Không ai thích tham gia một bài kiểm tra, đặc biệt là một bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh. Điều đó nói rằng, nó rất quan trọng đối với bất kỳ ứng dụng nhập cư Canada nào, chẳng hạn như Express Entry hoặc một Chương trình Đề cử của Tỉnh bang . Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số lời khuyên để giúp bạn.

 

425 1 5 Loi Khuyen De Giup Ban Dat Duoc Toi Da Diem Ielts

MẸO 1

Thực hành nói nhưng không diễn. Diễn thuyết diễn ra không tự nhiên và bạn có nhiều khả năng phạm sai lầm. Cố gắng nói một cách tự nhiên và tự tin.

MẸO 2

Nếu bạn bỏ lỡ một phần của âm thanh nghe, đừng cố nhớ lại. Đoán và đi tiếp. Tốt hơn là không nên mạo hiểm bỏ qua phần còn lại vì bạn không nghe thấy một phần nhỏ của nó.

MẸO 3

Giữ câu ngắn trong bài viết của bạn. Câu ngắn hơn dẫn đến cấu trúc câu và ngữ pháp tốt hơn. Một câu nên về cơ bản là một ý nghĩ duy nhất. Đừng cố gắng làm cho văn bản của bạn trở nên thiết phức tạp.

MẸO 4

Nội dung của lời nói không quan trọng. Bạn không cần phải là một chuyên gia trong chủ đề được giao cho bạn. Người giám định chỉ đơn thuần đánh giá khả năng giao tiếp của bạn và không phải là kiến ​​thức của bạn về chủ đề. Đừng để chủ đề được giao làm cho bạn căng thẳng quá nhiều!

MẸO 5

Đọc kỹ và đọc kỹ đoạn văn đầu tiên trong phần đọc hiểu. Hầu hết các ứng viên không đọc đoạn văn trước khi trực tiếp chuyển sang các câu hỏi để tiết kiệm thời gian. Đây là một cách tiếp cận không chính xác. Một chút thời gian để hiểu bối cảnh của đoạn văn là cực kỳ quan trọng để trả lời các câu hỏi một cách chính xác.

 

Tạp chí CANADA

và tổng hợp – Vui lòng KHÔNG sao chép

 

Xem thêm: Các tips “thần thánh” luyện kỹ năng Reading Ielts

Hi các bạn. Tháng 3 vừa rồi mình có thi IELTS (Academic) và được 8.0 Reading. Mình viết bài này để chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của mình trong quá trình luyện kỹ năng reading Ielts.

Đối với reading, mình không làm quá nhiều đề mà tập trung cải thiện kĩ năng đọc nói chung bởi vì theo mình khi kĩ năng tốt lên thì việc làm đề theo đó cũng sẽ dễ dàng hơn. Còn nếu chỉ tập trung làm thật nhiều đề thì điểm cũng không tăng lên rõ rệt và còn khiến mình nản chí nữa.

425 2 5 Loi Khuyen De Giup Ban Dat Duoc Toi Da Diem Ielts

1. Cải thiện kĩ năng Reading nói chung

Mình may mắn vì được học trong môi trường tiếng anh từ cấp 3 lên đến đại học cho nên kĩ năng reading của mình trước khi bắt đầu ôn IELTS cũng đã tương đối ổn rồi. Chủ yếu là do trong quá trình ôn thi đại học phải làm rất nhiều bài Đọc hiểu nên kĩ năng cứ thế được bồi đắp dần.

Mình thấy các thầy cô thường khuyên chúng mình nên đọc các tờ báo tiếng anh nhưng thú thực là mình chỉ thực sự có thói quen đọc báo khi mình biết đến tờ Quartz do thầy Hải Đăng recommend. Các bài báo của trang này thì rất đa dạng về chủ đề, độ khó và độ dài cũng vừa phải nên khi đọc mình thấy rất thoải mái và thú vị, cảm giác không bị ép buộc phải đọc.

Mình thấy thầy Đặng Trần Tùng hiện đang làm một chuyên mục rất bổ ích liên quan đến trang báo này tên là Daily Reading. Cụ thể là mỗi ngày thầy sẽ đăng lên một bài báo/một phần của một bài báo trên trang Quartz và cung cấp nghĩa của các cụm từ hay.

