Hành lý xách tay bao gồm tất cả những vật dụng quan trọng và cần thiết luôn bên cạnh hành khách trong suốt hành trình chuyến bay. Tuy nhiên, ngoài những đồ vật bất hợp pháp như súng, bom, thuốc phiện… là điều tất nhiên không được phép mang theo cùng khi lên máy bay thì những đồ vật kể bên dưới đây các bạn cũng nên xem xét :

 

425 1 Top 10 Loai Do Vat Khong Duoc Mang Cung Hanh Ly Xach Tay Khi Len May Bay

1. Chất lỏng có dung tích trên 100ml

Bạn có thể mang các loại chất lỏng lên máy bay như nước, sữa hay các loại mỹ phẩm như nước hoa, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt,… nhưng những chất lỏng này phải được chứa trong các lọ nhỏ dưới 100ml và số lọ tối đa được mang theo là 10 lọ.

Các loại nước sơn móng tay, móng chân cũng không nên mang theo trong hành lý xách tay.

2. Đồ ăn và trái cây nặng mùi

Hầu hết các loại đồ ăn như bánh kẹo đều có thể mang lên máy bay. Nhưng mít, sầu riêng hoặc các loại mắm, tôm sẽ không được đem lên vì nặng mùi, quả dừa cũng không được mang lên vì chứa nước bên trong.

3. Đồ điện, đồ điện tử

Các loại máy móc như nồi cơm điện, máy xay sinh tố, máy ép tóc, máy sấy tóc,… đều không được chấp nhận trong hành lý xách tay.

4. Những dụng cụ sắc nhọn, có thể gây thương tích

Dao, búa, kềm, kéo, gậy, dụng cụ chơi thể thao,…

Nhẫn đeo sắc, nhọn

Dao lam, dao cạo râu

Nỏ, ná, xà beng, phi tiêu, các dụng cụ săn bắn

Khoan, mũi khoan, Lưỡi câu cá dài hơn 6cm

Đạn giả

Những vật dụng kể trên đều bị nghiêm cấm mang theo lên máy bay.

Ngược lại, một số đồ vật quen thuộc khác như cái bấm móng tay, các loại đầu cắm sạc điện, chìa khoá… bạn có thể cầm lên máy bay.

5. Các đồ vật/ cháy có thể gây cháy

Bình ga lớn, nhỏ, bật lửa…

Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác, đạn…

Các chất dễ cháy (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn…)

Các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…)

Các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy.

6. Các chất/bột hóa học

Chất bột màu đen

Chất hóa học, chất clo

Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác

Thuốc xịt côn trùng

7. Tránh mang những đồ vật mặc dù không phải vũ khí nhưng nhìn giống thế (chai nước hoa có hình quả lưu đạn…)

8. Xịt nước hoa quá nặng mùi

9. Các tài liệu phim truyện người lớn

10. Cặp túi, két bạc và những đồ vật có gắn thiết bị báo động

3 cách đơn giản để không bị mất hành lý tại sân bay

Thời gian gần đây, tình trạng mất hành lý ký gửi, thậm chí cả hành lý xách tay xảy ra nhiều khiến cho hành khách đi đường hàng không luôn bất an. Để các bạn an tâm và nhận biết được những kiểu lấy trộm phổ biến, cách phòng chống dưới đây chũng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để khi gặp bạn có thể xử lý kịp thời.

425 2 Top 10 Loai Do Vat Khong Duoc Mang Cung Hanh Ly Xach Tay Khi Len May Bay

Trường hợp hành lý bị mất trước khi ký gửi

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn đi theo đoàn đông người, kẻ xấu thường lợi dụng đám đông để trà trộn từ ngoài vào rồi lấy trộm và nhanh chóng tẩu thoát mà không ai biết.

Cách phòng chống

Khi chuẩn bị hành lý ở nhà bạn nên đánh dấu hành lý của mình. Bạn có thể sử dụng một cách đánh dấu riêng biệt của mình như tag hành lý, sticker dán hay một số ký hiệu đặc biệt.

Nắm rõ số lượng hành lý của mình và luôn để mắt đến tất cả hành lý đó. Ngay cả những lúc đặt hành lý lên băng chuyền và bước qua cổng an ninh, bạn cũng không nên chủ quan.

Bạn phải luôn cảnh giác với những người lạ đúng gần hành lý của mình.

425 3 Top 10 Loai Do Vat Khong Duoc Mang Cung Hanh Ly Xach Tay Khi Len May Bay

Trường hợp bên ngoài hành lý nguyên vẹn nhưng bên trong thì đồ đạc đã bị mất.

Trường hợp này thì bạn chỉ có thể biết khi đã nhận hành lý khỏi băng chuyền hoặc khi đã về đến nhà. Hành lý có thể bị rạch, bẻ khóa để lấy trộm đồ quý giá mà không để lại vết tích dễ nhận dạng từ bên ngoài.

