Tuy rằng đau khổ nhưng có những chuyện người ta thực chẳng nỡ quên đi trong đời, vẫn là muốn khắc cốt ghi tâm mãi mãi…

Vẫn là chuyện về tiểu hòa thượng Nhất Thiền đáng yêu của chúng ta. Một hôm, khi sư phụ đang đi dạo trong vườn đào sau chùa, cậu hớt hải chạy đến, vẻ mặt đầy lo lắng: “Sư phụ, sư phụ! Ở đâu có bán canh Mạnh Bà ạ!”. 

425 1 O Doi Doi Khi Quen Di Moi Thu Cung Khong Phai La Chuyen Hay

Sư phụ đang đọc sách, ngoái đầu nhìn lại, mỉm cười: “Tiểu tử ngốc, sao con lại đi tìm thứ đó?”. 

Nhất Thiền cúi đầu thở dài: “Ài! Vương công tử lại thất tình rồi, cứ ở đó ôm gốc cây mà khóc. Công tử còn nói với con chỉ có uống nước vong tình canh Mạnh Bà mới dễ chịu một chút”. 

Sư phụ nói: “Tiểu tử ngốc! Đâu phải cậu ta thực sự muốn uống canh. Chỉ là cậu ta muốn quên đi vài thứ mà thôi”.

425 2 O Doi Doi Khi Quen Di Moi Thu Cung Khong Phai La Chuyen HayHoà thượng Nhất Thiền hồn nhiên hỏi Sư phụ. (Ảnh: Youtube.com)

Nhất Thiền ngạc nhiên: “Quên đi vài thứ là sao? Thế sau khi quên đi người ta có cảm thấy dễ chịu hơn không?”.

Sư phụ băn khoăn: “À, à cũng không nhất định. Càng cố quên đi đau khổ thì người ta cũng sẽ lại quên đi luôn cả hạnh phúc. Thế nhân luôn cho rằng cảm giác thật ngọt, thật đắng vẫn tốt hơn là không đắng mà cũng chẳng ngọt. Có thể có một vài chuyện khắc cốt ghi tâm thì nhân sinh mới có thể đáng nhớ hơn, rực rỡ hơn một chút!”.

Nhất Thiền cúi đầu đăm chiêu, trong lòng suy nghĩ mông lung lắm. 

Sư phụ kéo tay Nhất Thiền lại nói: “Lại đây, không suy nghĩ linh tinh nữa. Giờ hãy theo ta đi khuyên bảo công tử đó nào!”. 

Nhất Thiền gật gật đầu, trong lòng vẫn còn đầy hồ nghi: “Nếu đúng là có canh Mạnh Bà, người có uống không sư phụ?”. 

Sư phụ: “Không uống!”. 

Nhất Thiền lại hỏi: “Canh Mạnh Bà ngọt hay mặn ạ?”. 

Sư phụ: “Cay đấy!”.

Nhất Thiền vẫn chưa buông tha: “Thế nếu người uống thì sẽ muốn quên những việc gì ạ?”. 

Sư phụ cười lớn: “Ta muốn quên nhất là việc đã từng nuôi một tiểu hòa thượng lắm điều như con đấy!”. 

425 3 O Doi Doi Khi Quen Di Moi Thu Cung Khong Phai La Chuyen HayNhất thiền vẫn chưa buông tha và liên tục đưa ra những câu hỏi vô cùng hồn nhiên với Sư phụ. (Ảnh: Youtube.com)

*** 

Lãng quên đôi khi là điều đáng sợ nhất của một sinh mệnh. Kí ức dù vụn vặt, ngày hôm qua dù tuyệt vọng bao nhiêu nhưng hôm nay nhìn lại thì tất cả đã hóa thành bọt nước. Bọt nước ấy lại chiếu sáng lung linh dưới ánh mặt trời. Lãng quên đi tất cả chẳng phải là một chuyện đáng buồn lắm sao?

Cố quên đi một người cũng không phải điều hay. Mỗi người đến trong đời đều là hữu ý, mỗi cuộc gặp gỡ đều là duyên. Duyên đến duyên đi nào phải mình quyết định? Mây của trời thì cứ để gió cuốn đi. Cuốn đi rồi thì quên hay nhớ cũng chẳng để làm gì. 

Không kể bạn đã gặp phải ai, đã trải qua những chuyện gì, chuyện đáng phải biết thì sẽ biết, người đáng nên gặp thì cũng đã gặp rồi. Mọi chuyện đều chẳng phải ngẫu nhiên. Người ấy, chuyện ấy sẽ cho bạn một cảm nhận, một dấu ấn đôi khi là một vết thương, một bài học.

Trên đời vốn không có chuyện bất bình, mà chỉ có cái tâm bất bình. Không trách móc, oán hận, hãy thản nhiên với hết thảy và xem mọi chuyện như khói mây. Rồi bạn sẽ nhận ra, đời người rốt cuộc rồi cũng như một cơn gió thoảng, khởi lên rồi tan biến, đến rồi đi, từ cát bụi sinh ra rồi lại hoà mình vào cát bụi.

Văn Nhược

(Tham khảo: Tiếng Trung PandaHSK)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44