Rất nhiều bậc cha mẹ cho rằng, ‘nghèo nuôi dưỡng con trai’ chính là cho ít tiền tiêu xài; còn ‘giàu nuôi dưỡng con gái’ chính là từ nhỏ xem con gái như công chúa, dùng tiêu chuẩn công chúa mà thương yêu nuôi nấng. Kỳ thực không phải như vậy!

Từ trước đến nay giàu sang có nhiều thục nữ, từ xưa đến nay áo quần lụa là ít nam nhân thành đạt. Cho nên, “lấy nghèo nuôi dưỡng bé trai, lấy giàu có nuôi dưỡng bé gái” được xem như “khuôn vàng thước ngọc” trong truyền thống nuôi dưỡng con cái.

Vậy “nghèo” nuôi con trai nghĩa là gì?

Cổ ngữ có câu: “gian nan khốn khổ, ngọc nhữ vu thành”, trải qua khó khăn gian khổ mài dũa mới thành ngọc, ý nói muốn thành nghiệp lớn thì phải vượt qua khó khăn gian khổ. Nam nhi muốn thành tài, thì không nên trốn tránh “khó khăn gian khổ” mài dũa, có như thế mới có thể “ngọc nhữ vu thành”.

Có thể có nhiều người hiểu rằng “nghèo” nuôi con trai, chính là cho con trai ít tiền để nghèo, không nên cho con hưởng thụ sung sướng. Kỳ thực, ý nghĩa quan trọng của “nghèo” nuôi con trai chính là thông qua cảm nhận sự nghèo khó và gian khổ của bản thân mà từ đó rèn luyện và bồi dưỡng phẩm chất, ý chí, tính cách, tạo nên những giá trị cho bản thân con trẻ.

Đối với mỗi bé trai, cho dù là trưởng thành hay thành thục chín chắn, đều cần phải tự lập, tự cường, cần đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, cần phải có can đảm và dũng khí để đối diện khó khăn. Có thể nói rằng, quá trình trưởng thành và chín chắn của một nam nhi thành công là cả một quá trình không ngừng thử thách bản thân.

Đương nhiên, khi “nghèo” nuôi dưỡng con trai, là ý nói cha mẹ không nên nuôi dưỡng dạy dỗ con trai sống dựa dẫm, quen được nuông chiều, hãy để cho con trai của mình từ nhỏ có ít nhiều trải nghiệm, được rèn luyện, bồi dưỡng tính cách kiên định và mạnh mẽ.

425 1 Ngheo Nuoi Con Trai Giau Nuoi Con Gai Y Nghia Thuc Su Khien Cac Bac Cha Me Phai Suy NgamCon trai sau này lớn lên sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm với gia đình và xã hội, vì thế mà cha mẹ cần bồi dưỡng cho con những phẩm chất cần thiết… (Ảnh: pinterest.com)

Vậy như thế nào để “nghèo” nuôi con trai?

1. Hãy để con trai chịu chút khổ

Cuộc sống dư thừa vật chất và có lắm tiền chi tiêu là sát thủ bậc nhất chôn vùi cuộc đời con trẻ.

Vì muốn con tích cực vươn lên, vì muốn nuôi dưỡng phẩm chất cần kiệm, muốn cho con trai không vướng vào “no thân ấm áo sinh hư’, tốt nhất cha mẹ vẫn nên để cho con trai thể nghiệm một chút cuộc sống nghèo khó. Cha mẹ có thể mang đến cho con cái điều kiện và hoàn cảnh học tập thuận lợi và tốt đẹp, nhưng nhất định không thể cho chúng cuộc sống hưởng thụ quá nhiều vật chất xa xỉ.

2. Thể nghiệm cảm giác thất bại

Một đóa hoa được trồng trong phòng kính sẽ không chịu được mưa to gió lớn bên ngoài. Nuôi dưỡng con trai theo kiểu nâng niu, trân quý “ngậm trong miệng sợ tan, nâng trên tay sợ đau”, như vậy sẽ làm cho đứa trẻ không rèn luyện được ý chí kiên cường, ngược lại dưỡng thành tâm lý yếu ớt, sức chịu đựng kém, chỉ cần gặp phải sự việc không như ý hoặc thất bại liền suy sụp tinh thần, dễ dẫn đến trạng thái cực đoan. Khó khăn trở ngại mới có thể kích phát tinh thần dũng cảm, dám đối mặt với thực tế. Khi trẻ gặp phải “thất bại”, cha mẹ nên cổ vũ để trẻ vượt qua sự thất bại, cũng là một cách để chiến thắng, lấy tâm thái tích cực để đối mặt với khó khăn gặp phải.

