Điện thoại là “vật bất ly thân” của mỗi người. Nhưng cách sử dụng điện thoại quá mức có thể sẽ gây ra những nguy cơ vô cùng lớn đối với sức khỏe. Nếu thờ ơ, sẽ vô cùng nguy hiểm.

“Ôm” điện thoại quá nhiều, cơ thể “ôm” thêm 6 tác hại nặng nề

Điện thoại di động ngày càng trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nhiều người hiện nay đã bị “nghiện” và không thể tách khỏi chiếc điện thoại, thậm chí ngay cả khi ngủ, nhiều người vẫn cầm điện thoại trên tay hoặc để ở dưới gối.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia sức khỏe, họ cảm thấy rất lấy làm tiếc vì nhiều người đã không coi trọng sức khỏe của mình, không chịu phòng tránh các tác nhân xấu gây ra từ chiếc điện thoại thân thiết đó.

Theo nghiên cứu, nếu khi ngủ bạn vẫn “ôm” theo điện thoại, thì cơ thể sẽ phải chịu ít nhất 6 tác hại nguy hiểm sau đây.

1. Gây tổn thương mắt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, luồng ánh sáng quang phổ của màn hình điện thoại di động có thể tạo ra các tia cực tím. Nhìn vào màn hình trong thời gian dài sẽ kích thích mắt, có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.

Đồng thời, nếu bạn duy trì tư thế nằm xem điện thoại sẽ làm tăng áp lực nội nhãn nhanh, gây tổn thương mắt, từ đó làm tăng nhãn áp.

2. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Bức xạ điện từ của điện thoại di động được cho là có thể gây tổn thương não bộ con người một cách từ từ với mức độ tương đối cao. Đặc biệt, bức xạ này sẽ gây ra rối loạn chức năng lên hệ thống thần kinh trung ương của con người.

Điện thoại di động đặt trên gối trong thời gian dài, có thể gây chóng mặt, mất ngủ, tạo ra mộng mị, rụng tóc và các triệu chứng khác, đồng thời làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, bức xạ điện thoại di động sẽ trì hoãn cảm giác chìm vào giấc ngủ trong 6 phút, chiều sâu của giấc ngủ giảm xuống 8 phút.

3. Tổn thương khuôn mặt

Nằm trên giường để xem điện thoại di động sẽ gây ra các thiệt hại dễ nhận thấy nhất cho khuôn mặt. Không chỉ làm cho làn da trở nên khô ráp, có nhiều tàn nhang và nếp nhăn, mà thực tế đã có nhiều người bị điện thoại rơi thẳng vào mặt, gây thâm tím vùng mặt hoặc các tổn thương khác.

Ngoài ra, thường xuyên nheo mắt để nhìn vào điện thoại để đọc những dòng chữ quá nhỏ còn có thể cùng lúc tạo ra nhiều nếp nhăn chân chim. Đây là nguyên nhân đáng sợ nhất đối với những phụ nữ yêu thích làm đẹp.

6 loại bệnh nguy hiểm “tấn công” người dùng điện thoại, hãy phòng tránh trước khi quá muộn - 0

4. Mệt mỏi mãn tính, thoái hóa xương khớp

Nằm dài trên giường để chơi điện thoại sẽ gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau toàn bộ vùng cổ vai gáy, đau dọc thắt lưng và các bộ phận khác liên quan đến xương khớp.

 

Lâu dần, các chứng bệnh này sẽ thay đổi theo chiều hướng nặng dần, trở thành bệnh mãn tính, gây ra mệt mỏi toàn bộ cơ thể.

5. Tăng nguy cơ u não

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, việc sử dụng điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ u não. Nghiên cứu cho thấy, xác suất sử dụng điện thoại liên tục, để điện thoại bên cạnh người khi ngủ trong 10 năm liên tiếp có thể làm tăng nguy cơ mắc u não cao gấp 2 lần.

6. Ảnh hưởng đến thiết bị điều trị bệnh tim

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, nhiễu điện từ điện thoại có thể ảnh hưởng đến thiết bị điều trị bệnh tim, dẫn đến ngừng hoạt động, gây nguy hiểm cho bệnh nhân bị bệnh tim.

Vì vậy, những bệnh nhân đang dùng máy điều hòa nhịp tim và các thiết bị trị liệu điện tử khác, cần chú ý không nên đặt điện thoại thông minh xung quanh người. Nếu phải dùng đến, nên để điện thoại trong một khoảng cách nhất định để tránh tai nạn đáng tiếc.

*Theo Health/TT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44