Trên sân khấu sự kiện ra mắt iPhone mới, đại diện Apple liên tục nói về những thứ đầu tiên, cái nhất trên iPhone XS trong khi thực tế, đó đều là những tính năng cũ rích.

Apple luôn phóng đại một vài yếu tố trong các màn giới thiệu sản phẩm và iPhone XS hôm nay không phải ngoại lệ. Theo Techcrunch, không có màn ba hoa nào trắng trợn hơn việc hãng giới thiệu các tính năng chụp ảnh “mới” của thiết bị này.

Không ai nghi ngờ việc iPhone chụp những bức hình tuyệt vời. Vậy tại sao Apple phải thổi phồng mọi việc? Có thể, họ chẳng còn cách nào khác, trong bối cảnh các đối thủ đang tỏ ra ngày một sáng tạo ở mảng nhiếp ảnh di động.

425 1 Apple Da Ba Hoa Ve Camera Iphone Xs Nhu The NaoApple đã cải tiến camera trên iPhone XS, nhưng không “khủng khiếp” như những gì Phó chủ tịch phụ trách marketing Phil Schiller chia sẻ trên sân khấu. Ảnh: Tech Crunch.

Nếu nhìn vào iPhone XS, có thể thấy Apple đã cải thiện đôi chút camera của máy nhưng nó hoàn toàn không long lanh như những gì Tim Cook và các cộng sự thuyết trình trên sân khấu.

“Camera phổ biến nhất thế giới”

Apple đã cho ra mắt hơn chục mẫu iPhone và phần lớn số chúng được người dùng sử dụng để chụp hình rất nhiều. Tuy nhiên, nếu lấy đó làm chuẩn thì Samsung mới xứng đáng với ngôi vị số một bởi họ cũng có lịch sử sản xuất smartphone tương đồng Apple, còn số model bán ra thì hoàn toàn vượt trội.

Và nếu nhận định một bộ cảm biến chụp ảnh của Sony hay Samsung đặt bên trong một chiếc máy là “camera” thì có lẽ tỷ lệ iPhone chỉ bằng 1/10 so với Android.

Apple chỉ có thể nói model này hoặc model kia là thiết bị chụp hình phổ biến nhất trong năm nào đó, hoặc phổ biến hơn bất cứ chiếc điện thoại nào khác.

“Hệ thống camera kép hoàn toàn mới”

Giống những gì Phill Schiller nói, có rất nhiều cải tiến về cảm biến và xử lý hình ảnh trên iPhone XS nhưng sau khi xem thông số, chẳng ai nghĩ đó là một “hệ thống camera mới” cả.

iPhone XS vẫn dùng cảm biến 12 megapixel cho cả 2 ống kính, khẩu độ không đổi. Với phong cách của Apple, nếu có gì đó thay đổi về ống kính hoặc hệ thống chống rung (OIS), chắc chắn họ sẽ nói gì đó.

425 2 Apple Da Ba Hoa Ve Camera Iphone Xs Nhu The NaoThông số camera iPhone XS so với iPhone X.

Cảm biến hình ảnh cực kỳ quan trọng và nó đã được nâng cấp: kích thước điểm ảnh trên camera góc rộng là 1,4 micromet, lớn hơn mức 1,22 micromet trước kia. Tuy nhiên, với độ phân giải tương đồng, sự thay đổi nhỏ về kích thước điểm ảnh này không mang lại quá nhiều khác biệt. Tất nhiên, mọi chuyện còn phụ thuộc cả vào thuật toán xử lý hình ảnh.

“Cảm biến nhanh hơn 2x, hình ảnh chất lượng hơn”

Câu nói này có ý nghĩa không rõ ràng. Có thể ý của đại diện Apple là khả năng xử lý ảnh nhanh hơn, từ đó tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn (có thể đếm màu, tái tạo màu tốt hơn). Từ “nhanh” ở đây cũng có thể là “thu ánh sáng nhanh hơn”.

Có lẽ, chỉ những bài đánh giá cụ thể sau khi máy ra mắt mới cho câu trả lời chính xác.

“Tính năng hoàn toàn mới mang tên smart HDR”

Tính năng hoàn toàn mới của Apple đã xuất hiện trên điện thoại Google Pixel từ khá lâu. Rất nhiều smartphone này nay có thể chụp ảnh ngầm khi ứng dụng mở và sử dụng hình ảnh mới nhất khi người dùng bấm nút chụp. Google, và nhiều nhà sản xuất khác, sử dụng những bức ảnh bạn không nhìn thấy đó làm chất liệu để tạo ra ảnh HDR.

Có thể phương pháp của Apple hơi khác nhưng về cơ bản, nó sẽ dùng chung một nguyên lý. Smart HDR có thể là “hoàn toàn mới” với người dùng iPhone, nhưng đã cũ mèm với smartphone Android.

“Bạn có thể chỉnh độ sâu trường ảnh. Tính năng này không có trên bất cứ loại camera nào”

425 3 Apple Da Ba Hoa Ve Camera Iphone Xs Nhu The Nao

Điều này hoàn toàn sai. Từ thời Galaxy Note 8, người dùng đã có thể điều chỉnh độ sâu trường ảnh theo thời gian thực khi chụp ảnh. Lytro cũng làm điều này nhiều năm về trước. Phải chăng, không ai nói cho Phil Schiller về điều này nên ông không biết


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44