Liệu đai an toàn ở vai có khả năng bảo vệ tốt hơn không?

Richard McSpadden, giám đốc điều hành của Viện an toàn hàng không của Hiệp hội Phi công, đồng ý một phần, rằng: “Tôi nghĩ đó là một quan niệm xưa cũ. Tai nạn hàng không hiếm đến mức mà mọi người nói ‘Xác suất tai nạn xảy ra với tôi là bao nhiêu cơ chứ?’ Và tôi đồng ý với họ rằng xác suất rất thấp.

Chỉ 1 cái đai an toàn thắt qua đùi hay vai có lẽ là không đủ để cứu mạng bạn khi máy bay rơi từ độ cao 10,668 mét, hoặc một chấn động mạnh trong quá trình bay. Jennifer Riordan, một hành khách mất mạng mặc dù vẫn đeo đai an toàn khi một phần từ động cơ máy bay Southwest 737 bị hỏng, thổi bay cửa sổ bên cạnh chỗ ngồi của cô vào ngày 17 tháng 4 năm 2018. Cô gần như bị hút ra khỏi máy bay khi áp lực không khí trong khoang máy bay thoát ra khỏi cửa sổ.

Heather Poole, một tiếp viên hàng không của hãng hàng không Mỹ, trả lời phỏng vấn trên báo The Telegraph rằng:

“Lí do hành khách và kể cả đoàn phi công phải thắt dây an toàn là vì sẽ không ai muốn bị chấn thương cả. Có thể các hành khách cho rằng trong lúc trục trặc, người ta sẽ bay lơ lửng trong không trung. Nhưng thực tế, máy bay lao xuống rất nhanh và nếu không thắt đai an toàn, lập tức bạn sẽ văng ra khỏi ghế và đập đầu vào trần máy bay do quán tính.”

425 1 Tai Sao Khi Di May Bay Dai An Toan Lai Deo O Dui Chu Khong Phai O Vai Nhu Khi Di O To

Những chuyến bay thương mại liệu có an toàn hơn nếu sử dụng dây an toàn đeo vai thay vì dây đeo ở đùi?

Liệu đai an toàn ở vai có tác dụng hơn?

Nhưng nhà chuyên gia cũng cho rằng, để thay thế đai ở đùi bằng đai ở vai, ngực sẽ tốn rất nhiều chi phí và rất khó để quản lý và đảm bảo 100% tác dụng.

Chúng cũng sẽ gây mỏi và khó chịu với hành khách và phi công trong những chuyến bay nhiều giờ. Có lẽ phương án này sẽ gặp rất nhiều ý kiến phản đối từ các hành khách.

Một vài ý kiến khác lại cho rằng sự thay thế này thực sự không tốt. David King, 1 nạn nhân của tai nạn máy bay vào tháng 7 năm 2013 của hãng hàng không Asiana đã giết chết 3 người, trả lời phỏng vấn tạp chí Time: “Rõ ràng với 1 tai nạn có gia tốc theo chiều dọc thì dây đai an toàn ở đùi là biện pháp tốt nhất để tránh va chạm.”

Trớ trêu thay, báo cáo về mức độ an toàn của các hãng hàng không thương mại có thể là lý do lớn khiến cho máy bay chở khách lớn không cần đến dây an toàn đeo ở vai.

Trong năm 2017, không có trường hợp sự cố máy bay phản lực thương mại nào trên khắp thế giới được báo cáo, khiến đây trở thành năm an toàn nhất của thương mại hàng không. Trong đánh giá an toàn hàng không dân dụng năm 2017, hãng tư vấn hàng không Hà Lan To70 ước tính có “0,8 vụ tai nạn chết người trên một triệu chuyến bay của máy bay chở khách lớn. Tức là sẽ có 1 sự cố xảy ra mỗi 12 triệu chuyến bay.“

Tóm lại, dây đai an toàn ở đùi là 1 biện pháp an toàn cần thiết và cần phải được thực hành mỗi khi ngồi trên máy bay.

Nguồn: howstuffworks.com

Theo TNS / ttvn.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44