Đối với những người làm nghề nail, chỉ chủ yếu sử dụng đôi tay khéo léo để phục vụ nghề nail của mình , nhưng có một số bạn làm nghề nail bị trường hợp run tay, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc nghề nail của bạn. Làm nghề nail nếu bị run tay thì việc sơn hay vẽ móng cho khách sẽ gây cản trở rất nhiều cho công việc của bạn.

 

Chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet và những người bạn làm nghề nail về nguyên nhân và cũng như cách khắc phục khi bị chứng run tay.

Run là hiện tượng xuất hiện những vận động ngoại ý, tự phát ở tay hay bất kì bộ phận nào trên cơ thể, run có thể xảy ra khi nghỉ ngơi hoặc lúc vận động. Chứng bệnh run tay khiến cuộc sống của bạn thay đổi, thậm chí gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động đơn giản hàng ngày như viết thư, mặc quần áo, ăn uống….

Run có thể gây ra sự căng thẳng, và chính điều này lại góp phần làm tăng nặng chứng run. Hơn thế nữa, run tay cản trở trong việc làm nghề nail và trong vận động, sinh hoạt hằng ngày. Việc thợ nail bị run tay sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và báo hiệu tình trạng sức khoẻ có vấn đề.

425 1 Benh Run Tay Anh Huong Toi Nghe Nails Cua Ban Nhu The Nao

Nguyên nhân xuất hiện

Để xác định nguyên nhân gây run, người ta thường dựa vào biểu hiện run và đánh giá mức độ tổn thương não, trạng thái xuất hiện run của người mắc phải. Trên thực tế có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến nhất là 6 dạng:

–Parkinson: Thường xảy ra ở những người trung hoặc cao tuổi, run ở đầu các chi, nhất là ngón tay. Tần số run thường chậm, run nhịp nhàng và đều đặn theo kiểu lắc vẫy. Giai đoạn đầu của bệnh, các cơn run sẽ giảm khi bạn hoạt động và tăng lên khi nghỉ ngơi, rõ nhất khi ngồi yên đặt tay lên đùi.

– Rối loạn thần kinh thực vật: Do căng thẳng, lo lắng, xúc động, sợ hãi, khi tập trung làm việc gì đó hay đứng trước nhiều người. Vào lúc nghỉ ngơi tinh thần thoải mái thì run giảm. Run do rối loạn thần kinh thực vật khá phổ biến và có thể gặp ở các độ tuổi, trong đó hay gặp nhất là ở người trẻ.

– Bệnh cường giáp : Run xảy ra ở ngón tay và bàn tay, run đều, biên độ nhỏ. Ngoài ra còn có biểu hiện vã mồ hôi, cơ thể nóng ẩm do tăng chuyển hoá.

– Run vô căn: 50% là do yếu tố gia đình, gen di truyền nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân nên gọi là run vô căn. Khi cầm nắm đồ vật hoặc làm việc sẽ dễ bị run.

– Bệnh xơ cứng rải rác, hội chứng tiểu não: Dạng run tay này chỉ thường xảy ra khi hoạt động, quan sát thấy có tổn thương vùng tiểu não, có cả biểu hiện co giật nhãn cầu.

– Run do chất kích thích: Đây có thể là nguyên do chính mà nhiều thợ nail mắc phải. Công việc áp lực, thời gian eo hẹp gây mất ngủ và stress dẫn đến việc lạm dụng caffeine, các thức uống có cồn, chất kích thích,… Vì các chất kích thích làm tăng tốc độ trao đổi chất nên gây thư giãn thoải mái nhất thời nhưng sẽ khiến thoái hoá thần kinh, ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh trầm trọng, khiến run sẽ càng ngày nặng hơn khi dùng lâu dài.

Ngoài ra, tình trạng tiếp xúc nhiều với hoá chất đôi khi làm cho thợ nail bị hen suyễn, và việc sử dụng thuốc hen suyễn hoặc chống trầm cảm cũng là nguyên nhân gây run trầm trọng hơn.

Điều trị và phòng tránh run tay

Một số trường hợp run là do các bệnh lý ở cơ quan khác gây ra, vì vậy phương pháp điều trị cơ bản nhất vẫn là tìm ra nguyên nhân và trị dứt điểm. Việc điều trị đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì và niềm tin với phương pháp.

– Hạn chế rượu, beer, chất kích thích, caffeine. Đối với người bị run vô căn khi uống một chút rượu các biểu hiện run có thể giảm đi phần nào, tuy nhiên về lâu dài rượu lại càng chứng bệnh nặng hơn.

– Tăng cường các loại rau củ quả trong chế độ dinh dưỡng, thay đổi chế độ ăn phù hợp còn giảm được stress. Các loại quả giàu Vitamin E cũng được khuyên dùng nhằm hạn chế sự tiến triển của run tay.

– Trong quá trình điều trị trầm cảm, chống động kinh, theo đơn bác sĩ hoặc tự ý sử dụng thuốc này kéo dài sẽ gây run trầm trọng hơn. Đôi khi trong thành phần thuốc gây ra, hãy báo cho bác sĩ sớm.

– Giảm căng thẳng lo âu vì đây là yếu tố tâm lý ảnh hưởng nhiều nhất, càng kìm nén thì cường độ run càng tăng. Run tăng làm không ngừng lo lắng cũng vì vậy mà tạo nên vòng xoáy bệnh.

– Vận động nhẹ như yoga, thiền một cách đều đặn để giúp lưu thông máu lên não tốt hơn.

Người bị run tay hoàn toàn có thể trở về cuộc sống sinh hoạt và đáp ứng công việc bình thường nếu biết áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, bao gồm cả chế độ ăn uống, sinh hoạt, thuốc (nếu cần) và các giải pháp hỗ trợ. Lưu ý nếu muốn dùng thuốc bạn nên đến khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

vnexpress.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44