Định cư nước ngoài luôn là niềm khao khát của nhiều người, kể cả đại đa số người Việt Nam, đặc biệt là những nước Châu Âu, Châu Mỹ luôn là mục tiêu mà họ muốn hướng tới. Và trong số những quốc gia phát triển hiện nay mà họ cân nhắc lựa chọn đó là Hoa Kỳ và Canada.

 

Như vậy giữa định cư Hoa Kỳ và định cư Canada thì đâu là sự chọn tốt nhất chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Sơ lược về Hoa Kỳ và Canada

Hoa Kỳ là nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một quận liên bang. Thủ đô của Mỹ Washington DC nằm giữa Bắc Mỹ. Với 9,83 triệu km2, Mỹ là quốc gia lớn hạng thứ ba về diện tích sau Nga và Trung Quốc. Định cư Hoa Kỳ là nơi đa phần được người Việt lựa chọn để ra nước ngoài sinh sống theo nhiều diện khác nhau như: thăm người thân, đầu tư, du học, kết hôn,…

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên bang Nga, nằm ở Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc. Thủ đô của Canada là Ottawa. Canada là một liên bang bao gồm 10 tỉnh bang (province) và 3 lãnh thổ (territory). Liên bang Canada là một liên bang dựa lên nền quân chủ lập hiến và chế độ dân chủ nghị viện.

Hoa Kỳ và Canada đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển, có nền văn hóa hiện đại, hệ thống giáo dục tiên tiến. Tuy nhiên để chọn được nơi định cư lý tưởng thì chúng ta có thể xem xét một số khía cạnh về chi phí sinh hoạt, hệ thống giáo dục, phúc lợi,.. của hai quốc gia này.

Thứ nhất về chi phí sinh hoạt giữa Hoa Kỳ và Canada

Có thể nói sự khác biệt lớn nhất trong cuộc sống của một người định cư Canada và định cư Mỹ, chính là giá sinh hoạt.

425 1 Hoa Ky Va Canada  Dau Moi La Noi Dinh Cu Ly Tuong Danh Cho Nguoi Viet

Chi phí sinh hoat là vấn đề người Việt cân nhắc đầu tiên khi định cư nước ngoài

+ Về tiền thuê trung bình một căn phòng có một phòng ngủ ở Canada là khoảng 900 đô-la, trong khi đó giá thuê trung bình của một căn phòng tương tự ở Mỹ chỉ là 878 đô.

+ Còn giá thực phẩm và quần áo ở Canada cũng đắt đỏ hơn nhiều so với ở Mỹ.

+ Về mức thu nhập, theo nhiều trang thống kê thì mức lương trung bình ở Canada và Mỹ tương đương nhau: mức lương trung bình của một người định cư Hoa Kỳ là 35,3 ngàn đô la Mỹ và trong khi đó mức lương trung bình của một người Canada là 36 ngàn đô la Mỹ. Sự chênh lệch này không đáng bao nhiêu.

Thứ hai, về chất lượng giáo dục

Chi phí để du học tại những nơi có nền giáo dục nổi tiếng toàn thế giới như Hoa Kỳ và Canada là một vấn đề luôn được các bậc phu huynh cân nhắc rất kỹ. Tuy nhiên mỗi quốc gia có hệ thống đào tạo khác nhau nên mức học phí cũng khác xa nhau.

+ Ở Hoa Kỳ, chi phí để lấy được tấm bằng đại học sau 4 năm dao động ở mức 37.000$ đến 160.000$.

+ Còn ở Canada để có được bằng cử nhân thì cần đáp ứng mức học phí dao động từ 8.000$ cho đến 26.000$.

Điều này cũng dễ hiểu khi Hoa Kỳ sở hữu những trường đại học nổi tiếng và chất lượng mang thương hiệu riêng. Theo tạp chí giáo dục hàng đầu của Anh – Times Higher Education (THE) – vừa công bố bảng xếp hạng top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2018. Trong đó Hoa Kỳ đã sở hữu được 7/10 trường thuộc top 10 đáng ngưỡng mộ.

+ Đứng thứ 3 top 10 trường tốt nhất thế giới là Viện Công nghệ California và Đại học Stanford. Viện Công nghệ California (thường gọi Caltech) là cơ sở nghiên cứu và giáo dục khoa học, kỹ thuật nổi tiếng thế giới. Dù có quy mô nhỏ, các cựu sinh viên và giảng viên Caltech từng được trao 35 giải Nobel. Trong khi đó Đại học Stanford là một trong những trường có khuôn viên rộng nhất ở Mỹ và là một trong các đại học uy tín nhất thế giới. Khuôn viên trường gồm 700 tòa nhà phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu.

