Mỗi người chúng ta đều có những lúc cảm thấy không vui vẻ, nhưng để cảm xúc tiêu cực đó trở thành thói quen thì sẽ rất không tốt. Vậy vì sao chúng ta không sống một cách vui vẻ hơn?

425 1 Vi Sao Chung Ta Thuong Khong Vui

(Ảnh: Storyblock)

Về vấn đề này, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có tâm trạng tiêu cực đều có một số thói quen chung, và bí quyết của sự vui vẻ chính là tránh xa những thói quen này. Cố gắng nhìn vào ưu điểm thay vì chú ý tới khuyết điểm của chính mình cũng như người khác, nhìn thế giới bằng một tâm thái tích cực, hạnh phúc sẽ đến bên bạn.

Dưới đây là một số thói quen dễ tạo nên cảm xúc tiêu cực mà chúng ta nên tránh.

1. Lo lắng không giải quyết được vấn đề

Trong cuộc sống sẽ có một số việc khiến chúng ta cảm thấy hối hận. Nhưng nếu cứ suy nghĩ: giá như lúc đầu ta lựa chọn một cách giải quyết khác, kết quả sẽ không như vậy – thì sẽ rất dễ bị lo lắng, căng thẳng, tiêu cực. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, muốn thay đổi kết quả đều là chuyện không thể.

Những người tâm trạng không vui vẻ, suy nghĩ của họ thường có khuynh hướng "có thể sẽ" "có lẽ sẽ", "giá như" hoặc "rồi sẽ" nhưng lại không biết rằng cách suy nghĩ như vậy chỉ lãng phí thời gian. Miễn sao có thể rút được kinh nghiệm từ sai lầm, lần sau sẽ cố gắng làm tốt hơn là được. Đôi khi chúng ta sẽ phải cảm ơn những sai lầm đó đã cho ta cơ hội để học hỏi và trải nghiệm điều mới mẻ.

2. Lúc gặp khó khăn liền muốn bỏ cuộc

Những người có tâm trạng tiêu cực khi gặp khó khăn thường tìm cách né tránh. Khi không nghĩ ra biện pháp giải quyết, họ sẽ từ bỏ, không thể kiên trì tới cùng. Bất luận kết quả ra sao, bỏ cuộc chỉ khiến chúng ta cảm thấy bất lực, yếu đuối. "Hành sự tại nhân, thành sự tại thiên", khi làm một việc nào đó, nếu bản thân đã tận tâm tận lực thì cũng không cần phải hối tiếc.

3. Quá nghiêm khắc với bản thân

Những người tự đề ra yêu cầu quá cao với bản thân cũng sẽ khắt khe với cuộc sống. Nếu có thời gian hãy đi chậm lại, thoải mái nhìn nhận những sai lầm của mình, những điều thường nhật trong cuộc sống, như vậy mọi thứ sẽ không còn quá nghiêm trọng nữa.

4. Đặt mục tiêu ngoài tầm với

Tự đặt mục tiêu cho cuộc sống của bản thân là điều vô cùng quan trọng, đó là cách để giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách tốt nhất, tuy nhiên nếu mục tiêu không thực tế, không khả thi, thì là tự làm khó cho chính mình, kết quả chỉ khiến chúng ta thất vọng. Trên thực tế, bí quyết chính là tự đặt cho mình những mục tiêu nhỏ có thể hoàn thành tốt hoặc vượt qua mốc đó, điều đó sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự tin và thoải mái hơn. Cần nhớ rằng, trên đời không có người nào thập toàn thập mỹ.

5. Không có thói quen vận động

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ thể lẫn tinh thần. Càng vận động nhiều, tâm trạng sẽ càng tốt, sẽ có một lối sống lành mạnh hơn. Ngồi lâu không vận động trong thời gian dài sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với tâm trạng và sức khỏe.

6. Ngủ không đủ giấc

Độ dài giấc ngủ có vai trò rất quan trọng, vì nó có mối quan hệ mật thiết với tâm trạng của ngày hôm sau và nguồn năng lượng có được. Có thể chúng ta cho rằng làm việc thêm một tiếng đồng hồ là điều tốt, tuy nhiên trên thực tế không gì quan trọng bằng việc ngủ đủ giấc. Sớm mai thức dậy, bạn sẽ làm được tốt hơn thế.

7. Chỉ nhìn thấy thiếu sót mà bỏ qua điểm mạnh

Chúng ta ai cũng sẽ có những ưu và khuyết điểm. Điều quan trọng để sống vui vẻ chính là chú ý tới những điểm mạnh, điểm tích cực và phát huy chúng, thay vì cứ chăm chăm lo lắng vào điểm yếu. Không nên để khuyết điểm che mất những ưu điểm của bản thân, như vậy sẽ khiến chúng ta không thể phát triển.

8. Luôn trốn tránh ở vị trí an toàn

Luôn trốn trong một hoàn cảnh mà bản thân cảm thấy an toàn, thoải mái là thói quen cố hữu của nhiều người, nhưng điều đó lại làm ta bỏ lỡ rất nhiều chuyện quan trọng trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân lớn nhất tạo nên tâm trạng tiêu cực chính là sự nhàm chán, và cách hiệu quả nhất để đối phó với sự nhàm chán chính là hãy thử những điều mới mẻ, chấp nhận thử thách. Nói như vậy không có nghĩa là muốn bạn phải lập tức vứt bỏ mọi thứ để chạy đi tìm mạo hiểm, mà đơn giản chỉ là ăn một món ăn mới, thử xem một chương trình đặc biệt, hoặc cuối tuần có thể đi tới những nơi bạn chưa từng đi để tham quan, ngắm cảnh… hãy ra khỏi "vùng an toàn" của bạn.

