Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh sáng nay 28-10 đã trao đổi với báo chí về vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Anh.

425 1 Vu 39 Nguoi Chet O Anh Bi Thu Nghe An Nguyen Dac Vinh Len Tieng

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh lên tiếng về vụ 39 người chết ở Anh.

Liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh, sáng nay 28-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, tất cả công dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận.

Sở Ngoại vụ sẽ là cơ quan cung cấp thông tin cần thiết để xác định danh tính nạn nhân ở Anh. Cơ quan công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại thông tin.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, hiện nay Sở Ngoại vụ, chính quyền các cấp của Nghệ An được giao việc khi nhận được tin báo của công dân phải hỗ trợ kịp thời, cung cấp cho Bộ Ngoại giao chuyển sang bên phía Anh. Bộ Ngoại giao cũng cho hay, khi nhận được thông tin từ phía Anh sẽ cung cấp trở lại cho chính quyền địa phương.

Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, tinh thần sẽ hỗ trợ công dân hết sức. Ông cũng nhấn mạnh:

"Đây là sự việc hết sức đáng tiếc và hiện chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, có rất nhiều công ăn việc làm theo con đường chính thống nên chúng tôi mong muốn công dân nên đi xuất khẩu lao động theo đường chính thống, được Nhà nước bảo trợ, được chính quyền các nước sở tại hỗ trợ, bảo trợ".

Trả lời về việc địa phương đã có thống kê số lượng những gia đình hay số lượng lao động đi sang Anh làm việc chui từ trước đến nay hay chưa, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, trước mắt tỉnh tập trung hỗ trợ các công dân (nếu có) để xác minh thông tin, xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm ở trong số người bị nạn hay không.

"Nếu có những người bị nạn là người Nghệ An sẽ có biện pháp hỗ trợ. Xác minh thông tin về người dân đi theo đường chui - trước mắt có các thông tin như vậy nên tỉnh đã giao rà soát" - ông Nguyễn Đắc Vinh nói

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, hiện tại đã có 14 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân tại Anh. Những trường hợp này tập trung tại các huyện như: Yên Thành, Diễn Châu, TP Vinh… Tại Hà Tĩnh cũng ghi nhận được 10 trường hợp được cho là “mất tích” khi đang trên đường sang Anh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cảnh sát Anh ngày 23-10 vừa qua đã phát hiện 39 thi thể người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh. Cảnh sát Essex tuyên bố các nạn nhân được cho là đến từ Trung Quốc nhưng hôm 25-10 đính chính mọi chuyện có thể thay đổi sau khi tiến hành nhận dạng. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Có thông tin cho rằng trong số những thi thể này có thể có nạn nhân là người Việt Nam. Công tác khám nghiệm tử thi với 39 người chết (31 nam, 8 nữ) đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác họ đã tử vong như thế nào. Cùng với đó, quá trình lâu dài hơn là xác minh danh tính nạn nhân cũng đã được triển khai.

Theo Văn Duẩn - Thế Dũng (Người lao động)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44