+ Đứng thứ 5 trong top này là Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đây là trường đại học nổi tiếng nhất về việc đào tạo các chuyên gia kỹ thuật, số lượng sinh viên sau đại học nhiều hơn sinh viên đại học (chiếm khoảng 60% tổng số sinh viên).

+ Trường Đại học Harvard là ngôi trường được nhắc đến đứng vị trí số 6, nơi đây đã đào tạo ra các sinh viên xuất sắc, với hơn 45 người đạt giải Nobel, 48 người giành giải Pulitzer và nhiều người làm lãnh đạo quốc gia.

+ Xếp thứ 7 là trường Đại học Princeton. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ và được coi là một trong những tổ chức giáo dục nổi tiếng nhất thế giới. Trường từng đào tạo 2 cựu tổng thống Mỹ là James Madison và Woodrow Wilson, ngoài ra còn có cả cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

+ Xếp thứ 9 và thứ 10 là trường Đại học Chicago và Đại học Pennsylvalnia (Penn).

Trong khi đó Canada chỉ có các trường University of Toronto (thứ 1 Canada, thứ 22 thế giới), niversity of British Columbia (thứ 2 Canada, thứ 36 thế giới), McGill University (thứ 3 Canada, thứ 42 thế giới).

Thứ ba, về phúc lợi xã hội khi định cư tại Mỹ và định cư Canada

– Trợ cấp sinh sản tại Canada có gì?

+ Đối với Canada thì người mẹ có quyền nghỉ ở nhà, lãnh trợ cấp từ 17 tuần cho đến 52 tuần. Trong thời gian này, một trong hai bố mẹ của đứa trẻ có quyền xin nghỉ nhà,lãnh trợ cấp thất nghiệp trong khoảng 15 tuần. Trợ cấp thất nghiệp ở Canada, được trả vào khoảng 55 phần trăm số lương mà người này kiếm được hàng tuần, cho đến mức tối đa 485$ một tuần. Thêm vào đó, chính phủ Canada còn trợ cấp hàng tháng để giúp các gia đình nuôi dạy con cái dưới 18 tuổi.

+ Theo Tổ chức lao động quốc tế, Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất, đồng thời là một trong ba quốc gia trên thế giới vẫn áp dụng chế độ thai sản nghỉ không lương đối với lao động nữ. Các người mẹ ở Mỹ có những trợ cấp khi sinh nở, nhưng chính quyền Mỹ không bắt buộc chủ nhân các công ty phải cho những sản phụ nghỉ thai sản.

– Về bảo hiểm sức khỏe

+ Chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân Hoa Kỳ đứng đầu thế giới với mức 8,233 mỹ kim mỗi người. Đối với những người mới nhập cư Mỹ, nếu người trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hoặc gia đình có con dưới 21 tuổi, thì sẽ được hưởng chương trình y tế Medicaid của chính phủ. Đây là một chương trình bảo hiểm y tế rất tốt, và gần như không có một chi phí đáng kể nào.

425 2 Hoa Ky Va Canada  Dau Moi La Noi Dinh Cu Ly Tuong Danh Cho Nguoi Viet

Chế độ y tế cho người bệnh luôn được cả Hoa Kỳ và Canada đặc biệt quan tâm

+ Còn chi phí về y tế ở Canada đứng vào hàng thứ 6 với số tiền 4,445 mỹ kim, theo như bản thống kê của tổ chức OECD trong năm 2012.

Thường trú nhân và công dân của Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tỉnh phát động.

– Về lương hưu ở Hoa Kỳ và Canada.

+ Chính phủ Canada đã ban hành rất nhiều biện pháp phúc lợi cho người già. Khi đến 65 tuổi thì họ đều có thể nhận lương hưu, mức hưởng sẽ căn cứ theo khoản tiền mà trước đây người đó đã nộp và tiền lương hàng năm để quyết định.

+ Trong khi đó tuổi nghỉ hưu ở Mỹ sớm nhất là 62 tuổi và thời gian hưởng lương hưu là 18 năm. Theo Sở Thống kê Dân số, tuổi hưu trung bình của người Mỹ là 62 và thời gian sống hưu là 18 năm.

Việc định cư Hoa Kỳ hay định cư Canada đều có những điểm ưu việt, tuy nhiên tùy vào nhu cầu của mỗi người cần có sự lựa chọn thích hợp.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44