Là một thợ Nail, ngoài việc kỹ thuật làm Nails bạn còn phải là người hiểu rõ những trường hợp không bình thường của móng tay và móng chân của khách tới làm Nails.

Sau khi biết rõ tình trạng móng của khách, bạn sẽ tư vấn cho khách những bệnh bạn có thể chữa trị tại Salon của bạn hay khuyên người khách hàng đi bác sỹ chuyên môn hơn. Đôi khi bạn cũng có thể dùng sự hiểu biết của mình để chăm sóc bộ móng tay, móng chân cho người khách trở lại tình trạng bình thường dựa vào kinh nghiệm của bạn.

Đa số những trường hợp không bình thường của móng là từ những sự lạm dụng quá độ đôi bàn tay, có thể chữa trị dễ dàng nếu làm manicure thường xuyên, nhưng bạn phải luôn luôn ghi nhớ rằng bạn không được quyền làm manicure hay pedicure nếu thấy khách có dấu hiệu bị nhiễm trùng hay bệnh tật.

Bệnh Calluse:

Da bị dày và cứng, có màu hơi vàng, thường xảy ra ở bàn chân, nguyên nhân do mang giày quá chật. Cách chữa có thể làm cho da mỏng đi bằng cách ngâm chân trong nước nóng pha với xà bông, dùng pumice stone chà xát thật kỹ, sau khi lau khô dùng loại kem đặc có chứa nhiều chất dầu chà xát. Thường xuyên làm pedicure giúp cho da chân chỗ bị chai mềm mại trở lại.

425 1 Nhung Benh Lien Quan Den Nghe Lam Nails Va Cach Chua Tri

Bệnh Calluse

Bệnh Corns:

Da chai , cứng gây khó chịu, đôi khi cảm giác đau, cách chữa có thể làm cho da mỏng đi bằng cách ngâm chân trong nước nóng pha với xà bông, dùng pumice stone chà xát thật kỹ, sau khi lau khô dùng loại kem đặc có chứa nhiều chất dầu chà xát. Thường xuyên làm pedicure giúp cho da chân chỗ bị chai mềm mại trở lại.

Bệnh Bunions:

Thường xảy ra ở kẽ ngón chân cái, ngay khớp xương, thường làm ngón chân trông to lớn hơn bình thường. Thông thường do di truyền trong gia đình. Làm pedicure bình thường, khuyên khách nên mang loại giày đặc biệt thật vừa vặn để không làm đau chân.

Bệnh Overgrow cuticles:

Lớp cuticles mọc tràn lên gốc móng. Bạn chữa trị bằng cách làm hot oil manicure để làm mềm da, cắt lớp da dư viền chung quanh móng sau khi đẩy da cho lớp da tróc rời khỏi góc móng. Khuyên người khách mỗi khi tắm hãy dùng khăn nhỏ quấn chung quanh đầu ngón tay để đẩy lớp cuticle và dùng cuticle cream thường xuyên.

Bệnh Blue nails:

Nguyên do bệnh tim, lượng máu không chảy đều đặn nuôi móng. Không có cách chữa trị đặc biệt nào cho trường hợp này nhưng vì hiểu rõ nguyên do , bạn có thể chứng tỏ sự lưu tâm tới khách hàng của bạn bằng cách làm việc xoa bóp lâu hơn, kỹ lưỡng hơn để giúp cho máu lưu thông nhiều hơn đến móng.

Bệnh Eggshell nails:

Móng rất mỏng, trắng bệch, vì giòn nên rất dễ gãy ở đầu móng và chỗ cong của góc móng. Đây là trường hợp bất bình thường của móng trong trường hợp người khách bị bệnh kinh niên; cũng có thể xảy ra ở những người khách có bộ thần kinh yếu, dễ xúc động. Khi làm manicure cho những người khách này hãy làm thật nhẹ nhàng, đừng đẩy da quá mạnh chung quanh móng vì sẽ làm cho họ sợ.

Trường hợp móng bị giòn , dễ gãy vì thiếu chất kereatin (atrophied nails) có thể do di truyền hay matrix bị tổn thương. Móng không sáng bóng, nhìn thấy khô khan. Khuyên người khách đừng sừ dụng nước nóng nhiều quá. Luôn luôn mang bao tay khi làm việc phải dùng nước nóng. Ban đêm trước khi đi ngủ thoa thật nhiều kem, đặc biệt chà xát vô móng, bên lẩn dưới, mang bao tay cotton suốt đêm khi ngủ, làm mỗi tuần một lần hay nhiều hơn.

Bệnh Paronychia:

Thông thường chỉ xảy ra 1, 2 móng trên bàn tay, dấu hiệu đỏ, sưng và đau chung quanh, nguyên do đôi khi vì bàn tay luôn ẩm ướt.

Trường hợp này bạn không thể chữa trị ở salon mà khuyên người khách nên đi bác sỉ. Tuyệt đối không nên làm móng tay giả hay manicure cho những trường hợp nầy vì có thể gây nhiễm trùng cho khách.

425 2 Nhung Benh Lien Quan Den Nghe Lam Nails Va Cach Chua Tri

Paronychia

Bệnh Splinter hemorrhages:

Những đốm thật nhỏ, màu đỏ tím xuất hiện rải rác trên thân móng, đó là dấu hiệu của bệnh gan, có thể làm manicure bình thường.

Bệnh Corrugated nails:

Bạn sẽ thấy móng bị lồi, lỏm, hay sọc rằn, thường xuất hiện có hạn kỳ và sẽ hết sau khi lành bệnh. Bạn có thể dùng cây buffer đánh bóng móng. Không nên dùng giũa bằng sắt , nên dùng cây giũa giấy phần mịn để tạo dáng cho móng.

Bệnh White spots:

Những đốm trắng như hột gạo xuất hiện trên thân móng, xảy ra thường xuyên, nhiều người mắc phải. Có nhiều nguyên do như: Kiêng cử không đúng cách , cơ thể thiếu chất Zinc, thiếu chất karetin, ở những chỗ bị đốm trắng, bị hở nên móng không dính sát vô thân móng hay Matrix bị tổn thương.

Chữa trị: Đừng đẩy da quá mạnh nhất là ở gốc móng, làm manicure bình thường.

Bệnh Nails biting:

Móng sứt, gẩy, rất xấu xí. Đây là trường hợp rất thông thường, khuyên khách nên làm bộ móng tay arcrylic. Móng tay cứng , và đẹp sẽ giúp người khách giảm bớt tật hay cắn móng tay.

Bệnh Ingrown nails:

Thông thường nguyên do mang giày quá chật, hay cắt lớp cuticle quá nhiều và thường xuyên. Lớp da mọc tràn bờ như vậy có thể gây nhiễm trùng sưng và đỏ, bạn khuyên khách nên đi bác sĩ chữa trị là cách tốt nhất.

Bệnh Athletes’foot:

Trường hợp này rất khó chịu cho bàn chân, nguyên nhân là bởi nhiễm một loại nấm mọc ở những trạng thái ẩm ướt và thiếu ánh sáng thường xuyên, không phải nhiễm trùng,và xảy ra rất nhiều và bình thường, bệnh này không lây nhưng không được chữa trị ở salon.

Trên đây là những bệnh về Nails mà các bạn sẽ thường hay gặp khi làm nghề Nail. Hiểu biết và nắm rõ để đưa ra những lời tư vấn và khuyên cho khách đến làm Nails là cách bạn tạo niềm tin cho khách, khi đó bạn sẽ có được những vị khách thân quen và dễ mến.

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44