Giới chức Việt Nam sẽ ngừng cấp giấy phép mới cho các lô hàng nhập khẩu rác trong bối cảnh hàng ngàn container giấy vụn, nhựa và kim loại phế liệu đang chất đống tại các cảng.

425 1 Viet Nam Ngung Nhap Khau Rac

Hàng ngàn container giấy vụn, nhựa và kim loại phế liệu đang chất đống tại các cảng tại VN (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Việc nhập khẩu rác thải vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đã tăng đáng kể kể từ khi chính phủ Trung Quốc cấm nhập một số loại chất thải rắn từ đầu năm nay, theo Reuters.

Giới chức cần phải "ngăn chặn rác thải xâm nhập vào Việt Nam để giữ cho đất nước không trở thành một bãi rác, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của con người", chính phủ Việt Nam cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư 25/7.

Sự gia tăng nhập khẩu rác thải đã gây ra ùn tắc tại một số cảng Việt Nam, với khoảng 6.000 container hiện đang chất đống tại các điểm nhập cảnh cần phải được xử lý.

Bộ Tài nguyên và Môi trường không cho biết lượng chất thải Việt Nam đã nhập khẩu trong năm nay là bao nhiêu.

Rác thải nhập khẩu là một nguồn nguyên liệu bổ sung cho ngành công nghiệp giấy, nhựa và thép của Việt Nam.

"Vẫn tồn tại nhu cầu về giấy và phế liệu nhựa làm nguyên liệu cho sản xuất, nhưng điều này chỉ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất chứ không cho môi trường", theo tuyên bố của chính phủ.

Chính phủ Malaysia hôm thứ Ba cũng đã thu hồi giấy phép nhập khẩu rác của 114 nhà máy xử lý chất thải nhựa do ô nhiễm gia tăng ở các khu vực nơi các nhà máy hoạt động.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Việt Nam sẽ theo dõi các chủ sở hữu container tại các cảng và tiến hành điều tra các vụ nhập khẩu rác hoặc vi phạm luật môi trường.

Ô nhiễm là một nguy cơ chính trị đối với Đảng Cộng sản Việt Nam. Đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc để phản đối một công ty thép của Đài Loan, Formosa, thải chất độc ra biển.

Vụ Formosa cũng được coi là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Việt Nam xảy ra vào năm 2016.

Nguồn: BBC


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44