Định cư Canada được nhiều bậc phụ huynh xem như con đường tối ưu để thực hiện hóa ước mơ đem lại cuộc sống chất lượng cao, tạo điều kiện cho con cái họ có cơ hội phát triển tốt và được hưởng những đãi ngộ hàng đầu về giáo dục, y tế, kinh tế,…

Nhiều bậc phụ huynh thường sốt sắng, loay hoay về vấn đề xin visa, nhập cảnh, đầu tư định cư, trường học,…. để chuẩn bị hoàn hảo cho cuộc sống mới mà thường hay vô tình quên đi việc chuẩn bị tâm lý cho con cái.

Việc thay đổi môi trường sống hoàn xa lạ một cách đột ngột, con trẻ không thích nghi kịp làm thay đổi tiêu cực về mặt tâm lý của chúng.

Bài viết sau đây sẽ lưu ý một số mẹo hữu ích để giúp con bạn vượt qua khó khăn , hòa nhập tốt hơn cuộc sống ngày đầu định cư Canada!

425 1 Meo Huu Ich Giup Con Ban Vuot Qua Kho Khan Trong Nhung Ngay Dau Dinh Cu Canada

Cùng con bạn vượt qua khó khăn ngày đầu định cư Canada nhờ các mẹo sau:

Tạo sự yên lòng và thoải mái cho trẻ khi định cư Canada

Thỉnh thoảng, khi trẻ cảm thấy lo lắng, những gì chúng cần nhất là sự động viên và khuyến khích từ bố mẹ. Điều này có thể đến từ cái ôm, những lời nói ấm áp hoặc thời gian cùng bố mẹ. Điều này giúp cho trẻ hiểu được rằng dù có chuyện gì xảy ra thì bố mẹ sẽ vẫn luôn yêu thương và ủng hộ chúng.

Đôi khi, trẻ cần bố mẹ cho chúng biết cách để vượt qua được những lo lắng thay vì chỉ nhìn vào nó. Bố mẹ nên biết khi nào là thời điểm cần can thiệp vào để giúp trẻ vượt qua nỗi lo lắng, khó khăn về ngôn ngữ, không hòa nhập được với môi trường học tập mới . Đưa ra giải pháp bằng cách giới thiệu một chủ đề lạc quan hơn hoặc một hoạt động mà tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn.

Luôn tìm hiểu những suy nghĩ của trẻ.

Bố mẹ nên trò chuyện và thể hiện sự thích thú với những câu chuyện ở trường học, trong cộng đồng và với những người bạn của trẻ. Hỏi trẻ về những câu chuyện xung quanh trẻ. Khi lắng nghe những câu chuyện về các hoạt động trong ngày của trẻ, cố gắng để biết được những suy nghĩ và cảm nhận của trẻ về những điều diễn ra và những khó khăn khi định cư Canada. Khi cảm thấy trẻ đang lo lắng về vấn đề nào đó, hãy cố gắng hỏi về vấn đề mà trẻ đang gặp phải. Khuyến khích trẻ diễn đạt sự lo lắng của trẻ. Hỏi trẻ về những chi tiết chính và lắng nghe một cách cẩn thận. Đôi khi việc chia sẻ với bạn có thể giúp trẻ giảm bớt đi sự lo lắng.

425 2 Meo Huu Ich Giup Con Ban Vuot Qua Kho Khan Trong Nhung Ngay Dau Dinh Cu Canada

Đồng hành cùng trẻ

Các bậc phụ huynh có thể theo chân con cái đến trường (vào những ngày đi học đầu tiên) và trình bày trường hợp bản thân với chuyên gia cố vấn trường học. Điều này sẽ giúp quý phụ huynh có thể tìm hiểu về chương trình giảng dạy, nội quy, các hoạt động từ nhà trường. Các bậc cha mẹ cũng nên tìm hiểu thông tin về những khóa học đặc biệt dành cho trẻ em vừa nhập cư như các lớp ESL, các hoạt động ngoại khóa và các chương trình thể thao. Hãy tham gia vào Hội phụ huynh (PTA) để theo dõi sự tiến bộ của con mình. Hoặc nếu có thời gian, hãy tham gia vào những hoạt động thiện nguyện của trường. Điều này có thể làm gương cho con trẻ.

Dành thời gian quan sát con cái

Những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi, tâm trạng hoặc thâm chí thói quen ăn uống có thể là dấu hiệu của sự trầm cảm hoặc căng thẳng. Những lúc cảm thấy con cái có sự thay đổi đặc biệt nào, hãy dành thời gian tâm sự thẳng thắn cùng con. Nếu gặp khó khăn hoặc xảy ra tình huống vượt kiểm soát, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia. Trang web khuyên dùng trong trường hợp này là Supportline.ca.

Tích cực khuyến khích con trẻ

Cha mẹ nên khuyến khích con em tham gia vào các hoạt động tích cực và các môn thể thao. Tuy nhiên đừng quá gò bó và gây sự căng thẳng cho con trẻ. Hãy cho con cái một sự tự do nhất định. Đồng thời luôn tích cực khen thưởng những thành tựu trong cuộc sống của con cái, dù là thành công nhỏ hay lớn. Điều này sẽ giúp con trẻ tin tưởng vào sự ủng hộ và thấu hiểu của cha mẹ.

Làm cho mọi thứ trở nên khả quan hơn

Nếu trẻ không cảm thấy giảm bớt sự lo lắng, bỡ ngỡ trong ngày đầu định cư Canada. Hãy chỉ ra rằng những vấn đề xảy ra chỉ là tạm thời và có thể giải quyết được và sẽ có một ngày tốt hơn và những cơ hội khác để làm lại.

Dạy cho trẻ cách làm sáng tỏ mọi vấn đề có thể giúp trẻ giảm đi sự lo lắng và giúp trẻ trở nên mạnh mẽ, kiên cường và lạc quan để làm lại mọi thứ. Nói với trẻ mọi chuyện sẽ

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44