Trường hợp tai nạn xảy ra ở gần sông, hồ, xe ô tô rất có thể bị rơi xuống nước. Nếu không biết cách thoát nạn, tài xế dễ hoảng loạn và không thể ra khỏi xe… Dưới đây là những cách để thoát hiểm nhanh chóng khi xe bị lao xuống nước. 

1. Giữ bình tĩnh

425 1 Ky Nang Thoat Hiem Khi O To Lao Xuong Nuoc

Ngay sau khi xe lao xuống nước, rất nhiều người sẽ trở nên hoảng loạn, khiến sự việc càng trở nên tồi tệ. Sự hoảng loạn khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, kèm theo việc lãng phí nhanh chóng chút không khí ít ỏi còn lại trong xe. Vì lẽ đó, bạn cần phải giữ bình tĩnh để tìm cách thoát khỏi xe.

2. Mở cửa xe ngay khi có thể

425 2 Ky Nang Thoat Hiem Khi O To Lao Xuong Nuoc

Ngay sau khi xe tiếp xúc với nước, bạn chỉ có vài giây không đáng kể để rồi chìm xuống nước. Trong vài giây quý giá đó, hãy ưu tiên cho việc mở cửa sổ hoặc cửa xe ngay khi bạn có thể khi mà xe vẫn ở trên mặt nước.

Khi xe bắt đầu chìm trong nước, bạn sẽ không thể mở bất kỳ cửa nào của xe cho đến khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng (tức là bên trong xe hoàn toàn ngập nước). Nếu tất cả cửa sổ vẫn bị đóng quá trình cân bằng áp suất trong và ngoài xe sẽ kéo dài lâu hơn và hậu quả là sẽ chết vì thiếu ôxy khi bên trong xe ngập nước.

Hãy cố gắng bình tĩnh và mở cửa bằng bất kỳ cách nào có thể.

3. Đập vỡ cửa kính

425 3 Ky Nang Thoat Hiem Khi O To Lao Xuong Nuoc

Nếu không thể mở được cửa sổ bằng tay, hoặc xe của bạn trang bị hệ thống cửa sổ đóng mở bằng điện – hệ thống này không hoạt động trong nước, hãy cố gắng đập vỡ cửa kính xe bằng chân hay những vật nặng bạn có thể có trong tay vào thời điểm đó.

Điều này nghe có vẻ vô lý vì làm như vậy nước sẽ vào trong xe nhanh hơn. Nhưng thực tế, cửa được mở sớm bao nhiêu thì cơ hội thoát ra được càng lớn khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng.

Có nhiều vật dụng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để đập vỡ kính ô tô như búa khẩn cấp; nếu không có búa hãy sử dụng bất kỳ vật dụng nào có trong tay như kìm, tuốc-nơ-vít, giày cao gót, cục chêm bánh xe…

4. Đừng vội tháo dây an toàn

425 4 Ky Nang Thoat Hiem Khi O To Lao Xuong Nuoc

Theo bản năng bạn sẽ tháo dây an toàn, nhưng đây là hành động sai. Khi xe chìm dưới nước rất dễ bị mất phương hướng, nếu tháo dây an toàn có thể sẽ bị đẩy xa ra khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa xe – là những nơi bạn sẽ thoát ra ngoài.

Bạn nên biết, khoảng vài tấn nước sẽ đổ vào xe và không thể thoát ra khi nước đang vào xe; thậm chí còn bị đẩy ra xa khỏi vị trí hiện tại. Vì vậy, hãy thắt chặt dây an toàn ở vị trí hiện tại.

Nếu công việc tiếp theo là đẩy cửa xe để thoát hiểm thì việc vẫn cài dây an toàn còn là điểm tựa để tăng lực đẩy khi đang ở trong nước.

Cài dây an toàn còn giúp bạn định vị được vị trí, đặc biệt khi xe bị lộn ngược khi rơi tự do xuống nước hoặc khi đang ở trong nước và nước đang tràn vào xe.

5. Bơi lên mặt nước thật nhanh

Khi thoát khỏi xe, bạn phải bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp mất phương hướng, hãy tìm hướng có ánh sáng; có thể bơi theo hướng những bọt nước.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng xung quanh vì bạn có thể gặp phải những vật cứng như đá, trụ cầu. Ngay sau khi nổi lên trên mặt nước, hãy ra dấu hiệu yêu cầu giúp đỡ càng sớm càng tốt.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44