Chúng tôi nhận được câu hỏi từ bạn Thu Hằng đang sinh sống tại Hà Nội, trong câu hỏi bạn hỏi như sau: “Mình có con trai 4 tuổi và muốn đi du học Canada như vậy thì mình có thể mang con theo được không? Học phí của con mình khi ở Canada như thế nào? Và Canada có giới hạn tuổi tác của du học sinh hay không?”

Để trả lời câu hỏi của bạn Thu Hằng, chúng tôi đã chuyển câu hỏi đến với anh Alex Nguyễn, đang làm việc tại Bốn Voyage Immigration Services Corp.

Và anh trả lời như sau:

Đoàn tụ gia đình (Family reunification) là một trong hai chính sách định cư lớn nhất của chính phủ Canada, chính vì vậy mà cho dù bạn đến Canada du học chỉ trong vòng 2 năm trước khi trở về nước và bạn không muốn xa gia đình của mình, chính phủ Canada biết được điều đó chính vì vậy mà chính phủ Canada cho phép bạn mang gia đình của mình theo khi đi du học tại Canada.

425 1 Du Hoc Co Mang Theo Con Duoc Khong Con Co Duoc Hoc Tai Canada Hay Khong

Bạn có thể mang con cái hoặc vợ chồng sang Canada với bạn.

Đối với trường hợp vợ/chồng, thì khi bạn đang du học thì vợ/chồng của bạn cũng sẽ được cấp một giấy phép lao động dạng mở (open work permit), và như vậy vợ/chồng của bạn sẽ có thể làm việc cho bất kỳ công ty nào tại Canada mà không cần phải đi qua Labour Market Impact Assessment (LMIA).

Sau đó, khi bạn đã tốt nghiệp ra trường và có giấy phép lao động (work permit) thì vợ/chồng của bạn cũng sẽ được gia hạn giấy phép lao động dựa trên thời hạn giấy phép lao động của bạn.

Đối với con cái, du học sinh sẽ đường quyền mang theo con cái dưới 19 (theo luật hiện hành) nếu con cái của người đó vẫn đang lệ thuộc tài chính.

Đối với những người có con đang trong độ tuổi đi học mà muốn con cái học tại Canada thì sẽ có 2 trường hợp:

Trường hợp đầu tiên: là nếu xác định ngay từ đầu là con cái sẽ đi chung và sẽ theo học tại Canada thì sẽ phải xin study permit ngoài Canada (trước khi du học sinh qua Canada du học).

Trường hợp thứ hai: đây cũng là trường hợp dễ hơn là sau khi cha/mẹ qua Canada du học, sau đó bảo lãnh con cái sang thăm cha/mẹ, trong thời gian thăm cha mẹ thì có thể xin đi học tại các trường công lập miễn phí và không phải xin study permit, việc miễn phí sẽ tùy vào mỗi trường, cha/mẹ nên liên lạc với trường mình muốn con đi học để có thông tin chi tiết.

Tiếp theo là về độ tuổi du học tại Canada, chính phủ Canada không giới hạn độ tuổi du học sinh tại Canada. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch học tập (study plan) cụ thể và thuyết phục, đặc biệt là trình độ tiếng Anh, trong đó bạn cũng phải cho thấy được nguyện vọng muốn nâng cao tay nghề và sẽ quay trở lại Việt Nam để làm việc…

Ví dụ, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và đang đi làm, sau đó bạn xin đi du học tại Canada để nâng cao tay nghề và trau dồi thêm khả năng tiếng Anh thì điều đó nó có sức thuyết phục hơn là một người học xong lớp 12 (khi 18 tuổi), cho tới khi hơn 40 tuổi mới xin đi du học Canada thì tính thuyết phục sẽ không cao.

Xin chân thành cảm ơn phần trả lời của anh Alex Nguyễn.

Nguồn: vietcan.ca

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44