Cách phòng chống :

Sử dụng vali cứng với khóa ngầm ở mép thay vì những chiếc vali khóa kéo bình thường. Vì loại vali khóa ngầm này, nếu kẻ gian muốn lấy trộm thì phải phá khóa,khi bị phá khóa thì vali sẽ không đóng lại đuocj gây nhiều bất lợi cho kẻ gian.

Nếu trường hợp bạn đang sử dụng lợi vali bình thường thì nên sử dụng màng bọc và dán kín băng vali, ở mọi sân bay đều có dịch vụ bọc hành lý này. Với cách này, sẽ mất rất nhiều thời gian để kẻ xấu móc được đồ, bạn có thể phát hiện và báo cho người quản lý tại sân bay kịp thời ngay sau khi nhận hành lý nếu hành lý bạn bị mất.

Với các thùng hàng ký gửi cũng sử dụng màng bọc và quấn băng dính bọc kín thùng hàng, kèm theo mác tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn để dễ nhận biết.

Mất hành lý xách tay trên máy bay

Đã có rất nhiều trường hợp mất hành lý xách tay ngay trên máy bay. Kẻ xấu thường lợi dụng những lúc bạn ngủ rồi mở từng khoang hành lý giả vờ như đang tìm hành lý của mình. Kể cả lúc bị phát hiện vẫn chối là cầm nhầm.

kẻ xấu lấy trôm đồ trong khoang hành lý

Cách phòng tránh :

Luôn chú ý đến khoang hành lý của mình, Tốt nhất nên để hành lý của mình ở khoang hành lý đối diện với chỗ ngồi trên máy bay để tiện theo dõi.Những đồ quý giá, túi xách nêm giữ bên mình hoặc để ngay dưới chân.

Theo lời khuyến cáo của các hãng hàng không, tốt nhất không nên mang theo đồ quý giá, nếu có mang thì nên giữ trong túi xách tay và luôn để chúng ở cạnh mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Làm gì khi bị mất hành lý?

1/ Hành lý bên trong bị thất lạc vài món.

Vì vậy ngay khi nhận hành lý ở băng chuyền, bạn cần kiểm tra lại đồ đạc bên trong trước khi ra khỏi sân bay. Đối với tình trạng phát hiện hành lý nguyên vẹn nhưng bên trong mất vài món đồ, bạn lập tức báo với bộ phận thất lạc hành lý. Lưu ý nếu phát hiện hành lý có dấu hiệu rạch, phá khóe bạn cần chụp ảnh lại nguyên tình trạng trước khi mở.

Khi gặp bộ phận thất lạc hành lý, bạn báo cáo về những dấu hiệu bất thường của hành lý như yêu cầu cân lại hành lý, kiểm tra xung quanh hành lý khi nhận, kê khai đặc tính tài sản bị mất… Sau đó hãng hàng không cùng bộ phận an ninh sẽ xác định hàng hóa bị mất ở đâu, xem xét mức độ thiệt hại để bồi thường.

2/ Không nhận được hành lý (hành lý bị thất lạc)

Trường hợp thất lạc hành lý, bạn không tìm thấy hành lý của mình trên băng chuyền trong khi các hành khách khác đã lấy hết đồ, đa số nhữn trường hợp đó là do bị chuyển nhầm hoặc đang ở chuyến bay tiếp theo. Nếu sau khi yêu cầu tìm kiếm, hãng hàng không có báo rằng hành lý của bạn ở chuyến kế tiếp, bạn cần nhắc họ kiểm tra sự Nguyên vẹn của hành lý, và yêu cầu họ viết giấy cam kết hoặc ghi âm lại cho chắc chắn.

Nhìn chung, nếu mất hành lý hay mất đồ trong hành lý, nếu bạn không có bằng chứng/ cơ sở chứng minh giá tị của đồ bị mất, các hãng hàng không sẽ có hình thức bồi thường chung. Đa số mức đền bù khoẳng 20USD/ kg hành lý thất lạc, hoặc tối đa 1.800 USD cho người có chứng cứ chứng minh được thiệt hại.

Một vài cách phòng chống việc bị móc trộm hay thất lạc hành lý:

– Dán giấy ở hành lý và ghi chú nhằm giảm giá trị của hành lý để kẻ gian không chú ý đến như: “đồ sành sứ dễ vỡ xin nhẹ tay” hoặc “hàng nước mắm- xin nhẹ tay”

– Sử dụng vali mã khóa thay vì khóa khéo thông thường để gây khó dễ nếu kẻ gian định ăn cắp

– Nếu là vali khóa kéo, bạn nên mua ổ khóa loại bé để khóa hai đầu kéo lại, hoặc dán băng dính hay màng bọc kín vali.

– Với kể cả vali hay thùng hàng ký gửi, bên dán giấy ghi kèm tên, địa chỉ và số điện thoại, để nếu hành lý thất lạc có cơ hội tìm lại.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44