Thời gian gần đây, tình trạng mất hành lý ký gửi, thậm chí cả hành lý xách tay xảy ra nhiều khiến cho hành khách đi đường hàng không luôn bất an. Để các bạn an tâm và nhận biết được những kiểu lấy trộm phổ biến, cách phòng chống dưới đây chũng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để khi gặp bạn có thể xử lý kịp thời.

3 cách đơn giản để không bị mất hành lý tại sân bay - 0

Trường hợp hành lý bị mất trước khi ký gửi

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn đi theo đoàn đông người, kẻ xấu thường lợi dụng đám đông để trà trộn từ ngoài vào rồi lấy trộm và nhanh chóng tẩu thoát mà không ai biết.

Cách phòng chống

Khi chuẩn bị hành lý ở nhà bạn nên đánh dấu hành lý của mình. Bạn có thể sử dụng một cách đánh dấu riêng biệt của mình như tag hành lý, sticker dán hay một số ký hiệu đặc biệt.

Nắm rõ số lượng hành lý của mình và luôn để mắt đến tất cả hành lý đó. Ngay cả những lúc đặt hành lý lên băng chuyền và bước qua cổng an ninh, bạn cũng không nên chủ quan.

Bạn phải luôn cảnh giác với những người lạ đúng gần hành lý của mình.

Trường hợp bên ngoài hành lý nguyên vẹn nhưng bên trong thì đồ đạc đã bị mất.

Trường hợp này thì bạn chỉ có thể biết khi đã nhận hành lý khỏi băng chuyền hoặc khi đã về đến nhà. Hành lý có thể bị rạch, bẻ khóa để lấy trộm đồ quý giá mà không để lại vết tích dễ nhận dạng từ bên ngoài.

Cách phòng chống :

Sử dụng vali cứng với khóa ngầm ở mép thay vì những chiếc vali khóa kéo bình thường. Vì loại vali khóa ngầm này, nếu kẻ gian muốn lấy trộm thì phải phá khóa,khi bị phá khóa thì vali sẽ không đóng lại đuocj gây nhiều bất lợi cho kẻ gian.

Nếu trường hợp bạn đang sử dụng lợi vali bình thường thì nên sử dụng màng bọc và dán kín băng vali, ở mọi sân bay đều có dịch vụ bọc hành lý này. Với cách này, sẽ mất rất nhiều thời gian để kẻ xấu móc được đồ, bạn có thể phát hiện  và báo cho người quản lý tại sân bay kịp thời ngay sau khi nhận hành lý nếu hành lý bạn bị mất.

Với các thùng hàng ký gửi cũng sử dụng màng bọc và quấn băng dính bọc kín thùng hàng, kèm theo mác tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn để dễ nhận biết.

Mất hành lý xách tay trên máy bay

Đã có rất nhiều trường hợp mất hành lý xách tay ngay trên máy bay. Kẻ xấu thường lợi dụng những lúc bạn ngủ rồi mở từng khoang hành lý giả vờ như đang tìm hành lý của mình. Kể cả lúc bị phát hiện vẫn chối là cầm nhầm.

kẻ xấu lấy trôm đồ trong khoang hành lý

Cách phòng tránh :

Luôn chú ý đến khoang hành lý của mình, Tốt nhất nên để hành lý của mình ở khoang hành lý đối diện với chỗ ngồi trên máy bay để tiện theo dõi.Những đồ quý giá, túi xách nêm giữ bên mình hoặc để ngay dưới chân.

Theo lời khuyến cáo của các hãng hàng không, tốt nhất không nên mang theo đồ quý giá, nếu có mang thì nên giữ trong túi xách tay và luôn để chúng ở cạnh mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguồn : HDbay.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài