Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, 48 triệu người Mỹ bị bệnh do vệ sinh thực phẩm mỗi năm, bao gồm khoảng 128.000 ca nhập viện và 3.000 ca t.ử vong.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa qua đã khuyến cáo và nhắc nhở mọi người về cách thức rửa tay đúng chuẩn.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi USDA cho thấy đa phần mọi người đều rửa tay sai cách đến 97% trên tổng số lần rửa, và sai lầm phổ biến nhất là do không rửa tay đủ lâu.

Nghiên cứu này được tiến hành với sự hợp tác của công ty phi lợi nhuận RTI International và Đại học North Carolina State. Các nhà nghiên cứu đã tập hợp 383 người tham gia vào một thí nghiệm ở Bắc Carolina. Họ đặt các máy quay để theo dõi những người tham gia thí nghiệm làm các món ăn bao gồm bánh burger kẹp thịt gà tây và salad.

Nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 3% trên tổng số người tham gia thực hiện tất cả các bước vệ sinh cần thiết và rửa tay đúng cách.

425 1 Ban Co Dang Ve Sinh Ban Tay Minh Dung Cach

Bạn không thể nhìn thấy, ngửi hoặc cảm thấy vi khuẩn nên bạn cần tuân theo những bước cơ bản để vệ sinh bàn tay đúng cách.

Phó tổng thư ký về an toàn thực phẩm tại USDA, Carmen Rottenberg, cho biết "Bạn không thể nhìn thấy, ngửi hoặc cảm thấy vi khuẩn nên bạn cần tuân theo những bước cơ bản để vệ sinh bàn tay đúng cách. Chỉ cần rửa tay đúng cách, bạn có thể bảo vệ gia đình của bạn và ngăn chặn vi khuẩn gây ô nhiễm thức ăn cùng các khu vực quan trọng trong nhà bếp của gia đình mình."

Sai lầm phổ biến nhất khi vệ sinh bàn tay mà mọi người thường hay gặp phải chính là không rửa bằng xà bông và nước trong tối thiểu 20 giây. Một số lỗi dễ mắc phải khác bao gồm không làm ướt tay trước khi dùng xà phòng hoặc không sử dụng xà phòng để rửa tay.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người tham gia thí nghiệm gặp khó khăn trong việc giữ đồ dùng nhà bếp không bị ô nhiễm.

425 2 Ban Co Dang Ve Sinh Ban Tay Minh Dung Cach

Các chuyên gia cũng cho hay đối với những vết bẩn hữu hình thì chỉ cần sử dụng xà bông để rửa sạch là đủ nhưng nếu tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây lan vi khuẩn thì nên sử dụng nước rửa tay chứa cồn để diệt khuẩn.

Dưới đây là 6 bước vệ sinh tay đơn giản mà hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh được WHO khuyên dùng:

425 3 Ban Co Dang Ve Sinh Ban Tay Minh Dung Cach

Bước 1: Làm ướt tay và chà sát vào cục xà bông hoặc lấy một chút nước rửa tay chứa cồn vào lòng bàn tay.

Bước 2: Chà rửa hai lòng bàn tay với nhau như bình thường rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.

Bước 3: Xoa lòng bàn tay phải lên mu bàn tay trái với các ngón tay đan nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.

Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay phải và chà rửa ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Theo Usatoday


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44