Ra nước ngoài là một giấc mơ cho nhiều người. Hãy tưởng tượng đến một ngày bạn có thể dành hàng giờ để đọc sách trên bãi biển, chăm sóc một khu vườn nhỏ hay thưởng thức rượu vang trên hiên nhà mỗi ngày.

Nhưng dù ở Paris hay Síp, có một vài điều bạn phải cân nhắc trước khi thực hiện.

Dưới đây là 5 điều bạn cần phải suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định trở thành người hưu trí ở nước ngoài.

425 1 Nam Dieu Can Xem Xet Truoc Khi Ban Nghi Huu O Nuoc Ngoai

1. Loại visa nào bạn cần, và làm thế nào bạn có thể lấy được?

Đây có thể là điều quan trọng nhất. Nếu bạn muốn sống bất cứ nơi nào trong một khoảng thời gian dài, bạn phải đảm bảo rằng bạn có quyền hợp pháp để có mặt ở đó.

Nếu bạn đã là một công dân của một quốc gia EU và muốn chuyển sang một quốc gia khác của EU, quá trình này khá đơn giản - nhưng đối với những người ở bên ngoài EU hoặc những người muốn nghỉ hưu ở một nơi khác, có thể sẽ phải cần tới một số giấy tờ. Nhiều quốc gia - như Úc, Belize, Costa Rica, Guatemala, Indonesia, Malta và Mauritius sẽ có thị thực hưu trí cụ thể. Các yêu cầu khác nhau nhưng ít nhất bạn phải cung cấp bằng chứng về sức khoẻ, nguồn quỹ hợp lý và không có hồ sơ hình sự.

Nếu thị thực về hưu không phù hợp với bạn thì một thị thực nhập cảnh tiêu chuẩn có thể thay thế, hoặc thậm chí thị thực của một nhà đầu tư nếu bạn có tiền - nhưng hãy nhớ xem xét yêu cầu của từng quốc gia trước khi bạn định thực hiện.

2. Những lợi ích bạn có thể nhận được ở nước ngoài?

Vậy là bạn đã xây dựng được một khoản trợ cấp lớn và đã sẵn sàng để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đừng hành động quá nhanh. Đối với người Mỹ muốn nghỉ hưu ở nước ngoài, hãy ghi nhớ rằng Medicare không bao trả bảo hiểm ở nước ngoài.

Lợi ích an sinh xã hội của Hoa Kỳ có hiệu lực ở nước ngoài nếu bạn đủ điều kiện, nhưng cũng có những vấn đề khác liên quan. Ví dụ, nếu bạn đã làm việc lâu dài ở nước ngoài và đóng góp vào chương trình hưu trí ở một nước khác, có thể có một thỏa thuận an sinh xã hội song phương cho phép bạn nhận được các khoản trợ cấp hưu trí tương tự. Cũng có những thoả thuận Totalization, giúp đảm bảo bạn không phải chịu thuế gấp đôi cho các chương trình xã hội. Tuy nhiên, có những khoảng trống trong các hiệp định này vì chúng không tồn tại với mọi quốc gia.

Vương quốc Anh cũng có những quy tắc tương tự - nó có các thoả thuận với một số quốc gia nhưng không phải là tất cả. Vì vậy, trong khi bạn đang làm việc ở nước ngoài, hãy đảm bảo lương hưu bang của bạn đang tăng lên - và khi bạn nghỉ hưu ở nước ngoài, hãy chú ý đến thuế và cách thức thanh toán lương hưu ở bất cứ nơi nào bạn dự định nghỉ hưu.

3. Bạn có bảo hiểm y tế không?

Medicare không áp dụng ở nước ngoài. Công dân Vương quốc Anh di chuyển ra nước ngoài sẽ không còn được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn của NHS, và nếu bạn có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu, điều đó cũng có thể không còn phù hợp nữa.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ vẫn được thanh toán dù ở bất cứ nơi nào là có một bảo hiểm y tế quốc tế tư nhân.

Cigna Global, với mạng lưới y tế của hơn 1 triệu bệnh viện và chuyên gia chăm sóc sức khoẻ trên toàn thế giới, là một gợi ý tốt.

Khách hàng từ 60 tuổi trở lên được giảm giá đặc biệt trong kế hoạch bảo hiểm y tế cũng như trợ cấp chăm sóc 60 tuổi mới cũng đảm bảo bạn được bảo hiểm cho các tình trạng bệnh như bệnh viêm khớp, tăng nhãn áp, cao huyết áp, loãng xương và bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Bạn nên đóng tài khoản của mình ở nhà?

Nếu bạn đang ở nước ngoài, bạn có thể cần một tài khoản ngân hàng tại quốc gia cư trú mới của bạn. Tuy nhiên, đừng quá vội vàng để đóng tài khoản của bạn ở nhà.

Nhiều tổ chức nước ngoài không có tài khoản tương đương với những khoản như tài khoản hưu trí cá nhân, vì vậy cách đơn giản nhất để tối đa hóa khoản tiền cấp dưỡng của bạn là giữ nó ngay cả khi bạn di chuyển tới nơi khác.

Và bất kể bạn đến từ đâu, cách đơn giản nhất để có khoản tiền cấp dưỡng của tiểu bang gửi vào tài khoản của bạn vẫn là việc bạn vẫn có tài khoản ở tại quốc gia đó.

5. Bạn sẽ gắn kết với bạn bè và gia đình như thế nào?

Làm thế nào có thể gặp gỡ bạn bè và gia đình thường xuyên? Bao lâu bạn sẽ có thể trở lại?

Hãy xem xét những phương tiện giao thông nơi bạn dự định nghỉ hưu. Liệu có sân bay hay không ? Có phương tiện giao thông công cộng địa phương không? Và nếu bạn có kế hoạch lái xe, giấy phép của bạn có hiệu lực ở đó không?

Nếu nơi bạn dự định đến cách rất xa, hãy thử sống ở đó 1 tháng trước khi chuyển đến lâu dài hay thậm chí mãi mãi.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44