Toà án Quân sự Thủ đô Hà Nội xác định có đủ cơ sở kết luận, Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á cùng một số bị cáo thông đồng để tham gia đề tài nghiên cứu của Nhà nước, rồi sản xuất kit test bán cho các tỉnh, thành với giá nâng khống.

1 Ong Chu Viet A Linh 25 Nam Cuu Vu Pho Nhan 15 Nam Tu

Phan Quốc Việt (ngoài cùng bên trái) - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á tại buổi chiều 29.12. Ảnh: Quang Việt

Chiều 29.12, sau hai ngày xét xử, nghị án, Toà án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã tuyên phạt Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á 25 năm tù tổng hợp 2 tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

2 Ong Chu Viet A Linh 25 Nam Cuu Vu Pho Nhan 15 Nam Tu

Cựu Thượng tá Hồ Anh Sơn, chủ nhiệm đề tài kit xét nghiệm của Học viện Quân y.

Ở tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tòa tuyên phạt Trịnh Thanh Hùng - 15 năm tù; Hồ Anh Sơn - cựu Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự - Học viện Quân y 12 năm tù.

4 bị cáo ở nhóm tội: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" bị tuyên từ 4 năm đến 7 năm tù giam.

3 Ong Chu Viet A Linh 25 Nam Cuu Vu Pho Nhan 15 Nam Tu

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó vụ trưởng Vụ Các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ.

HĐXX đánh giá, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, làm mất lòng tin của nhân dân vào quân đội… Cần phải xử lý nghiêm các bị cáo theo pháp luật. “Đây là vụ án có vai trò đồng phạm giản đơn”, bản án nhận định.

4 Ong Chu Viet A Linh 25 Nam Cuu Vu Pho Nhan 15 Nam Tu

Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt.

Tuyên mức án trên, HĐXX cho rằng, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra, nhiều bị cáo được tặng Bằng khen, Huy chương và có thành tích trong công tác.

Theo cáo buộc, trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ lây lan ở Việt Nam, Ban Giám đốc Học viện Quân y có công văn gửi Bộ KHCN về việc "đề xuất nhiệm vụ phát triển kit chẩn đoán viêm phổi do virus Corona".

Cáo trạng cho rằng, do vụ lợi cá nhân, từ tháng 1.2020, Trịnh Thanh Hùng đã thông đồng với Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn, đưa Công ty Việt Á vào tham gia Đề tài với vai trò là cơ quan phối hợp, sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm, sau đó để Việt Á được cấp phép, sản xuất thương mại trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 6.2.2020, Học viện Quân y ký Hợp đồng thực hiện Đề tài với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước; Vụ KHCN các ngành Kinh tế - Kỹ thuật (Bộ KHCN), với tổng kinh phí đề tài 18,98 tỉ đồng.

Quá trình nghiên cứu Đề tài, Hùng, Sơn, Việt, xác định kit Việt Á cung cấp tốt hơn nên thống nhất không đặt ra vấn đề Học viện Quân y chuyển giao quy trình nghiên cứu của mình để Việt Á sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm.

Theo cáo buộc, Phan Quốc Việt cũng không yêu cầu Học viện Quân y chuyển giao quy trình nghiên cứu. 3 người trên đã đưa bộ kit do Việt Á cung cấp (không được sản xuất theo quy trình nghiên cứu của Học viện Quân y) đi thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và sử dụng sản phẩm này để nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài và nghiệm thu Đề tài.

Hành vi gian dối của các bị can trong việc tiếp nhận, nghiên cứu, nghiệm thu, quyết toán số tiền Bộ KHCN giao Học viện Quân y nghiên cứu Đề tài, đã gây thiệt hại gần 18,5 tỉ đồng.

Trong vụ án, Trịnh Thanh Hùng được Phan Quốc Việt chi 350.000 USD. Ngoài ra, Phan Quốc Việt chi hơn 7,1 tỉ đồng cho nhóm cựu sĩ quan Học viện Quân y. Trong đó, riêng thượng tá Hồ Anh Sơn nhận gần 2,5 tỉ đồng, ông ta còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vụ lợi cá nhân hơn 2,1 tỉ đồng từ việc mua bán tăm bông, ống môi trường.

Trong vụ án, Trịnh Thanh Hùng được xác định là người khởi xướng, giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm với tổng thiệt hại Đề tài gần 18,5 tỉ đồng; Phan Quốc Việt vì vụ lợi đã thực hành tích cực, chịu trách nhiệm sau Trịnh Thanh Hùng; Hồ Anh Sơn lợi dụng chức vụ, quyền hạn đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Học viện Quân y, Quân đội…

Cũng theo cáo buộc, trong quá trình tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TPHCM và một số tỉnh thành phía Nam, một số bị cáo thuộc Học viện Quân y đã vi phạm đấu thầu khi ứng trước kit test Việt Á, sau đó đã hợp thức hóa hồ sơ để thanh toán tiền cho Công ty Việt Á.

Theo cáo buộc, sai phạm về đấu thầu của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Học viện Quân y hơn 27 tỉ đồng.

Nguồn: Báo Lao động


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44