Theo triệu phú tự thân kiêm chuyên gia tài chính cá nhân Ramit Sethi, bạn không cần phải từ bỏ cuộc sống quen thuộc hay chấp nhận sống bần tiện như một kẻ ăn xin để hoàn thành mục tiêu tiết kiệm tài chính.

425 1 Trieu Phu My Bay Cach Tiet Kiem Tien Ma Van Song Thoai Mai

 

“Ở khắp mọi nơi, bạn thường nghe người ta nói về những thứ không nên chi tiền mua sắm như sữa nóng, quần jean mới, hay những kỳ nghỉ”, Ramit Sethi nói.

Tuy nhiên, theo quan điểm của vị triệu phú tự thân người Mỹ, đó thực ra là những cách tiết kiệm không khôn ngoan.

Mặc dù chi phí cho những thú vui nhỏ sẽ cộng dồn thành con số lớn theo thời gian, song việc từ bỏ tất cả chúng để tiết kiệm rất khó thực hiện trong thời gian dài. Nguyên nhân là bởi hiếm ai có thể nói “không” với tất cả thú vui tốn tiền trong tất cả các thời điểm.

Các chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng nếu bạn quá hà khắc với bản thân, có lúc bạn sẽ lâm vào cảnh chi tiêu mất kiểm soát nhất thời để giải tỏa tâm lý. Ngược lại, nếu cho phép bản thân đôi khi nói “có”, bạn tạo được sự cân bằng trong tâm lý chi tiêu. Điều này cũng tương tự như những người cố thực kiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm cân một cách khổ sở. Khi không chịu nổi chế độ đó, họ sẽ ăn nhiều hơn và số cân sẽ tăng chóng mặt.

“Một ngày nào đó, khi bạn 2.000 tuổi, bạn có thể cảm thấy tuyệt vời vì tiết kiệm được rất nhiều, nhưng ai muốn sống như vậy? Cuộc sống không chỉ đơn giản là chuỗi ngày của cắt giảm chi tiêu”, Sethi nói.

Trong quyển sách của mình mang tên “I Will Teach You to be Rich”, Sethi nói rằng tiết kiệm tột đỉnh không đáng giá.

Theo chiến lược của triệu phú tự thân người Mỹ, bạn nên tự động bỏ một phần tiền kiếm được hàng tháng vào tiết kiệm và đầu tư, nhằm theo dõi các mục tiêu tài chính dài hạn. Đồng thời, sau khi đã trả hết các khoản chi phí khác, bạn hãy sử dụng khoản tiền còn lại để mang lại hạnh phúc cho bản thân.

Cụ thể hơn, quy tắc đầu tiên của triệu phú là dùng 5-10% thu nhập để tiết kiệm và thêm 10% để đầu tư.

Thực tế, việc cắt giảm 15-20% thu nhập hàng tháng là con số khá lớn. Do đó, nếu sau khi trả hết các chi phí với số tiền còn lại mà vẫn còn dư thì bạn hãy dùng số tiền đó theo sở thích để mang lại niềm vui sống.

Quy tắc thứ 2, mỗi lần rút tiền tiết kiệm hay đầu tư, hãy tự thưởng cho bản thân để có trải nghiệm thư giãn xứng đáng.

Quy tắc thứ 3, tập trung vào những thứ quan trọng nhất với bản thân và tiêu tiền một cách chiến lược.

Thuê một người dắt chó đi bộ, đặt tour du lịch qua đại lý hay thậm chí là mua vé bay hạng nhất cũng tốt trong nhiều trường hợp. Nếu bạn cân đối tài chính hợp lý, sự sang trọng có thể mang lại giá trị thực chứ không phải xa hoa, đặc biệt nếu bạn vốn thiếu thốn thời gian.

Vỹ An (Tổng hợp)

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44