3. Rèn tính tự lập trong cuộc sống

Dưỡng dục con cái theo kiểu “Áo đưa tận tay, cơm đưa tận miệng” là điều tối kỵ nhất. Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều bạn đã là sinh viên đại học nhưng vẫn không biết nấu cơm, không biết giặt áo quần, không hề biết gấp chăn mền, áo quần, thật khiến cho người khác kinh ngạc. Một người nam nhân như vậy liệu có thể đối mặt với những thách thức trong xã hội này sao? Liệu có thể có năng lực sáng tạo được sao?

Làm cha mẹ, ngay từ khi con còn nhỏ, nên tập cho chúng tự mình làm những việc có thể làm được tùy theo sức lực và độ tuổi. Làm việc độc lập và tự lo liệu cho cuộc sống là quy luật của cuộc sống mà mọi người phải học được.

425 2 Ngheo Nuoi Con Trai Giau Nuoi Con Gai Y Nghia Thuc Su Khien Cac Bac Cha Me Phai Suy NgamLàm cha mẹ không thể mãi mãi theo con suốt cuộc đời, vậy nên ngay từ lúc còn nhỏ các bậc cha mẹ hãy giúp con mình tập đối diện và tự giải quyết các vấn đề. (Ảnh: the189.com)

4. Chịu một ít ủy khuất thích hợp

Người xưa có câu “đại trượng phu co được giãn được”, ở đời chuyện bất bình đếm không xuể, nên phải dũng cảm đối diện. Nam nhi cần phải học được kiên cường. Khi con trẻ có hành vi sai trái, cha mẹ cũng nên khiển trách, thậm chí là trừng phạt thích hợp. Trong cuộc sống khó tránh được những ủy khuất, chịu nhận một ít ủy khuất thích đáng, thì càng sẽ hiểu sâu thêm về cuộc sống. Cha mẹ có thể động viên, cổ vũ để con cái có thêm dũng khí đối mặt với mâu thuẫn.

Trẻ nhỏ trải nghiệm qua nhiều cảm xúc sẽ rèn luyện được tâm lý vững vàng mạnh mẽ, giảm được tình trạng tâm lý nổi loạn, kích động không chịu được áp lực.

5 . Học cách chịu trách nhiệm

Bởi vì có dũng khí, dám chịu trách nhiệm, càng không bao giờ trốn tránh trách nhiệm mới càng khiến cho người nam nhân thêm sức hấp dẫn. Trách nhiệm như là một “huy hiệu” được gắn liền trên vai của người nam nhi. Vậy nên ngay khi còn nhỏ các bé trai nên được bồi dưỡng lòng có trách nhiệm và chịu trách nhiệm, thì tương lai mới có thể gánh vác được trách nhiệm trụ cột cho gia đình và trọng trách đối với sự phát triển của xã hội, mới trở thành một người nam nhân ‘đầu đội trời chân đạp đất’.

6. Bồi dưỡng tính lạc quan và lòng nhân ái

Một người nam nhân ưu tú thành thục nhất định phải có phẩm chất tốt đẹp, nhất định phải có tâm thái lạc quan và tấm lòng nhân ái thiện lương.

Mỗi cha mẹ đều yêu thương con trai của mình, nhưng trong yêu thương cũng có phân loại ra “tình yêu nhỏ” và “tình yêu vĩ đại”. Tình yêu vĩ đại là không biên giới, cha mẹ có thể dùng những phương pháp khác nhau để dẫn dắt bồi dưỡng con trẻ, xóa đi những tư tưởng không tốt trong tâm hồn con trẻ, giúp con tiêu trừ lòng ích kỷ, giúp con trở thành một người có tâm thái lạc quan sáng lạn, tấm lòng chân thành thiện lương, trở thành một người nam nhân xuất sắc chân chính.

Còn đối với con gái thì nên dùng “giàu có” mà nuôi dưỡng

Giàu nuôi con gái, thực ra là ý muốn nói đối với các bé gái ngay từ lúc còn nhỏ cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng khí chất, bồi dưỡng tri thức để tăng thêm sự hiểu biết về cuộc sống này. Nhờ có hiểu biết rộng rãi, có tính độc lập, có chủ kiến, có trí tuệ, biết được rõ ràng mục tiêu mình cần theo đuổi, sau này khi lớn lên sẽ giúp cô gái không dễ bị choáng ngợp và hấp dẫn bởi những thứ hào nhoáng hư vinh trong cuộc sống.

Phẩm chất đầu tiên mà một bé gái nên được bồi dưỡng, đó là khéo hiểu lòng người, có tính cách tốt, biết khống chế cảm xúc của mình và có lòng biết ơn.

