Không phải là nhện độc, rắn hổ mang nhưng lại vô cùng độc hại, chất độc mà con bọ tiết ra có thể đủ để “tra tấn” con người suốt đời. Chỉ cần bị nó cắn một miếng thì người đó sẽ không thể ăn thịt được nữa.

Loài côn trùng kỳ lạ này xuất hiện nhiều tại khu vực miền Tây Trung Mỹ, chúng sống ở khu vực đồng bằng và có kích thước rất nhỏ.

▼ Loài bọ khủng khiếp này có tên Bọ ngôi sao cô đơn (Lone Star), nó có tên khoa học là Amblyomma americanum. Đây vốn là loài sống ký sinh trên những con hươu đuôi trắng ở miền Nam nước Mỹ.

425 1 Nho Nhung Co Vo Chi Can Bi Con Con Trung Nay Can 1 Mieng Ke Tu Do Ban Se Khong The An Thit

▼ Lone Star thường được nhìn thấy trong những khu rừng nhiều bụi rậm, hoặc dọc các con sông, con suối, nơi cư trú của nhiều loài động vật. Loài côn trùng này tập trung nhiều hơn ở khu vực trung Mỹ như bang Texas, bang Wisconsin. Loài bọ này tuy nhỏ bé nhưng lại cực kỳ nguy hiểm.

425 2 Nho Nhung Co Vo Chi Can Bi Con Con Trung Nay Can 1 Mieng Ke Tu Do Ban Se Khong The An Thit

▼ Bọ ngôi sao cô đơn chỉ dài từ 6mm – 12mm, màu sắc đa dạng từ nâu vàng đến nâu đỏ, trên lưng có dấu hiệu đặc trưng tương tự hình ngôi sao.

425 3 Nho Nhung Co Vo Chi Can Bi Con Con Trung Nay Can 1 Mieng Ke Tu Do Ban Se Khong The An Thit

▼ Cơ thể loài bọ này có chứa chất alpha-gal. Chất này không có trong cơ thể người mà có trong các loại thịt đỏ và một số sản phẩm từ sữa khác. Nếu vô tình bị cắn một miếng thì chất alpha-gal sẽ tiến vào cơ thể người và hệ thống miễn dịch sẽ tự động tiết ra những kháng thể để chống lại. Do đó, nạn nhân bị bọ cắn sẽ dị ứng nghiêm trọng mỗi khi ăn thịt.

425 4 Nho Nhung Co Vo Chi Can Bi Con Con Trung Nay Can 1 Mieng Ke Tu Do Ban Se Khong The An Thit

▼ Nếu lỡ ăn thịt, nạn nhân sẽ có triệu chứng như cơ thể nóng dữ dội và khó thở. Nghiêm trọng hơn, người này còn bị phát ban, cơ thể sưng tấy, sốc phản vệ dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy cũng như tụt huyết áp.

425 5 Nho Nhung Co Vo Chi Can Bi Con Con Trung Nay Can 1 Mieng Ke Tu Do Ban Se Khong The An Thit

▼ Đương nhiên, bị bọ ngôi sao cô đơn cắn không khiến bạn trở thành người ăn chay hoàn toàn. Một số thực phẩm khác như cá hay gia cầm không chứa Alpha gal, vì vậy những món ăn này vẫn nằm trong danh sách an toàn.

425 6 Nho Nhung Co Vo Chi Can Bi Con Con Trung Nay Can 1 Mieng Ke Tu Do Ban Se Khong The An Thit

Thật không ngờ, trên thế giới này lại tồn tại loại côn trùng quái dị như vậy. Chỉ cần bị cắn một miếng người đó liền không thể ăn thịt được nữa. Đây quả là tin thật khủng khiếp đối với người thích ăn thịt rồi!


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44