Liên quan đến vụ việc một số cán bộ Công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú có dấu hiệu nhận tiền nhóm tội phạm mua bán ma túy, Công an TPHCM đã tạm đình chỉ 25 cán bộ, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can có liên quan.

425 1 Vu Cong An Phuong Nhan Tien Cua Toi Pham Cong An Tphcm Dinh Chi 25 Can Bo

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Anh Tú

425 2 Vu Cong An Phuong Nhan Tien Cua Toi Pham Cong An Tphcm Dinh Chi 25 Can Bo

Toàn cảnh họp báo Bộ Công an chiều 7.12. Ảnh: Huân Cao

Chiều 7.12 tại TPHCM, Bộ Công an tổ chức họp báo về tình hình, kết quả công tác công an năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021. Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi họp báo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin tình hình Hội nghị Công an toàn quốc diễn ra cùng ngày, đồng thời nêu lên 10 hoạt động nổi bật của lực lượng công an trong năm 2020 và báo cáo tóm tắt những thành tích mà lực lượng công an đạt được trong năm vừa qua, cũng như phương hướng nhiệm vụ cho năm tới.

 425 3 Vu Cong An Phuong Nhan Tien Cua Toi Pham Cong An Tphcm Dinh Chi 25 Can Bo

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM (người đứng) cung cấp thông tin đến vụ một số cán bộ Công an Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú. Ảnh: Anh Tú

Tải buổi họp báo, Bộ Công an đã đề nghị thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM cung cấp thông tin về kết quả điều tra ban đầu liên quan đến vụ việc một số Công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú có dấu hiệu nhận tiền nhóm tội phạm mua bán ma túy để bỏ qua.

Về vấn đề này, thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an về việc xử lý nghiêm những cán bộ ngành có dấu hiệu vi phạm về quy trình, quy chế công tác.

Qua công tác kiểm tra và nắm bắt tình hình, Công an TPHCM phát hiện nhiều cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú có dấu vi phạm pháp luật và vi phạm điều lệ ngành, vi phạm quy trình, quy chế công tác và xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước. Do đó, Ban giám đốc Công an TPHCM đã ra quyết định tạm đình chỉ 25 cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về việc xử lý trách nhiệm của cán bộ công an cấp trên trong vụ việc này, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra và đang tiến hành các bước tiếp theo nên chưa thể xác định cụ thể trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo cấp trên. Tuy nhiên, về mặt hành chính, Giám đốc Công an TPHCM đã yêu cầu Công an quận Tân Phú kiểm điểm trách nhiệm. 

Trước đó, vào đầu tháng 11.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TPHCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam 7 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.

Các cán bộ bị bắt, gồm: thiếu tá Phạm Thanh Tuấn (Trưởng công an phường), trung tá Lê Văn Quý (Phó trưởng công an phường), trung tá Lê Văn Hòa (Phó trưởng công an phường), thượng úy Nguyễn Đăng Chiến, đại úy Nguyễn Đức Hiền, đại úy Võ Quang Kế và thượng úy Phạm Ngọc Vy. Bảy bị can này bị khởi tố, tạm giam về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Theo thông tin ban đầu, ngày 6.9.2019, L.N.M bị Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang khi đang tàng trữ 20 viên thuốc lắc và 5 khay ma túy tổng hợp. Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến là người lấy lời khai ban đầu của M. Sau đó, M được sử dụng điện thoại gọi cho người nhà đem 100 triệu đồng đến và được cho về.

Sau vụ việc này, ngày 8.12.2019, L.M.C. bị Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang do có hành vi tàng trữ 1,2g ma túy đá trong người. Sau khi được lấy lời khai, đại úy Nguyễn Đức Hiền đã gặp C yêu cầu đưa tiền sẽ giải quyết cho về nhà. Hiền cho C. sử dụng điện thoại gọi người nhà đem 140 triệu đồng và 2 chỉ vàng đến. Hiền hướng dẫn C. để tiền và vàng trong nhà vệ sinh, sáng hôm sau Hiền cho C về.

Trong vụ việc này, những đối tượng như L.N.M, L.M.C có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy nhưng các cán bộ công an phường đã làm thay đổi bản chất vụ việc sang sử dụng chất kích thích sau khi người nhà mang tiền đến.

 

HUÂN CAO - ANH TÚ

Nguồn: laodong.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44