425 3 Ngheo Nuoi Con Trai Giau Nuoi Con Gai Y Nghia Thuc Su Khien Cac Bac Cha Me Phai Suy NgamBiết yêu thương, quan tâm, chăm sóc và chia sẻ, con gái của bạn sau này sẽ là một cô gái đẹp nhất. (Ảnh: flickr.com)

Như thế nào là “giàu” nuôi con gái?

1. Luôn cổ vũ khuyến khích

So với các bé trai, thì các bé gái lại sinh hoạt trong một thế giới ‘các mối quan hệ’, cho nên những cô gái của chúng ta cần được người khác khẳng định và tán thành, cần có người khác khích lệ cổ vũ tăng thêm sức mạnh. Đối với các bé gái, sự khẳng định và tán thành cùng sự cổ vũ khích lệ của người khác có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân họ, nó như một nguồn động lực để bản thân các cô bé có thể tự tin, độc lập, kiên cường, theo đuổi những mục đích của mình.

Trong quá trình trưởng thành của một cô gái, nếu nhận được nhiều lời khích lệ, nhiều hành động mang ý nghĩa cổ vũ thì thường sẽ tạo ra những kỳ tích về giáo dục.

Những bậc cha mẹ thông minh thường hay nói với con những câu như thế này:

– Con gái, ba mẹ thương yêu con nhiều lắm!

– Ba mẹ tin tưởng con.

– Trong lòng ba mẹ, con là người giỏi nhất!

Khi con gái có điều thương tâm khổ sở, cha mẹ ôm con gái vào lòng; khi con gái nhút nhát, cha mẹ hãy vỗ vỗ vai con gái để động viên; khi con gái u buồn, cha mẹ nên thường xuyên tươi cười khích lệ con gái; những lúc rảnh rỗi, cha mẹ hãy cùng con gái thủ thỉ tâm tình …

Những cha mẹ thông minh sẽ không bao giờ nói những câu mang tính sát thương đối với con gái như:

– Sao lúc nào con cũng làm sai chuyện vậy!

– So với con người ta, con thật kém xa.

– Với biểu hiện như vậy thì thật không biết có tiền đồ gì không!

425 4 Ngheo Nuoi Con Trai Giau Nuoi Con Gai Y Nghia Thuc Su Khien Cac Bac Cha Me Phai Suy NgamCon gái cần hơn là sự quan tâm và động viên từ các bậc cha mẹ. (Ảnh: xuehua.us)

2. Dùng tình yêu thương để nuôi dưỡng

“Giàu nội hàm” là điều thứ hai cần bồi dưỡng cho con gái, đó chính là tình yêu, mà xuất phát từ chính tình yêu thương con cái của cha mẹ.

Chúng ta hãy dùng hai câu chuyện để thử kiểm tra “mức độ yêu thương” của bậc làm cha làm mẹ, hai câu chuyện là hai phương thức yêu thương con cái, để xem các bậc cha mẹ lựa chọn phương thức nào nhé!

Chuyện thứ nhất:

Con gái nhỏ và con nhà hàng xóm nảy sinh mâu thuẫn, người mẹ bèn nói với con gái rằng: “Nó thật đáng giận, đều là do lỗi của nó, nó làm cho bảo bối của mẹ bị thương, lần sau đừng bao giờ chơi với nó nữa nhé”.

Chuyện thứ hai:

Con gái nhỏ và con nhà hàng xóm nảy sinh mâu thuẫn, người mẹ bèn nói với con gái rằng: “Chúng ta tha thứ cho bạn ấy đi, mấy ngày trước bạn ấy còn mang đồ chơi cho con chơi cùng nữa mà”.

Thế nào là chân chính “thương yêu”? Thế nào là sủng ái? Qua hai câu chuyện trên, tin tưởng rằng nhiều người đã có được đáp án cho bản thân mình rồi.

Thương yêu chính là dùng những từ ngữ tích cực, trong sáng, ấm áp, tin tưởng, lạc quan… những lời lẽ gợi mở niềm hạnh phúc vui vẻ để chúng thấm dần vào tâm hồn đơn thuần mềm mại của con gái, những điều đó sẽ giúp con gái càng thêm niềm tin yêu vào cuộc sống, để thế giới của con gái tràn đầy tình yêu và niềm hạnh phúc.

4. Có trách nhiệm trong nuôi dưỡng

Đối với nuôi dưỡng con gái, cha mẹ không nên quá mức “tùy theo tự nhiên” được, mà cần có một thái độ “có trách nhiệm”. Thái độ “có trách nhiệm” là gì? Đó chính là cha mẹ cần phải “giúp bận rộn” đối với con gái.