Các bạn có thể đọc các bài đó mỗi ngày và học ideas, từ vựng trong ngữ cảnh, vừa giúp tăng trình reading lại vừa có ích cho writing nữa. Đây là link trang báo: https://qz.com/. Mình hy vọng là các bạn có thể tìm thấy niềm vui khi đọc những bài viết ở đây và làm cho việc luyện reading dễ dàng và thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, từ khi học đại học mình đã cố gắng tạo thói quen search thông tin trên Google bằng tiếng anh. Ví dụ như mình muốn biết cách chèn phụ đề cho video thì thay vì tìm thông tin bằng tiếng việt mình sẽ search “How to add subtitles to a video” chẳng hạn. Và đọc các bài hướng dẫn/xem clip trên youtube bằng tiếng Anh. Đây là một cách luyện kĩ năng đọc khá hay và hiệu quả với mình.

2. Ôn luyện kỹ năng Reading Ielts

Khi bắt đầu có dự định thi IELTS, mình có nghiên cứu tài liệu hướng dẫn tự học IELTS của anh Ngọc Bách. Và theo như anh Bách hướng dẫn, mình chỉ sử dụng quyển The Official Cambridge Guide to IELTS và các quyển Cam từ 5 đến 12. Đầu tiên mình nghiên cứu quyển Official Cam Guide để hiểu format đề thi Reading và luyện tập từng dạng bài trong đó.

Quyển này sẽ cung cấp cho mình các tips nhỏ để giải quyết từng dạng bài. Bên cạnh đó, mình cũng xem các video hướng dẫn làm từng dạng bài reading của chị Thêm Phạm trên youtube, rất đơn giản và hiệu quả. Mình có tham gia buổi Workshop chia sẻ cách làm bài IELTS Reading của chị Thêm và đã được chị khai sáng cho cách dạng bài T,F,NG mà với mình là dạng bài reading khó nhất hehe.

– Mỗi tuần mình sẽ làm một bài test reading trong quyển Cam (mình sẽ bấm 55′ để làm vì khi thi mình phải transfer đáp án ra answer sheet nữa mà). Sau quá trình làm test, check đáp án và thử làm lại các câu sai, mình sẽ sử dụng quyển “Key and Explanation Cambridge IELTS Reading tests Book 6-11 và Book 12 do anh Toàn Zim biên soạn (Anh Bách cũng có tài liệu giải reading sách Cam nhưng phải mua cơ, nên là mình dùng sách của anh Toàn Zim vì có thể tải về free).

Mình sẽ đọc kỹ lời giải thích cho từng câu một để hiểu tại sao đáp án lại như vậy. Đây là bước rất quan trọng để mình hiểu tận gốc rễ bài đọc và hiểu cách người thiết kế đề paraphrase nội dung trong đoạn văn và trong câu hỏi, cách họ đặt ra những cái bẫy để đánh lừa mình. Đặc biệt là mình cũng sử dụng tài liệu “Boost your vocabulary” của anh Đinh Thắng.

Đây là tài liệu rất hữu ích bởi mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian tra nghĩa của các từ mới trong các passages. Mình cũng sử dụng tài liệu này để học luôn vocab cho phần writing bởi vì khi học từ ngay trong ngữ cảnh và được cung cấp cả synonyms của từ đó nữa thì mình cảm thấy dễ nhớ từ hơn rất nhiều.

– Ngoài ra, mình có một quyển sổ nhỏ trong đấy có ghi ra My “dear” mistakes (mình học được cái này từ thầy Hải Đăng). Cụ thể là sau mỗi lần làm test mình sẽ ghi những lỗi sai trong quá trình làm hoặc những lưu ý mà mình rút ra được. Và trước lần làm test tiếp theo mình sẽ đọc lại những ghi chú đó. Việc này giúp mình ý thức được mình phải cẩn thận trong lần làm test này và tránh những lỗi sai đã mắc phải.

Đó là những cách mình đã áp dụng để cải thiện kĩ năng Reading của bản thân. Nói tóm lại thì theo mình điều quan trọng nhất là luyện tập kiên trì. Có thể ngay trong một, hai lần làm test sau điểm của bạn vẫn chưa tăng lên nhưng đừng nản chí mà hãy cứ tiếp tục cố gắng. Mình tin cuối cùng bạn sẽ nhận được kết quả mà bạn mong muốn. Nếu những chia sẻ này của mình có ích với các bạn dù chỉ một chút thì mình cũng thấy rất vui. Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài chia sẻ của mình.

-Tác giả: Thu Anh Nguyen–

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44