9. Tốn quá nhiều thời gian giao tiếp trên mạng

Gần đây có rất nhiều người mang mọi chuyện cá nhân của mình công khai trên mạng xã hội, làm như vậy sẽ mang tới nhiều điều bất lợi cho chính bạn. Ví dụ như: bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian đem mình so sánh với người khác, bạn bè tìm được công việc, kết hôn, sinh con v.v… Những người tâm trạng không vui thường dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, quá quan tâm tới chuyện của người khác và những gì người khác nghĩ về mình, cuối cùng chỉ khiến bản thân cảm thấy tự ti, buồn phiền, bất an…

10. Quá để ý tới suy nghĩ của người khác

Những người tâm trạng không vui thường chú ý quá nhiều tới suy nghĩ của người khác. Xét cho cùng, điều quan trọng nhất vẫn là cách nhìn nhận sự việc của bạn, chứ không phải là người khác nghĩ gì.

425 2 Vi Sao Chung Ta Thuong Khong Vui

(Ảnh: Storyblock)

11. Nói xấu người khác

Những người có cảm xúc tiêu cực thường thích kéo tâm trạng người khác xuống theo, điều đó khiến họ cảm thấy bản thân có giá trị, tốt hơn so với người khác. Nói xấu người khác càng khiến bạn trở nên xấu hơn chứ không thể nào vui vẻ được. Nếu không thể nói những điều tốt đẹp, vậy tốt nhất là đừng nói.

12. Tự cô lập bản thân

Những người tiêu cực khi gặp khó khăn thường sẽ lảng tránh mọi người, có xu hướng tự mình đối mặt với những tổn thương chứ không muốn chia sẻ ra. Tuy nhiên, khi gặp chuyện không vui, ở cạnh bạn bè người thân lại là cách trị liệu tốt nhất cho tinh thần. Có sự quan tâm của gia đình, bạn bè sẽ khiến cho chúng ta tạm thời quên đi những chuyện không vui, hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề bế tắc.

13. Làm việc quá sức

Sau một ngày dài mỗi chúng ta đều cần và đều đáng có được những phút giây thả lỏng, thư giãn. Những người làm việc quá nhiều thường bỏ qua những nhu cầu cá nhân và không thể quan tâm đến người khác, dễ sinh ra tâm lý chán nản, nổi cáu… Trên thực tế, đối khi tất cả những gì chúng ta cần là một ngày được nghỉ ngơi, để cho cơ thể và tinh thần được thoải mái.

14. Quá nghiêm khắc với bản thân

Những người vui vẻ đều biết những việc như đi du lịch, dạo chơi, mua sắm, hoặc đi tới suối nước nóng để ngâm mình là chuyện rất quan trọng trong cuộc sống. Những người tâm trạng tiêu cực thường quên mất việc chăm sóc tốt bản thân, quá nghiêm khắc với chính mình.

15. Cố chấp, bảo thủ

Những người tâm trạng tiêu cực thường là người cố chấp, bảo thủ, không có tư tưởng cởi mở, cho dù đang ở trong một mối quan hệ không vui vẻ, cho dù muốn có được một công việc tốt nhưng vẫn cố chấp làm những việc mà bản thân không thích. Những người này không chịu thay đổi, chỉ tin vào suy nghĩ của chính mình. Còn những người sống tích cực sẽ biết cách thay đổi trạng thái, luôn sống hướng về phía trước.

16. Không muốn tha thứ cho người khác

Những người nhiều cảm xúc tiêu cực thường có khuynh hướng chất chứa nhiều thù hận ở trong lòng, luôn chờ đợi cơ hội để "báo thù", mà không biết rằng từ bỏ oán hận, tha thứ cho người khác thì bản thân mới có được sự thoải mái, tự do.

17. Sống không có kế hoạch, tổ chức

Cuộc sống không có kế hoạch, tổ chức sẽ khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống giống một mớ hỗn độn, không biết nên bắt đầu từ đâu. Trên thực tế, dù chỉ là dọn dẹp nhà cửa, hoặc tự tay làm một vài chuyện, chỉ cần sắp xếp lại trật tự, sẽ khiến chúng ta cảm thấy có thể điều khiển, giải quyết được một số tình huống. Những người sống không có tổ chức, tâm trạng thường không vui vẻ, bởi vì họ thiếu đi sự chuẩn bị để sẵn sàng đối mặt, giải quyết những vấn đề phức tạp của cuộc sống.

18. Chỉ biết quan tâm tới bản thân

Quan tâm tới bản thân là một điều quan trọng, nhưng những người tâm trạng tiêu cực lại có khuynh hướng chỉ quan tâm bản thân, không quan tâm người khác, làm như vậy chỉ khiến bản thân càng không vui vẻ. Quan tâm tới những người xung quanh một chút, mở rộng tấm lòng một chút, như vậy sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thư thái.

Nguồn: Thanh Vân/ trithucvn.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44