huyện Chợ Gạo buồn rầu nói: “Thương lái nói hiện tại phía Trung Quốc không nhập thanh long nữa nên họ không mua. Thanh long chín đỏ mà nhà vườn chỉ biết treo trên cây đến nứt vỏ, chứ bán không ai mua”.

425 1 Nong Dan Viet Khoc Rong Khi Trung Quoc Dot Ngot Ngung Mua Thanh LongThanh long bế tắc đầu ra, giá giảm mạnh ở nhiều tỉnh thành. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Dũng, một hộ trồng thanh long khác ở huyện Chợ Gạo cũng than thở, ông đang đau đầu vì diện tích 0,5ha thanh long ruột đỏ của nhà mình đã đến kỳ thu hoạch, song thương lái chỉ thu mua loại 1 (loại 3 trái/kg, vỏ chín nhưng tai trên trái vẫn phải xanh).

Một số chủ vựa thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cũng thừa nhận họ đang thua mua thanh long với giá dao động từ 2.000-3.000 đồng/kg tùy loại.

Giá giảm, thanh long chín đỏ vườn không bán được do thương lái bẻ kèo nên một số nhà vườn tại Long An đang trong tình trạng thua lỗ nặng.

425 2 Nong Dan Viet Khoc Rong Khi Trung Quoc Dot Ngot Ngung Mua Thanh Long

Nhiều nhà vườn trồng thanh long khóc ròng vì đến đợt thu hoạch mà thương lái không tới mua

Lý giải về tình trạng trên, ông Châu Văn Đức, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chợ Gạo cho biết, năm nay, thanh long chính vụ gặp thời tiết thuận lợi, nhà vườn trúng mùa nhưng thu hoạch cùng thời điểm dẫn đến “dội” hàng.

Tuy nhiên theo ông Đức nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thanh long rớt giá thê thảm là do thị trường Trung Quốc không “ăn hàng”.

“Thanh long chủ yếu xuất sang Trung Quốc, bên đó ngưng mua thì nhà vườn mình lao đao”. Ông nhận định, thương lái Trung Quốc ngừng mua thanh long để ép giá. Hiện giá thanh long tại các nhà vườn giảm gần bằng giá năm 2016. Cụ thể, thanh long ruột đỏ chỉ còn từ 3.000-5.000 đồng/kg, còn thanh long ruột trắng nếu xấu thì không bán được.

425 3 Nong Dan Viet Khoc Rong Khi Trung Quoc Dot Ngot Ngung Mua Thanh Long

425 4 Nong Dan Viet Khoc Rong Khi Trung Quoc Dot Ngot Ngung Mua Thanh Long

425 5 Nong Dan Viet Khoc Rong Khi Trung Quoc Dot Ngot Ngung Mua Thanh Long

Ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Toàn huyện có khoảng 9.000ha thanh long. Hầu hết các nhà vườn đang thu hoạch lứa hàng mùa cuối vụ. “Ngay cả thanh long ruột đỏ, vốn dĩ thường có giá cao hơn gấp đôi, gấp ba thanh long ruột trắng, nhưng nay cũng chỉ bán lẻ với giá 6.000 – 7.000 đồng/kg”, ông Trí nói.

Theo tính toán của ông Trí, 1ha thanh long bình quân thu hoạch được 5 tấn/lứa, nếu nhân lên với diện tích 9.000ha chỉ trên địa bàn huyện, thì sản lượng sẽ rất lớn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ bão hòa nên dẫn đến giá cả thị trường giảm mạnh.

Cùng quan điểm với ông Trí, ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cũng cho rằng, do thời tiết vụ mùa thuận lợi nên nông dân đồng loạt không lặt bông dẫn đến sản lượng lớn. Trong khi đó, đầu ra thanh long phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc chiếm đến 70 – 80%.

Sở NN-PTNT khuyến cáo bà con thời điểm này nên chăm sóc thanh long, để khi vụ chong đèn tới sẽ bù vào lứa thanh long hiện tại bị thua lỗ.

Theo vov.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài