Các nhà khoa học đã phát hiện virus hô hấp như cúm tại sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan và xác định rằng thực chất nơi nào là bẩn nhất tại sân bay.

Theo các nhà khoa học, chính các khay nhựa để điện thoại, chìa khóa, máy tính xách tay, túi của hành khách là nơi ẩn chứa nhiều virus cúm hơn bất kỳ nơi nào khác khi đi du lịch.

Các chuyên gia đại dịch tại Đại học Nottingham và Viện Sức khỏe Quốc gia Phần Lan đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm BMC.

425 1 Khay Dung Do Cua Hanh Khach O San Bay Chua Nhieu Virut Cum Hon Bat Ky Noi Nao

Khay nhựa đựng đồ được các nhà nghiên cứu Phần Lan phát hiện là nơi chứa nhiều virus như cúm nhất tại sân bay. Ảnh: globalnews

Để có được phát hiện trên, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ 90 vị trí tại sân bay bao gồm sân chơi cho trẻ em, khay hành lý an ninh, ghế nhà vệ sinh, ghế tựa tay trong khu vực chờ và màn hình cảm ứng trên máy nhận phòng. Ngay cả không khí đã được thử nghiệm.

Theo đó, virus đã được các nhà khoa học tìm thấy trên 10 phần trăm của các vị trí trên nhưng nhiều nhất vẫn là trên khay nhựa an ninh. Các khay nhựa an ninh có thể là những loại nhựa tái chế và cũng có thể do lượng tiếp xúc quá lớn từ hành khách mỗi ngày. 

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: "Theo hiểu biết của chúng tôi, các khay an ninh không được khử trùng thường xuyên. Hoặc có khử trùng nhưng cũng không thể loại bỏ được hết số virus như cúm. 

Ngoài các khay nhựa an ninh thì các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều virus như cúm tại các thiết bị thanh toán tại cửa hàng, đường ray cầu thang, quầy nhận phòng hộ chiếu, khu vực vui chơi cho trẻ em và trong không khí. Điều ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu lại không tìm thấy virus ở bề mặt nhà vệ sinh. 

Theo các nhà nghiên cứu, loại virus phổ biến nhất là rhinovirus có thể gây cảm lạnh thông thường. 

Giáo sư bảo vệ sức khỏe, Jonathan Van Tram, thuộc Trường Y khoa tại Đại học Nottingham cho biết trong một tuyên bố: "Nhờ có nghiên cứu này sẽ hỗ trợ cho hành khách nhận thức về cách lây nhiễm virus lây lan. Do đó, để giảm thiểu tối đa sự lây lan từ virus nên rửa tay bằng xà phòng và chất khử trùng thường xuyên. Còn đối với khu vực an ninh nên khử trùng một cách thường xuyên hơn. 

Theo globalnews


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44