Lần đầu tiên đến Việt Nam và cũng là lần đầu hiến máu, Celik Gedik (19 tuổi, quốc tịch Đức) rất bất ngờ với hình ảnh những bạn trẻ xếp hàng tham gia hiến máu tình nguyện.

1 Sinh Vien Nguoi Duc Bat Ngo Vi So Thich Hien Mau Cua Ban Tre Viet Nam

Celik Gedik thực hiện hiến máu lần đầu tiên tại Việt Nam trong chương trình “Trái tim yêu thương 2023” - Ảnh: THU HIẾU

"Hiến máu như là cách để tôi giúp đỡ những người kém may mắn hơn"

Ngày 2-12, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu "Trái tim tình nguyện" lần thứ 15 năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5-12 tại Bảo tàng Hà Nội.

Có mặt tại ngày hội hiến máu cùng bạn từ sớm, Celik Gedik (19 tuổi, quốc tịch Đức), hiện đang là tình nguyện viên trợ giảng tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, cho biết rất bất ngờ với hình ảnh người dân xếp hàng chờ hiến máu tại Việt Nam.

"Tôi rất ngưỡng mộ về tinh thần vì cộng đồng của người dân Việt Nam. Ở Đức cũng có những chương trình hiến máu nhưng không được mọi người hưởng ứng như ở đây. Đặc biệt, các bạn trẻ hiến máu rất nhiều, như một sở thích vậy.

Bản thân là một tình nguyện viên, tôi cảm thấy đây là một việc nên làm. Được sống khỏe mạnh để đi tới nhiều nơi, hiến máu như là cách để tôi giúp đỡ những người kém may mắn hơn", Celik nói.

Celik Gedik chia sẻ tại Đức anh cũng thường tham gia các hoạt động liên quan đến giúp đỡ những người không có đủ sức khỏe, năng lực.

Vì vậy, hiến máu nhân đạo cũng là dịp Celik trao những giọt máu quý giá của mình để mang lại sức sống, niềm tin cho người bệnh.

Cầm giấy chứng nhận hiến máu trên tay, Celik đã rất tự hào và coi đây là "tấm huân chương" lần đầu được nhận trong đời. Đằng sau niềm vui ấy là mong ước những bệnh nhân đang trong quá trình chữa bệnh sẽ sớm khỏe mạnh, trở lại cuộc sống bình thường.

Thay vì đi hẹn hò, cả nhóm cùng nhau hiến máu

Cũng xếp hàng từ rất sớm tại ngày hội hiến máu, Trần Duy Hoàng (sinh viên tại Hà Nội) đã rủ thêm năm người bạn của mình đến ngày hội. 

Hoàng "bật mí" nhóm bạn là ba cặp đôi đang yêu nhau. "Chúng mình đã cùng hẹn nhau tham gia ngày hội này. Thay vì đi chơi, hẹn hò thì cả nhóm muốn có một kỷ niệm bằng cách cùng nhau hiến máu", Hoàng cười nói.

2 Sinh Vien Nguoi Duc Bat Ngo Vi So Thich Hien Mau Cua Ban Tre Viet Nam

Hàng dài người xếp hàng để tham gia hiến máu tình nguyện - Ảnh: THU HIẾU

Không chỉ những bạn trẻ tham gia hiến máu, có người đưa cả gia đình cùng đến tham gia. Chị Vũ Thị Yến (Hoài Đức, Hà Nội) cùng chồng và hai con đã vượt hơn 20km đến ngày hội. Chị Yến chia sẻ đây là lần hiến máu thứ 9 của chị và là lần thứ 4 của chồng.

"Tôi hiến máu từ khi còn là sinh viên và cố gắng duy trì hiến máu khi có đủ điều kiện. Hôm nay các con được nghỉ học nên tôi đưa con đi theo, cũng để các con có thể biết được hoạt động tình nguyện, giúp ích cho những người đang cần máu", chị Yến chia sẻ.

3 Sinh Vien Nguoi Duc Bat Ngo Vi So Thich Hien Mau Cua Ban Tre Viet Nam

Gia đình chị Yến có mặt tại ngày hội từ sớm để tham gia hiến máu - Ảnh: THU HIẾU

15 năm ngày hội hiến máu Trái tim tình nguyện

Bắt đầu từ năm 2009 đến nay, ngày hội Trái tim tình nguyện được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm. Đây là một trong bốn sự kiện hiến máu quy mô lớn trong năm diễn ra tại Hà Nội.

Chỉ với 897 đơn vị máu trong lần đầu tổ chức, trải qua 14 kỳ, chương trình đã thu hút hơn 40.000 người tham dự và tiếp nhận được 32.162 đơn vị máu.

Ngày hội năm nay đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết dương lịch.

TS.BS Trần Ngọc Quế, giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cho biết: "Viện cần khoảng 110.000 đơn vị máu và 12.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 3 tháng tới (12-2023 đến 2-2024) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của 182 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố. Nhờ sự vào cuộc của các đơn vị với lịch hiến máu dự kiến, viện cơ bản sẽ đảm bảo được nhu cầu này".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44