Hai tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực đường sắt và xây dựng điện đều có đề xuất muốn tham gia các dự án đường sắt đô thị, đường sắt kết nối hai nước Việt Nam - Trung Quốc và năng lượng mới.

1 Tap Doan Xe Lua Hang Dau Trung Quoc Muon Lam Duong Sat  Do Thi Tai Ha Noi Va Tphcm

Thủ tướng tiếp ông Tôn Vinh Khôn, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) - Ảnh: ĐOÀN BẮC

Chiều 24-6, trong chương trình công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, phó chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Trung Quốc cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, kết nối hai nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực đường sắt. Đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Xây dựng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn

Theo Thủ tướng, Việt Nam hiện có trên 2.000km đường sắt với hơn 300 nhà ga nhưng khai thác chưa thật sự hiệu quả. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, vận tải đường sắt có nhiều lợi thế so với các loại hình khác như về giá thành, phù hợp với một số mặt hàng.

Với việc Việt Nam - Trung Quốc ký kết tuyên bố chung, làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược, hai bên đã nhất trí kết nối đường sắt khổ tiêu chuẩn qua biên giới. 

Bao gồm việc thúc đẩy kết nối đường sắt khổ tiêu chuẩn qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc. 

Nghiên cứu thúc đẩy xây dựng đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, nghiên cứu về các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Đồng Đăng - Hà Nội, Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng vào thời điểm phù hợp; Việt Nam dự kiến tiếp tục phát triển các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, nhất là tuyến kết nối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc và tại TP.HCM. 

Ông Tôn Vinh Khôn bày tỏ rất coi trọng và sẵn sàng tham gia xây dựng các tuyến đường sắt kết nối giữa hai nước, cũng như các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM. 

Ông khẳng định CRRC sẵn sàng cung cấp các giải pháp tổng thể, công nghệ cao, thúc đẩy nội địa hóa, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nhân lực, phát triển các lĩnh vực như giao thông, năng lượng mới, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần phát huy tối đa vai trò của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước của hai nước trong lĩnh vực đường sắt, rút kinh nghiệm từ các dự án trước đây, tiếp tục triển khai các dự án hợp tác cụ thể một cách hiệu quả và nhanh nhất có thể, theo tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Theo đó, ông đề nghị CRRC nghiên cứu hợp tác với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chuyển giao công nghệ chế tạo đầu máy, toa xe, đào tạo nhân lực, hỗ trợ về nguồn vốn. 

Hai bên cần bắt tay vào công việc cụ thể, tham gia xây dựng các dự án đường sắt chất lượng, hiệu quả, góp phần phát triển công nghiệp đường sắt tại Việt Nam; hoan nghênh CRRC tham gia các dự án, lĩnh vực khác như năng lượng mới.

2 Tap Doan Xe Lua Hang Dau Trung Quoc Muon Lam Duong Sat  Do Thi Tai Ha Noi Va Tphcm

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc đề nghị tham gia dự án điện - Ảnh: ĐOÀN BẮC

Đề nghị làm điện gió tại miền Bắc

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina), Thủ tướng đề nghị tập đoàn phát huy những kết quả hợp tác tại Việt Nam, tiếp tục đầu tư, mở rộng hơn lĩnh vực hoạt động trong ngành công nghiệp đường sắt và năng lượng tái tạo...

Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm lực và nguồn vốn, kỹ thuật, công nghệ, trong đó có Tập đoàn PowerChina tham gia nghiên cứu, hợp tác, các dự án đường sắt đã được lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy, cũng như các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM.

Trong lĩnh vực năng lượng, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, khung chính sách với việc chuẩn bị ban hành nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG.

Phó chủ tịch PowerChina Vương Tiểu Quân trình bày quá trình PowerChina hoạt động tại Việt Nam từ năm 2000 tới nay trong lĩnh vực năng lượng với tổng trị giá các hợp đồng hơn 9 tỉ USD, với các dự án thủy điện Lai Châu, Sơn La, Trung tâm nhiệt điện duyên hải Vĩnh Tân, hơn 23 dự án điện mặt trời, điện gió...

Ông khẳng định PowerChina mong muốn và sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam trong phát triển lĩnh vực đường sắt, đường sắt đô thị và năng lượng mới, điện gió (nhất là tại miền Bắc). 

NGỌC AN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44