Khi con gái có tính cách hướng nội, thậm chí có lúc tự ti, thì cha mẹ có thể “giúp bận rộn” thêm, có thể tạo cơ hội giúp con gái giao tiếp với xã hội bên ngoài nhiều hơn, hàng ngày có thêm nhiều khích lệ cổ vũ và khen ngợi hơn, để cho con gái tự tin hơn vào bản thân mình.

Khi con gái tỏ ra không có sở thích đặc biệt, không có năng khiếu gì, thì cha mẹ có thể “giúp bận rộn” chút, như mang con gái đi dạo ở của hàng nhạc cụ hoặc trường dạy múa, nhằm dẫn dắt con gái bồi dưỡng nên những sở thích mới của mình.

Khi con gái gặp phải lựa chọn trọng đại, cảm thấy khó xử, thì cha mẹ có thể “giúp bận rộn” chút, có thể đem ưu điểm và nhược điểm của vấn đề phân tích rõ ràng cho con gái, tinh tế giúp con gái hiểu được vấn đề và đưa ra lựa chọn của mình.

Chịu trách nhiệm không phải là nói cha mẹ cần phải chăm lo tốt hơn về ăn uống và sinh hoạt thường ngày của con gái. Mà chính là đối với con gái cha mẹ phải có trách nhiệm bồi dưỡng giáo dục năng lực, có trách nhiệm đối với sự phát triển khỏe mạnh cả về thể lực và tinh thần, có trách nhiệm về kế hoạch cuộc sống, có trách nhiệm đối với tương lai của đứa trẻ…

Cha mẹ có trách nhiệm hay không, sẽ quyết định con gái khi lớn lên sẽ trở thành một người không có chính kiến, mọi việc đều dựa vào người khác hay một người độc lập mạnh mẽ, có thể xử lý được mọi việc.

425 5 Ngheo Nuoi Con Trai Giau Nuoi Con Gai Y Nghia Thuc Su Khien Cac Bac Cha Me Phai Suy NgamĐối với con gái cha mẹ cần phải để ý tinh tế hơn về mặt tâm lý. (Ảnh: freepik.es)

***

Kỳ thực, mỗi gia đình đều có một cách nuôi dạy con, cho dù là dùng phương thức “nghèo” hay “giàu” để nuôi dưỡng, thì ý nghĩa và tác dụng của nó đều quyết định ở giáo dục của cha mẹ.

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nên nhân phẩm của con cái, muốn dạy con trẻ chăm chỉ, lễ phép, biết tôn trọng người khác, cũng như bồi dưỡng con trẻ có tính ham mê học hỏi, tiết kiệm, thói quen sạch sẽ gọn gàng, thì cha mẹ cần phải nghiêm túc làm tấm gương để cho con trẻ soi vào đó mà học tập theo.

Con trẻ cũng như một mặt gương, cha mẹ là kiểu người như thế nào, thì phản chiếu ở trong gương là kiểu người đó. Muốn thay đổi con trẻ, thì cha mẹ phải tự sửa đổi chính bản thân mình cho tốt.

Nếu con trẻ lớn lên thường xuyên bị chê bai, thì sẽ trở thành một người luôn chê bai người khác.

Nếu con trẻ lớn lên trong một gia đình đanh đá cay nghiệt, thì sẽ trở thành một người thô bạo.

Nếu cha mẹ dùng cảm xúc bất an để giáo dục con trẻ, thì con trẻ cũng trở thành người có cảm xúc bất an

Nếu con trẻ lớn lên trong hoàn cảnh bị thương hại, thì sẽ cảm thấy đời mình thực bi thảm và mất đi lòng tin.

Nếu cha mẹ luôn khinh thường con mình, thì đứa trẻ sẽ trở nên nhút nhát và không có ý chí.

Nếu cha mẹ luôn mến mộ người khác, thì con trẻ cũng sẽ trở thành một người mến mộ người khác.

Nếu con trẻ thường xuyên bị trách cứ, thì đứa trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình là một kẻ vô dụng.

Nếu muốn con trẻ tràn đầy tự tin, thì cha mẹ đừng tiết kiệm lời khen ngợi, cổ vũ.

Nếu muốn con trẻ có tấm lòng rộng rãi khoáng đạt, khoan dung với người, thì cha mẹ nên dùng tấm lòng rộng lượng khoan dung để đối xử với con trẻ.

Nếu muốn con trẻ biết quan tâm người khác, trở thành người hiền lành hòa nhã, thì cha mẹ hãy giáo dục con trẻ cùng chia sẻ với người khác, hãy dịu dàng quan tâm nuôi dưỡng con trẻ.

 

 

Theo ntdtv.com

Minh Phúc biên dịch


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44