Bạn nào có gia đình mà sang Canada học tập và làm việc dù chưa có PR/Citizen (Định cư/Quốc tịch) thì vẫn có thể Apply “Open Work Permit” để vợ/chồng bạn được phép đi làm full time (nguyên ngày) và thời hạn ở lại Canada sẽ cùng thời gian Study Permit/Work Permit của bạn.

Những người có con trên 4 tuổi sẽ được học miễn phí ở bang Ontario (các bang khác có thể khác), chỉ phải tốn tiền giữ/đưa đón after school (sau giờ học) thôi (thường là tan trường lúc 3h~4h pm, tốn khoảng 600~900$/tháng).

Hướng dẫn đăng ký Work permit cho vợ/chồng của du học sinh - 0

Bài này Phil Le sẽ hướng dẫn các bạn nộp hồ sơ online (trên mạng) cho Open Work Permit cho chồng/vợ bạn mà không cần Job Offer (giấy nhận làm việc), sau khi họ đến Canada theo Visitor Visa (Visa du lịch) nhé, thời hạn xét và gửi giấy về nhà là 1 – 2 tháng.

 

Yêu cầu căn bản để tự apply online :

• Có khả năng đọc hiểu hoặc tra từ vựng English các form (hồ sơ) mẫu và làm theo đúng các hướng dẫn bằng English. Nếu không làm được việc này bạn có thể phải tốn $1000 ~ $2000 cho dịch vụ làm. Chịu bỏ thời gian đọc và làm theo các hướng dẫn mất khoảng vài ngày – 1 tuần, bạn có thể saving (tiết kiệm) được số tiền tương đương làm part time labor job (làm việc bán thời gian) trong 1 tháng.

• Vợ/chồng cần Open Work Permit phải có Visitor Visa và đang ở Canada.

Các giấy tờ cần chuẩn bị :

• Bản scan pdf Passport có Visa và còn hạn ít nhất 6 tháng của cả 2 vợ chồng bạn.

• Bản scan dịch thuật công chứng từ Sở Tư Pháp giấy Hôn Thú của 2 vợ chồng bạn.

• Bản scan pdf Study Permit còn hạn ít nhất 6 tháng hoặc cho đến hết thời gian học trên LOA (Letter of Acceptance) hoặc LOE (Letter of Enrolment). Nếu đã tốt nghiệp và có work permit rồi thì bạn phải có job letter thì spouse chồng/vợ bạn mới apply open Work permit được.

• Bảng scan pdf Transcript (Official (bản gốc) hoặc bản in online từ website của trường đều được)

• Bảng scan pdf LOE (Letter of Enrolment) xin từ nhà trường (mất khoảng 10 ngày)

• Bảng scan pdf Receipt (biển lai) đã đóng học phí cho kỳ sắp tới.

• Bảng scan pdf Bank Statement hoặc Saving Account ở Canada: tối thiểu $30 ngàn, đảm bảo đủ sống cho 2 người trong 1 năm tới nếu jobless (thất nghiệp)

• Profile picture (Ảnh cá nhân) của spouse (vợ/chồng) Open Work Permit theo kiểu hình làm passport & visa nền trắng. (Vietcan: Có thể chụp tại Walmart, Shopper Drugmart,…lấy trong vòng 1 tiếng)

• Thẻ credit card để trả phí $155

Cách nộp online :

• Tìm Panel Physician (Bác sĩ gia đình) ở gần khu bạn ở : http://www.cic.gc.ca/pp-md/pp-list.aspx

• Đăng ký và book (lấy hẹn) lịch hẹn đi khám sức khỏe để lấy IMM 1017B Upfront Medical Report form. Trước khi đi nhớ photocopy Passport & Visa của spouse chồng/vợ muốn apply Open Work Permit. Chỉ đóng cash hoặc debit card để trả phí khoảng $150 ~ $200. Khám xong bác sĩ phát cho cái form này về scan để nộp online.

• Lên trang : http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp để tạo account GCKey (nhớ save lại các info và answer question cần thiết ) và sign in (đăng nhập).

• Chọn mục Apply for Visitor visa, study and/or work permit sau đó trả lời các câu hỏi thăm dò mục đích phù hợp, đến bước cuối sẽ download về form chính [IMM5710E], chọn mục An Initial Work permit with a new employer và điền đủ thông tin (Nếu không phải form này thì quay lại trả lời các câu hỏi bên trên để lấy đúng [IMM5710E], số UCI nằm trong Visitor Visa Approval Letter.

• Sau khi Validate thì sẽ có Bar Code (mã vạch) và upload các giấy tờ đã chuẩn bị ở trên kèm [IMM5710E] vừa điền.

• Bạn sẽ phải download các form phụ khác về điền đầy đủ thông tin xong Validate để upload online: [IMM5409E] ; [IMM5257B]

• Apply và đóng phí bằng Credit Card và nhận email chờ giải quyết hoặc update hồ sơ. Họ sẽ mail về địa chỉ bạn cung cấp trong [IMM5710E] Form.

Một số lưu ý :

• Riêng form [IMM5713E] bạn điền xong phải in ra hard copy (in ra giấy), ký tên lên Paper đó rồi mới Scan lại để upload, không thể upload bằng file pdf gốc Validated như các form khác.

Document No. có trong Visa dán trên Passport.

Details of Employer thì cứ điền Not Applicable (N/A) còn Address of Employer thì ghi tên city (thành phố) bạn đang sống.

Job Title ghi Seeking Job, thời hạn làm việc ghi từ ngày điền đơn đến ngày hết hạn trên Study Permit/Work Permit của chồng/vợ bạn đang học/làm việc ở Canada, Current Occupation điền Accompanying Spouse

Chúc gia đình các bạn sống & làm việc tốt, hạnh phúc và thành công nơi xứ lạnh tình nồng.

 

Xin chân thành cảm ơn Bạn Phil Le


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44