David Bach, triệu phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ chia sẻ rằng: 'Không có gì lãng phí trong đời bằng việc mua một chiếc xe ôtô mới. Đó là một quyết định tài chính tồi tệ nhất'.

Theo ông, một chiếc xe hơi mới có vẻ ngoài hấp dẫn, nhưng không bao giờ tương xứng với số tiền bỏ ra.

Phân tích về điều này, David Bach cho hay, thời điểm bạn lái xe ra khỏi cửa hàng, chiếc xe bắt đầu bị khấu hao: "Giá trị chiếc xe của bạn thường giảm 20-30% vào cuối năm đầu tiên. Và trong 5 năm, nó có thể mất tới 60% hoặc hơn nửa giá trị ban đầu của nó".

Ngoài ra, theo ông Bach, việc vay tiền để mua xe lại là một sai lầm tồi hơn nữa.

"Tại sao hầu hết mọi người lại vay tiền để mua một tài sản ngay lập tức giảm giá trị 30%?", ông nói.

Trước những vấn đề tài chính này, triệu phú người Mỹ khuyên rằng, tốt nhất nên mua một chiếc xe đã qua sử dụng khoảng 2 đến 3 năm,

Bởi theo ông, nó gần như mới và người ta có thể mua nó với mức chiết khấu 30% như đã nói ở trên.

Ngoài ra, những chiếc xe này thường vẫn rất tốt và người lái không đi quá nhiều cây số.

425 1 Trieu Phu Noi Tieng Nuoc My Khong Co Gi Lang Phi Trong Doi Bang Viec Mua Mot Chiec Xe Oto Moi

David Back cho biết mua ô tô mới là quyết định tài chính sai lầm. Ảnh: CNBC.

Không chỉ vậy, vị triệu phú người Mỹ cũng khuyên mọi người nên tính toán về tổng chi phí phải bỏ ra cho một chiếc xe.

Theo ông, các công ty ôtô "nắm thóp" khách hàng bằng cách hướng người mua trả góp hàng tháng với số tiền luôn nằm trong khả năng chi trả của khách.

Để minh chứng cho điều này, ông Bach ví dụ: "Nếu mỗi tháng bạn phải trả 500 đôla cho chiếc xe, một năm bạn sẽ phải trả 6.000 đôla, không bao gồm bảo hiểm xe hơi hoặc nhiên liệu. Số tiền đó có thể lên tới hai hoặc 3 tháng thu nhập của bạn.

Hãy để ý tới các con số và tự hỏi: Bạn có thực sự cần một chiếc xe đẹp hay bạn có thể mua một chiếc xe rẻ hơn, cũ hơn chút nhưng trông vẫn đẹp và chạy tốt?".

Ngoài David Bach, Kevin O'Leary, ngôi sao của chương trình đầu tư tài chính Shark Tank trên ABC cũng cảnh báo mọi người về việc mua một chiếc xe mới.

Ông cho hay, mình cảm thấy hài lòng khi sử dụng điện thoại để gọi các dịch vụ xe, họ đưa ông đi khắp thành phố. Ông tiết kiệm được một khoản lớn nhờ việc này.

Còn theo Suze Orman, nữ cố vấn tài chính được tín nhiệm hàng đầu Mỹ, bà khuyên mua chiếc xe đã qua sử dụng và chọn mẫu phù hợp với điều kiện thay vì vẻ ấn tượng bên ngoài.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44