Trong mùa lễ đi du lịch nước ngoài nhiều như hiện nay, mọi người cần biết những điều dưới đây để tránh bị vướng vào cạm bẫy lừa tình, xách nhầm hàng cấm qua biên giới.

Hiện nay, chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều các chiêu thức lừa gạt qua mạng mà số lượng nạn nhân theo ACCC là lên đến hàng chục triệu.

Trong số này đại đa số ngậm đắng nuốt cay không khai báo cảnh sát vì sợ xấu hổ với người thân và bạn bè. Vậy để tránh bị vướng vào cạm bẫy lừa tình, xách nhầm hàng cấm qua biên giới, các nạn nhân cần chú ý đến những điều dưới đây.

Các chiêu trò lừa đảo, các thủ đoạn lừa đảo hiện nay có xu hướng đánh vào 3 khuynh hướng sau đây:

- Đánh vào sự cô đơn

Theo đó, khuynh hướng này sự thật đã xảy ra với một người Úc.

Theo đó, người phụ nữ lớn tuổi quốc tịch Úc vừa phải ra tòa đại hình tại Malaysia vì bị bắt tại sân bay Kuala Lumpur vì phạm tội buôn ma túy.

425 1 Nhung Dieu Can Biet De Tranh Bi Vuong Vao Cam Bay Lua Tinh Xach Nham Hang Cam Qua Bien Gioi

Bà này tên là Maria Exposto, 54 tuổi ở Cabramatta. Bà khai bà đã bị gài bẫy sau khi an ninh hải quan tìm thấy trong hành lý của bà có một kg rưỡi ma túy đá sau khi bà đáp xuống sân bay Kuala Lumpur vào năm 2014.

Vụ việc này liên quan tới chuyện tình lãng mạn quen nhau qua mạng giữa bà Exposto với một người tự nhận là quân nhân Hoa Kỳ và là cựu chiến binh Afghanistan có tên là "Captain Daniel Smith".

Theo đó, ông người yêu này đã ngỏ lời kết hôn với bà vào năm 2013. Năm 2014 họ hẹn nhau đi Thượng Hải.

Bà Exposto cho biết bà đã bị lừa để xách một cái túi từ Thượng Hải đến Melbourne, đi qua Kuala Lumpur.

 

Điều đáng nói là bà nghĩ cái túi chỉ có quần áo mà ông người yêu nói là cho một người bạn của ông ở Melbourne.

- Đánh vào lòng yêu nước

Khuynh hướng này đã xảy ra trong cộng đồng người Việt. Theo đó, có một người tự xưng là Bs NĐQ, cựu tù nhân lương tâm gọi từ Việt Nam tới một số người Việt tại Úc để kêu gọi giúp đỡ tài chính cho các cá nhân tổ chức hoạt động dân chủ trong nước.

Người này đã nắm khá rõ thông tin, đánh vào sự quan tâm của họ với tình hình Việt Nam để đạt được mục đích.

Trước sự việc này, lời cảnh cáo đưa ra là không chỉ cộng đồng người Việt ở Úc mà cả các nhà hoạt động dân chủ trong nước cần chú ý để tránh bị ai đó mượn tên và lợi dụng.

- Đánh vào lòng tham

Cụ thể ở đây là trúng thưởng. Theo đó, vì bạn là người khách thứ một triệu, năm triệu của trang mạng bạn vừa vào và bạn nhận được phần thưởng hậu hĩ.

Tuy nhiên bạn nên biết chỉ cần bạn click vào đường link là coi như trở thành con tin của một tổ chứ lường gạt tầm vóc quôc tế.

Ngoài ra còn nhiều những chiêu trò lừa gạt đánh vào sự nhẹ dạ cả tin mà các bạn cần cẩn thận để tránh bị gặp rắc rối.


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44