Bạn có thể tìm được một công việc nhanh hơn với bản lý lịch kiểu Canada. Trong khi CV kiểu Canada có nhiều định dạng khác nhau, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn mà bạn nên biết.

425 1 Xin Viec Tai Canada Chua Bao Gio De Dang Hon Voi Bi Quyet Tao Cv An Tuong

1. Hồ sơ cần đảm bảo ngắn ngọn xúc tích

Viết hồ sơ của bạn ngắn gọn. Ở Canada, hầu hết mọi người đều có hồ sơ dài 2 trang. Có thể viết hồ sơ đến 1 trang nếu bạn mới tốt nghiệp gần đây hoặc không có nhiều kinh nghiệm.

2. Thay đổi hồ sơ của bạn để phù hợp với mỗi công việc

Các chuyên gia nghề nghiệp khuyên bạn nên tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho mỗi công việc, đặc biệt là vào đầu hồ sơ của bạn. Các hồ sơ tổng quát hoặc chung chung không hoạt động trong thị trường lao động ngày nay.

Đối với một số công việc, bạn có thể thay đổi một vài câu để tập trung vào một số kỹ năng và thành tích nhất định. Đối với những người khác, bạn có thể cần một hồ sơ hoàn toàn mới.

3. Hồ sơ nên nhấn mạnh các công việc tình nguyện

Bạn nên bổ sung các kinh nghiệm tình nguyện của bạn trong phần kinh nghiệm làm việc. Điều quan trọng là phải nói rõ về những gì bạn đã làm. Nó không quan trọng nếu nó đã được trả tiền hoặc công việc chưa thanh toán.

4. Sử dụng truyền thông xã hội

Nhiều nhà tuyển dụng tham chiếu chéo hồ sơ của bạn với sự hiện diện trực tuyến của bạn. LinkedIn là một trang mạng xã hội có liên quan đến kinh doanh phổ biến. Khi bạn cập nhật hồ sơ, hãy đảm bảo cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn.

Nhà tuyển dụng cũng có thể tìm kiếm bạn trên các công cụ truyền thông xã hội khác, chẳng hạn như Facebook , Twitter và blog. Ấn tượng đầu tiên là quan trọng – nếu bạn không muốn một nhà tuyển dụng tiềm năng nhìn thấy một cái gì đó, không làm cho nó có thể truy cập công cộng hoặc đặt ở chế độ công khai.

5. Gợi ý định dạng

Định dạng là rất quan trọng. Sơ yếu lý lịch của bạn nên được tổ chức, gọn gàng, rõ ràng và nhất quán trong định dạng (ví dụ: phông chữ và dấu đầu dòng).

Nếu bạn đang nộp đơn xin một công việc đòi hỏi bạn phải chú ý đến từng chi tiết, thì bạn cần chứng minh điều này với hồ sơ của bạn. Sử dụng tiêu đề để sắp xếp thông tin trong hồ sơ của bạn. Các tiêu đề tiếp tục phổ biến là:

 • Điểm nổi bật của trình độ chuyên môn
 • Kinh nghiệm chuyên môn
 • Giáo dục
 • Sử dụng các công cụ định dạng như in đậm và dấu đầu dòng để làm nổi bật thông tin quan trọng.

6. Sử dụng Từ khóa

Điều quan trọng là sử dụng các từ khóa trong hồ sơ của bạn. Người sử dụng lao động không đọc từng từ trên mỗi hồ sơ. Từ khóa mô tả kỹ năng và trình độ. Bạn có thể thấy họ trong công việc đăng tải rằng bạn đang trả lời và trên các trang web của các công ty liên quan.

Nâng cao hồ sơ của bạn bằng cách sử dụng càng nhiều từ khóa càng tốt. Tuy nhiên, không tạo nên những trải nghiệm chỉ để sử dụng từ khóa.

425 2 Xin Viec Tai Canada Chua Bao Gio De Dang Hon Voi Bi Quyet Tao Cv An Tuong

7. Đảm bảo xem lại hồ sơ trước khi gửi

Luôn nhớ xem qua hồ sơ của bạn trước khi gửi. Đảm bảo tên công ty, chức vụ và ngày tháng chính xác.

In ra sơ yếu lý lịch của bạn để xem nó trông như thế nào khi in. Bạn có thể muốn lưu hồ sơ của bạn trong PDF để định dạng sẽ nhất quán và người sử dụng lao động sẽ có thể mở tài liệu mà không gặp khó khăn.

8. Hồ sơ mẫu

Có 2 loại hồ sơ phổ biến:

 • Theo trình tự thời gian
 • Chức năng

Bạn có thể tìm thấy các mẫu chung của các loại này, bên dưới. Bạn có thể sử dụng các mẫu này làm hướng dẫn. Tuy nhiên không nên sao chép y nguyên mẫu để tạo một bản lý lịch tốt.

Trong một số lĩnh vực, nhà tuyển dụng sẽ mong đợi để xem một sơ yếu lý lịch với một định dạng cụ thể, mà có thể khác với những mẫu này.

8.1: Hồ sơ theo trình tự thời gian

Một bản lý lịch cần dựa trên trình tự thời gian. Nó được sắp xếp bởi các vị trí bạn đã từng làm, theo thứ tự thời gian. Bạn nên liệt kê vị trí gần đây nhất của bạn trước tiên. Các hồ sơ này là tốt nhất nếu bạn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.

Đây là một ví dụ về bản lý lịch thời gian theo kiểu Canada: https://settlement.org/downloads/Resume_Sample_Chronological.pdf

8.2: Hồ sơ theo kiểu Chức năng

Một sơ yếu lý lịch chức năng là dựa trên kỹ năng. Nó được viết dựa trên các kỹ năng mà bạn đã đạt được trong công việc trước đây của bạn. Hồ sơ chức năng là tốt nhất nếu bạn:

 • Là một sinh viên mới tốt nghiệp
 • Có khoảng trống thời gian lớn trong việc làm
 • Đang thay đổi nghề nghiệp

Đây là một ví dụ về hồ sơ chức năng theo phong cách Canada:

https://settlement.org/downloads/Resume_Sample_Functional.pdf

Nhiều cơ quan giải quyết hoặc việc làm có thể cung cấp cho bạn thông tin và lời khuyên về lý lịch của bạn và cách tạo hồ sơ cho các trường cụ thể. Để tìm trợ giúp, hãy truy cập:

https://settlement.org/findhelp và tìm kiếm “dịch vụ việc làm” trong khu vực của bạn.

Cuối cùng chúc các bạn thành công với các tip trên đây nhé!


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44