Bài viết dưới đây thích hợp cho những bạn đang có ý định chuyển đến sinh sống, định cư tại Canada, còn những bạn sinh viên đang muốn đi du học Canada thì tham khảo bài viết này:

Chi phí du học Canada gồm Học phí, Ăn ở, Sinh hoạt, Làm thêm.

Bài viết chỉnh sửa 1 ít thông tin so với bản gốc để phù hợp với tình hình năm mới 2018.

Những gì mình chia sẻ sau đây áp dụng cho một người lớn ở Toronto – một trong những thành phố đắt đỏ nhất (các thành phố và tỉnh bang khác có thể cao/thấp hơn some 10~30%). Mức chi phí sinh hoạt ở Toronto chỉ đắt đỏ sau thành phố Vancouver thuộc tỉnh bang British Columbia.

Tiền thuê phòng: $300~$500/tháng ( tùy phòng share hay gần trung tâm, kinh nghiệm của mình là nên kiếm phòng thuê ở gần chỗ làm và học, tiết kiệm tiền bus mỗi tháng và thời gian di chuyển.

Nên nhớ, mỗi ngày bạn tốn 1 tiếng trên đường là đang mất $300/tháng – tính chẵn lương $10/hr). Nếu ở gia đình thì nên thuê căn hộ 3 phòng ngủ $1,200~$1,500 sau đó cho thuê lại 1~2 phòng giá $450/phòng để giảm chi phí.

Tiền di chuyển: Vé bus & subway $140/tháng, nếu nhà ở gần chỗ làm & học 1~3km thì chỉ cần đi bộ coi như tập thể dục đỡ tốn khoản này. Nếu có gia đình và điều kiện thì nên mua xe tầm $3,000~$5,000 là chạy ngon rồi, phí bảo hiểm $200~$900/tháng (tùy bằng lái G hay G2, vùng đang ở, lịch sử lái có tai nạn hay phạm luật), xăng xe $1/lít chạy đi làm 1 tháng khoảng $300 bao gồm phí bảo trì và thay nhớt.

Tiền điện thoại:

Phone plan $60/tháng được phát cho cái iphone 6 hoặc Samsung S6. Tự mang phone của mình thì tùy gói có data hay không, dao động $20~$45 tùy hãng bạn cứ shop around sẽ có deal tốt.

425 1 Chi Phi Sinh Hoat Tai Canada Cho Nguoi Co Y Dinh Nhap Cu

Tiền ăn uống: $250~$300/tháng mua về tự nấu ăn ở nhà đầy đủ chất: các loại thịt heo-gà-cá-bò-tôm-sò, rau các loại, trứng gà, sữa, phô mai, trái cây ôn đới táo-cam-chuối-nho-dâu (đừng hứng lên ăn trái sầu riêng hay mít thì mệt lắm, đau túi, nói chung tránh xa trái cây nhiệt đới ra), thuốc bổ vitamins tổng hợp.

Tiền giải trí: Xem phim mỗi cuối tuần và mỗi tháng đi camping/hiking ngắm cảnh ở các parks khoảng $100.

425 2 Chi Phi Sinh Hoat Tai Canada Cho Nguoi Co Y Dinh Nhap Cu

Hệ thống StreetCar và Subway rất tiện lợi tại Toronto, Canada

Ở mức sống cơ bản như trên thì cần khoảng $1,100/tháng (tương đương 100 giờ làm việc với minimum wage $11). Gia đình nào ở mấy người lớn thì bạn cứ nhân lên thôi, trẻ em không cần tính ăn ở như trên nhưng phải cộng thêm mỗi tháng đâu đó $900 tiền giữ trẻ hoặc after school. Coi như một gia đình 2 vợ chồng 2 đứa con xài tiết kiệm thì tầm $3,500~$4,000.

Ad lưu ý: Từ tháng 01/2018 minimum wage ở tỉnh bang Ontario đã lên $14/h. Các bạn xem minimum wage ở các tỉnh bang khác của Canada tại đây.

Làm bài toán nhỏ xíu, lương lao động phổ thông: rửa chén, phục vụ, công nhân… minimum wage ~$14/hr với 1 tuần làm 6 ngày 48 tiếng sẽ kiếm đâu đó $672 (bằng với lương một công chức hoặc kế toán viên entry level mặc suit/vest lịch sự ở ngân hàng), còn bạn nào làm thợ có nghề: sửa nhà, lót sàn, làm bếp, sơn tường, làm móng/tóc thì có khi kiếm được $800~$1,200/tuần like a piece of cake.

Tính thế để thấy là dù chi phí có đắt đỏ thì các bạn du học sinh vẫn có thể vừa học vừa làm Part time đủ để lo chi phí sinh hoạt ở Canada, còn gia đình nào mà hai vợ chồng với tinh thần làm việc siêng năng (dù cho không có nghề nghiệp và học hành) vẫn đủ sống không bị đói ở đất Canada này, giàu thì không giàu nhưng chắc vẫn có Camry chạy phà phà sau 1~2 năm chăm chỉ với một cuộc sống ổn định và con cái được học hành đàng hoàng trong môi trường trong lành.

Còn để vươn lên mua nhà sau 10~15 năm bươn chải thì chắc phải lấy ngắn nuôi dài học một cái nghề gì đó đặng tích cóp còn tậu miếng đất cắm cái chòi tranh nhét 2 quả tim vàng vào.

Chúc cả nhà vui sống và an nhiên nơi đất lạnh tình nồng này.

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44